Trồng răng Implant và bọc răng sứ phương pháp làm răng nào ít đau?

Trồng răng Implant và bọc răng sứ phương pháp làm răng nào ít đau?

Trồng răng Implant và bọc răng sứ phương pháp làm răng nào ít đau? là thắc mắc của nhiều Cô Chú, Anh Chị, đặc biệt là người sợ đau. Trồng răng Implant và bọc răng sứ nếu thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không gây đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên, thời gian gây đau và ê buốt sau khi bọc răng sứ thường kéo dài lâu hơn.

Khái niệm trồng răng Implant

Khái niệm trồng răng Implant
Răng Implant cấu tạo gồm 3 phần: Trụ Implant, Abutment, mão răng sứ

Trồng răng Implant là phương pháp cắm trụ Implant (được làm từ Titanium) vào xương hàm để thay thế cho chân răng bị mất, sau đó bác sĩ gắn mão răng sứ ở phía trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment để tạo nên một chiếc răng hoàn chỉnh. 

Đây là phương pháp trồng răng tối ưu vì khôi phục gần như hoàn toàn khả năng ăn nhai, tự nhiên như răng thật, đặc biệt là ngăn ngừa được biến chứng tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày.

Khái niệm bọc răng sứ

Khái niệm bọc răng sứ
Bọc răng sứ cấu tạo gồm 2 phần: răng trụ và dãy cầu răng bên trên

Bọc răng sứ phục hình mất răng là một phương pháp phục hình răng giả cố định. Kỹ thuật này dựa trên cơ chế sử dụng 2 chiếc răng gốc kế cận răng mất làm điểm tựa để chụp cầu sứ lên trên. Cầu sứ thường bao gồm từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau bằng cement chuyên dụng.

Sau khi bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị có thể lấy lại khả năng ăn nhai và thẩm mỹ hài hòa. Phương pháp này phù hợp với người mất 1 hoặc nhiều răng liền kề.

Ưu, nhược điểm trồng răng Implant và bọc răng sứ

Trồng răng Implant và bọc răng sứ (hay cầu răng sứ) đều là kỹ thuật trồng răng giả cố định, khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng. 

Trồng răng Implant Bọc răng sứ
Ưu điểm
 • Tính thẩm mỹ cao và ổn định lâu dài, răng Implant giống hoàn toàn với răng thật về hình dạng, màu sắc, kích thước và độ bóng.
 • Khôi phục hơn 90% khả năng ăn nhai, ăn uống thoải mái như răng thật.
 • Dùng trụ Implant thay cho chân răng mất nên có thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tiêu xương hàm.
 • Răng Implant bền chắc, tuổi thọ răng implant từ 20 năm đến trọn đời.
 • Chi phí thấp hơn trồng Implant. Chi phí phụ thuộc vào vật liệu sứ, dao động 3.000.000 – 8.000.000 VND/răng.
Nhược điểm
 • Chi phí cao trồng răng Implant hơn bọc răng sứ. Chi phí phụ thuộc vào loại trụ, loại mão răng sứ, dao động 17.000.000 – 37.000.000 VNĐ/trụ (chưa bao gồm mão răng sứ)
 • Tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên sau một thời gian có thể lộ chân răng của răng trụ gây mất thẩm mỹ.
 • Bọc răng sứ cứng chắc cho khả năng ăn nhai khá tốt, nhưng cần hạn chế ăn đồ quá cứng hoặc quá dai.
 • Chỉ thay thế thân răng, chân răng bị bỏ trống nên không ngăn được tiêu xương hàm. Về lâu dài, gương mặt trở nên hô móm, da lão hóa và gây khó khăn cho phục hình răng sau này.
 • Tuổi thọ chỉ từ 7 – 10 năm.

