Trồng răng sứ cố định cho răng số 7 hàm dưới được không?

Khi bị mất răng số 7 hàm dưới sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ gương mặt. Vậy nếu bị mất răng số 7 hàm dưới thì khắc phục như thế nào?

Chi tiết về răng cối lớn số 7

Răng số 7, cùng với răng số 6, thuộc nhóm các răng cối lớn, đóng vai trò chính trong việc nhai và nghiền nát thức ăn. Việc này hỗ trợ cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và giảm bớt công việc cho dạ dày. Cũng như răng số 6, răng số 7 chỉ mọc một lần duy nhất, thường vào khoảng 6-7 tuổi, do đó cần được chăm sóc cẩn thận.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng răng cối lớn như răng số 6 và số 7 sẽ mọc lại sau khi rụng giống như răng sữa. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, khi răng này mất đi sẽ không thể mọc lại tự nhiên và chỉ có thể được phục hồi thông qua các phương pháp điều trị nha khoa chuyên biệt.

Tác động tiêu cực của việc mất răng hàm số 7

Mất răng số 7, còn được biết đến là răng cối lớn số 2, đặt ra vấn đề quan trọng: liệu răng này có mọc lại sau khi nhổ không? Câu trả lời là không. Răng số 7 chỉ mọc một lần và không tái sinh, do đó mất răng này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng:

  • Việc ăn uống trở nên khó khăn, đặc biệt là với răng số 7 hàm dưới. Do lực nhai yếu và thức ăn không được nghiền kỹ, sự cản trở này ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
  • Nếu không được phục hình kịp thời, mất răng số 7 còn gây tiêu xương hàm và tụt lợi, ảnh hưởng đến hệ thống nhai.
  • Khoảng trống do mất răng số 7 tạo ra có thể khiến các răng kế bên bị nghiêng, xô lệch, gây rối loạn khớp cắn và tiềm ẩn các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng.
  • Mất răng số 7 còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ: hai má có thể hóp vào, làm cho da mặt chảy xệ và tạo ra nếp nhăn xung quanh miệng, khiến bạn trông già đi so với tuổi thật.

Do đó, việc phục hồi răng số 7 sau khi mất là rất quan trọng. Các bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để khắc phục sớm và hiệu quả.

Nên trồng lại răng số 7 sau khi nhổ không?

Trong trường hợp bạn phải nhổ răng số 7 do các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy ở mức độ nghiêm trọng, việc trồng lại răng số 7 là cần thiết. Điều này là quan trọng để ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra sau khi mất răng. Các bác sĩ sẽ xem xét tình trạng cụ thể và mong muốn của bạn để quyết định phương pháp phục hình phù hợp nhất.

Có thể trồng răng sứ cố định cho răng số 7 hàm dưới không?

Trước đây, việc phục hồi răng số 7 thường sử dụng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ do thời gian điều trị nhanh và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, những phương pháp này có nhược điểm như chịu lực kém, cần mài răng bên cạnh và thời gian sử dụng ngắn. Hiện nay, phương pháp trồng răng sứ cố định đang được ưa chuộng. Bác sĩ sẽ cấy trụ Titanium vào xương hàm, thay thế chân răng bị mất, vừa ngăn chặn tiêu xương, vừa phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ hiệu quả.

trồng răng Implant có giá thành cao hơn, nhưng độ bền chắc kéo dài hơn 20 năm giúp tiết kiệm chi phí và thời gian phục hồi. Trong trường hợp mất răng đã lâu và có nguy cơ tiêu xương, thời gian cấy ghép Implant và phục hồi có thể lâu hơn, khoảng 3 – 9 tháng để có răng Implant hoàn chỉnh. Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp này cho răng số 7 hàm dưới, bạn có thể liên hệ với các nha khoa chuyên sâu trồng răng tại TP.HCM để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn tổng hợp: https://trongrangimplant.com.vn/