Ưu nhược điểm của việc bọc răng sứ là gì?

Ưu nhược điểm của việc bọc răng sứ là gì?

Nhược điểm của việc bọc răng sứ là nỗi lo hàng đầu của Cô Chú, Anh Chị trước khi lựa chọn điều trị. Bên cạnh ưu điểm phục hồi độ thẩm mỹ của răng thì vẫn còn nhược điểm như: Xâm lấn răng thật kế cận nhiều, chi phí bọc răng sứ cao,…

Ưu điểm của bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một phương pháp điều trị răng hiệu quả nhằm cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của việc bọc răng sứ mà Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu qua:

 • Giúp khôi phục độ thẩm mỹ của răng
 • Phục hồi chức năng nhai tốt 
 • Thời gian điều trị nhanh
 • Nhiều độ tuổi phù hợp với hàm bọc răng sứ

Giúp khôi phục độ thẩm mỹ của răng

Khi bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị sẽ phục hình lại hình dạng, màu sắc và kích thước của răng một cách phù hợp. Điều này sẽ tạo nên nụ cười tự nhiên và độ thẩm mỹ cao hơn. Ngoài ra, các khuyết điểm về răng, cụ thể như là: Vỡ, nứt, răng hở kẽ hay răng bị ố vàng,… sẽ được bọc răng sứ để Cô Chú, Anh Chị tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người xung quanh.

Ưu điểm của bọc răng sứ là giúp khôi phục độ thẩm mỹ của răng
Ưu điểm của bọc răng sứ là giúp khôi phục độ thẩm mỹ của răng

Phục hồi chức năng nhai tốt 

Ưu điểm của việc bọc răng sứ được nhiều Cô Chú, Anh Chị đánh giá cao đó là việc phục hồi chức năng ăn nhai tốt. Bởi vì khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị sẽ khó khăn trong việc ăn nhai, cảm nhận vị ngon của món ăn. Do đó, khi bọc răng sứ, các Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ sử dụng chất liệu mão sứ cao cấp để giúp đảm bảo khả năng ăn uống một cách thoải mái.

Răng được làm từ mão sứ cao cấp sẽ đảm bảo khả năng ăn nhai một cách thoải mái
Răng được làm từ mão sứ cao cấp sẽ đảm bảo khả năng ăn nhai một cách thoải mái

Thời gian điều trị nhanh

Khi bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị sẽ không mất quá nhiều thời gian để điều trị. Bởi vì, thông thường răng bọc sứ sẽ thực hiện từ 1-4 tuần. Thời gian này còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng quát của Cô Chú, Anh Chị. Phương pháp này rất phù hợp đối với Cô Chú, Anh Chị đang muốn sở hữu hàm răng đẹp nhưng không cần đợi lâu giống như khi niềng răng chỉnh nha.

Bọc răng sứ có thời gian điều trị nhanh, thông thường từ 1-4 tuần
Bọc răng sứ có thời gian điều trị nhanh, thông thường từ 1-4 tuần

>>> Xem thêm: Bọc răng sứ mất bao lâu

Nhiều độ tuổi phù hợp với hàm bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp phục hồi răng hiệu quả, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Hiện nay, dòng răng sứ được ưa chuộng và sử dụng nhiều đó là: Răng sứ kim loạirăng sứ toàn sứ. Đây là 2 dòng sứ có chất liệu an toàn và độ lành tính cao Cô Chú, Anh Chị lớn tuổi sẽ không lo lắng về vấn đề răng bị nhiễm màu hay gây kích ứng khi sử dụng.