Nhìn chung ưu điểm của trồng răng Implant vượt trội hơn so với bọc răng sứ. Ngoài ra, việc trồng răng sứ hay Implant còn phụ thuộc rất nhiều vào: độ tuổi, tình trạng mất răng, sức khỏe toàn thân và đặc biệt là khả năng tài chính. Dựa vào từng trường hợp của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp.

Đánh giá mức độ đau giữa trồng răng Implant và bọc răng sứ

Khi can thiệp bất kỳ một thủ thuật dù nhỏ hay lớn nào cũng đều gây ra sự khó chịu, đau nhức nhất định cho răng. Tùy từng phương pháp tác động mà mức độ đau sẽ khác nhau.

Đánh giá mức độ đau giữa trồng răng Implant và bọc răng sứ
Thời gian gây đau nhức sau khi làm cầu răng sứ thường kéo dài lâu hơn trồng Implant
 • Đối với bọc răng sứ: Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ trong suốt quá trình mài răng không gây ra cảm giác đau đớn. Sau khi thuốc gây tê dần hết tác dụng Cô Chú, Anh Chị có thể cảm thấy hơi ê buốt trên bề mặt răng bắc cầu. Cảm giác đau nhiều nhất là trong 1 – 2 ngày đầu tiên và giảm dần trong 3 – 5 ngày sau đó.
 • Đối với trồng răng Implant: Trong quá trình đặt  trụ Implant sẽ không gây ra bất kỳ đau đớn nào, vì trước đó bác sĩ đã gây tê tại chỗ hoặc toàn vùng miệng giúp Cô Chú, Anh Chị không đau, cảm thấy thoải mái và an tâm điều trị hơn. Sau khi hoàn thành đặt trụ Implant Cô Chú, Anh Chị có thể cảm thấy hơi ê ẩm hoặc xót nhẹ tại vùng cấy ghép do thuốc tê hết tác dụng và sau 2 – 3 ngày sẽ hết. 

Như vậy, trong suốt quá trình trồng răng Implant và bọc răng sứ nếu thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không hề gây đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, có thể thấy thời gian gây đau nhức của bọc răng sứ thường kéo dài lâu hơn.

Nguyên nhân là do khi bọc răng sứ bác sĩ sẽ tác động mài đi lớp men răng thật bên ngoài của ít nhất 2 răng kế cận vùng mất răng để làm trụ cầu. Quá trình mài răng tưởng chừng vô hại nhưng lại gây nhiều hệ quả về sau. Sau thời gian ngắn sử dụng cầu răng dễ bị viêm nhiễm, gây đau nhức kéo dài, răng trụ chịu lực nâng đỡ dãy cầu răng quá tải có thể bị lung lay, gãy rụng,…

Đánh giá mức độ đau giữa trồng răng Implant và bọc răng sứ
Trồng răng Implant nhẹ nhàng, không đau, hiệu quả phục hồi cao

Ngược lại, hiệu quả phục hồi sau khi trồng răng Implant hoàn toàn rất tốt, không gây đau nhức. Vì sao trồng răng Implant không đau?

 • Cấy ghép Implant hoàn toàn độc lập tại vị trí cần phục hồi răng mất. Răng Implant không ảnh hưởng đến các vị trí răng kế cận và giúp bảo tồn răng thật hiệu quả.
 • Để không gây đau khi trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí tiếp cận xương để đặt trụ Implant bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng, tiên tiến.
 • Với chuyên môn sâu và kinh nghiệm cấy ghép Implant, bác sĩ thực hiện sẽ cẩn thận và tỉ mỉ khi cấy ghép trụ mà không gây đau đớn, không gây tổn thương các chân răng thật kế cận và rút ngắn thời gian điều trị.

Bài viết trên đây giải đáp cho câu hỏi “Trồng răng Implant và bọc răng sứ phương pháp làm răng nào ít đau? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị lựa chọn phương pháp phục hồi mất răng phù hợp. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về trồng răng Implant bạn hãy thường xuyên truy cập và theo dõi trang trongrangimplant.com.vn nhé!