Bọc răng sứ phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau
Bọc răng sứ phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau

Nhược điểm của bọc răng sứ

Khi nhắc đến nhược điểm của việc bọc răng sứ, nhiều Cô Chú, Anh Chị còn chần chừ và lo lắng trước khi quyết định điều trị. Bọc răng sứ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định, cụ thể như sau:

 • Răng thật bị ảnh hưởng, xâm lấn 
 • Răng kém nhạy cảm hơn
 • Tuổi thọ của răng thấp 
 • Chi phí bọc răng sứ cao

Răng thật bị ảnh hưởng, xâm lấn

Nhược điểm của việc bọc răng sứ đáng lo ngại nhất đó là răng thật bị xâm lấn, ảnh hưởng nhiều. Nguyên do là trong lúc điều trị, răng thật bị mài để chụp sứ, ảnh hưởng đến cấu trúc răng, không bảo tồn tốt các răng còn lại trong hàm. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng Cô Chú, Anh Chị bị sai lệch khớp cắn hay rối loạn khớp thái dương hàm. Ngoài ra, răng thường bị ê buốt, đau nhức.

Răng thật bị ảnh hưởng vì khi điều trị răng thật bị mài để chụp sứ, ảnh hưởng đến cấu trúc răng
Răng thật bị ảnh hưởng vì khi điều trị răng thật bị mài để chụp sứ, ảnh hưởng đến cấu trúc răng

Răng kém nhạy cảm hơn

Đối với nhiều Cô Chú, Anh Chị có tình trạng răng kém nhạy cảm vì việc mài cùi răng sẽ làm mức độ phản ứng của răng kém đi. Đặc biệt là khi Cô Chú, Anh Chị ăn uống sẽ không cảm thấy ngon miệng và thậm chí khó khăn hơn trong quá trình ăn nhai, gây biếng ăn.

Tình trạng răng kém nhạy cảm, không cảm nhận được vị ngon bởi vì việc mài đi cùi răng sẽ làm giảm mức độ phản ứng của răng
Tình trạng răng kém nhạy cảm, không cảm nhận được vị ngon bởi vì việc mài đi cùi răng sẽ làm giảm mức độ phản ứng của răng

Tuổi thọ của răng thấp

Khi bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị cần chăm sóc kỹ và tuân thủ các quy định của Bác sĩ. Bởi vì, răng sứ sẽ không có độ bền, chắc chắn như răng tự nhiên. Theo thời gian dài, răng sứ có thể bị vỡ, hư hại, đem đến các rủi ro nguy hiểm cho Cô Chú, Anh Chị.

Khi bọc răng sứ, tuổi thọ của răng thấp theo thời gian nếu Cô Chú, Anh Chị không biết cách chăm sóc tốt
Khi bọc răng sứ, tuổi thọ của răng thấp theo thời gian nếu Cô Chú, Anh Chị không biết cách chăm sóc tốt

>>> Tham khảo thêm: Tuổi thọ của răng sứ

Chi phí để bọc răng sứ cao

Bọc răng sứ để phục hồi răng có thể đắt hơn so với các phương pháp truyền thống khác. Nếu Cô Chú, Anh Chị cần phục hồi răng với số lượng nhiều thì chi phí cũng sẽ cao hơn. Đặc biệt là đối với các trường hợp bọc toàn bộ hàm răng. Chình vì vậy, chi phí bỏ ra để bọc răng sứ cao và không phải ai cũng đủ điều kiện để điều trị. Hơn thế nữa, trường hợp răng sứ bị hư hại theo thời gian thì cần bỏ đi và thay mới. Điều này làm tốn thêm chi phí so với dự định ban đầu.

Chi phí để thực hiện việc bọc răng sứ cao hơn so với các phương pháp truyền thống
Chi phí để thực hiện việc bọc răng sứ cao hơn so với các phương pháp truyền thống

Các vấn đề có thể phát sinh từ nhược điểm bọc răng sứ

Từ các nhược điểm của việc bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị sẽ đối mặt với các vấn đề có thể phát sinh, cụ thể như sau:

 • Răng cảm giác ê buốt, khó chịu: Khi ăn hoặc đồ uống nóng, lạnh, Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy đau, ê buốt kéo dài ở giai đoạn đầu sau khi bọc răng sứ. Nhưng tình trạng này tiếp tục diễn ra theo thời gian dài thì có thể là do răng thật bị mài đi quá nhiều gây ảnh hưởng trực tiếp đến tủy. 
 • Răng sứ bị vỡ hoặc hư hại: Mặc dù răng sứ có độ bền cao, nhưng vẫn sẽ tồn tại nguy cơ bị vỡ hoặc hỏng sau một thời gian sử dụng, đặc biệt khi bị tác động mạnh. Điều này có thể xảy ra khi nhai những vật cứng hoặc trong các tình huống tai nạn. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị cần đến Bác sĩ để kiểm tra kịp thời. 
 • Mảng bám và vi khuẩn tích tụ: Phần không gian giữa răng thật và răng sứ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn và mảng bám tích tụ. Nếu không được vệ sinh và chăm sóc đúng cách, điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm nướu và thậm chí mất răng. 
 • Khoảng trống giữa răng sứ và nướu: Trong một số trường hợp, có thể có sự hình thành một khoảng trống nhỏ giữa răng sứ và nướu, làm mất đi tính thẩm mỹ, tự nhiên của hàm răng. 
 • Màu sắc răng không đồng đều: Đây là vấn đề phát sinh sau khi răng sứ được sử dụng trong một thời gian dài. Điều này có thể được khắc phục thông qua việc chỉnh màu răng sứ hoặc bọc lại răng sứ.
Khoảng cách giữa răng sứ và nướu bắt đầu xuất hiện sau thời gian dài sử dụng
Khoảng cách giữa răng sứ và nướu bắt đầu xuất hiện sau thời gian dài sử dụng

Những vấn đề phát sinh này không phải lúc nào cũng xảy ra. Điều quan trọng là Cô Chú, Anh Chị cần tuân thủ chăm sóc răng miệng đúng cách. Bên cạnh đó còn phải thực hiện kiểm tra định kỳ để trao đổi trực tiếp với Bác sĩ khi gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến răng sứ. 

Cách khắc phục một số nhược điểm của bọc răng sứ

Để khắc phục một số nhược điểm của việc bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Lựa chọn vật liệu cao cấp, chất lượng: Vật liệu sứ cao cấp sẽ có độ bền và độ chống bám màu tốt hơn so với những vật liệu thông thường. Cô Chú, Anh Chị có thể trực tiếp trao đổi với Bác sĩ điều trị về việc sử dụng vật liệu sứ phù hợp với tình trạng răng cũng như điều kiện tài chính của mình.
 • Chăm sóc và vệ sinh răng đúng cách: Để tránh việc tích tụ mảng bám và vi khuẩn quanh vị trí bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị cần đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa chuyên dụng. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa định kỳ để làm thăm khám. 
 • Tránh tác động mạnh lên răng sứ: Cô Chú, Anh Chị hạn chế những món ăn cứng. Đặc biệt là hành động dùng răng sứ để mở nắp chai khi uống nước. Điều này sẽ làm giảm đi độ bền của răng. 
 • Chọn Nha khoa uy tín, chất lượng: Nơi đây sẽ trang bị các hệ thống thiết bị hỗ trợ tốt cho việc bọc răng sứ. Ngoài ra, Nha khoa uy tín sẽ tuyển chọn đội ngũ Bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao trong việc bọc răng sứ. Điều này đảm bảo răng sứ  được tạo hình chính xác và đem lại nét đẹp tự nhiên cho Cô Chú, Anh Chị.
Lựa chọn loại răng sứ có vật liệu cao cấp, chất lượng
Lựa chọn loại răng sứ có vật liệu cao cấp, chất lượng

Trên đây là bài viết chia sẻ về ưu, nhược điểm của bọc răng sứ. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị tự tin khi phục hồi răng mất của mình. Để biết thêm kiến thức mới thì Cô Chú, Anh Chị hãy theo dõi Kiến Thức Răng Miệng ngay nhé!