Trồng răng Implant kiêng ăn gì và ăn gì để mau lành thương?

Trồng răng Implant kiêng ăn gì và ăn gì để mau lành thương?

Trồng răng Implant kiêng ăn gì? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi lựa chọn phương pháp phục hồi răng mất này. Bởi lẽ, sau khi trồng răng Implant, việc ăn uống cần được chú ý đặc biệt để đảm bảo quá trình phục hồi răng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Hãy cùng Kiến Thức Răng Miệng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Trồng răng Implant nên kiêng ăn gì? 

Thông thường, trồng răng Implant kiêng ăn gì là việc quan trọng bởi vì các loại thực phẩm phù hợp mới đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn. Còn đối với các loại thức ăn, đồ uống cứng hay nóng lanh quá mức sẽ gây áp lực lên răng Implant và không tốt cho quá trình kết hợp của trụ Implant với xương hàm. Do đó, trong giai đoạn phục hồi, Cô Chú, Anh Chị nên kiêng những loại thực phẩm có tính chất như sau: 

 • Thực phẩm cứng và dai
 • Thực phẩm quá nóng
 • Thực phẩm quá lạnh
 • Thức uống có ga và cồn
 • Thực phẩm quá chua và quá cay

Thực phẩm cứng và dai

Sau khi trồng răng Implant kiêng ăn gì sẽ không gây ảnh hưởng đến trụ Implant? Như chúng ta đã biết, trụ Implant sau khi cấy ghép sẽ cần thời gian để tương thích với xương hàm. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần hạn chế tối đa những áp lực lên vùng xương khi ăn các thực phẩm cứng, dai cần lực nhiều.

Nếu chủ quan mà vẫn tiếp tục tác động mạnh lên răng vừa phục hồi thì sau một thời gian dài hiệu quả của răng Implant bị giảm sút, thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên kiêng những thực phẩm cứng, dai để đảm bảo quá trình lành thương sau trồng Implant cũng như giúp kết quả sau quá trình điều trị thành công.

Trồng răng Implant nên kiêng các thực phẩm cứng, dai
Trồng răng Implant nên kiêng các thực phẩm cứng, dai

Thực phẩm quá nóng

Khi Cô Chú, Anh Chị ăn thực phẩm quá nóng sẽ làm cho các mô xung quanh răng Implant dễ bị tổn thương hoặc bị bỏng. Vì vậy, Cô Chú, Anh Chị cần tránh ăn thực phẩm quá nóng và nên ăn thức ăn ở nhiệt độ vừa phải để răng Implant phục hồi tốt nhất, không xuất hiện các viêm nhiễm gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

Trồng răng Implant kiêng ăn gì?
Trồng răng Implant kiêng ăn gì? Câu trả lời đó chính là các thực phẩm quá nóng

Thực phẩm quá lạnh

Khi ăn thực phẩm quá lạnh cũng khiến cho răng miệng của Cô Chú, Anh Chị bị ê buốt và quá trình lành thương kéo dài hơn. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị còn phải chịu đựng tình trạng chảy máu chân răng. 

Thực phẩm lạnh sẽ làm ê buốt vị trí vừa phục hồi răng mất 
Thực phẩm lạnh sẽ làm ê buốt vị trí vừa phục hồi răng mất

Thức uống có ga và cồn

Thức uống có ga và cồn nên hạn chế sử dụng bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến răng Implant sau khi cấy ghép. Ngoài ra, các loại thức uống này còn tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm gây nguy hiểm, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến những răng kế cận.

Các loại đồ uống có ga và cồn gây nguy hiểm đến hiệu quả lành xương sau khi trồng Implant
Các loại đồ uống có ga và cồn gây nguy hiểm đến hiệu quả lành xương sau khi trồng Implant

Thực phẩm quá chua và quá cay

Một trong các loại thực phẩm mà sau trồng răng Implant kiêng ăn gì đó là món ăn quá chua và cay. Bởi lẽ, vết thương sau khi cấy ghép còn chưa lành nên sẽ làm răng phục hồi không hiệu quả. Ngoài ra, các thực phẩm quá chua có thể gây kích ứng vùng nướu của Cô Chú, Anh Chị.

Thực phẩm quá chua hoặc quá cay sẽ gây bỏng rát, đau đớn trong quá trình lành thương
Thực phẩm quá chua hoặc quá cay sẽ gây bỏng rát, đau đớn trong quá trình lành thương

Sau khi trồng răng Implant nên ăn gì? 

Sau khi trồng răng Implant nên ăn gì? là điều cần được quan tâm kỹ càng. Bởi trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật vị trí vừa cắm trụ Implant vẫn còn chưa lành và cần chăm sóc kỹ để tránh các rủi ro nguy hiểm. Để quy trình trồng răng Implant diễn ra thuận lợi và vết thương được phục hồi tốt nhất thì Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý chế độ ăn uống ở mỗi giai đoạn sau điều trị, cụ thể như sau:

Thực phẩm nên ăn trong 24 giờ đầu

Thực phẩm nên ăn trong 24 giờ đầu sau trồng răng Implant là gì? Ở giai đoạn này, vết thương còn chưa lành nên Cô Chú, Anh Chị chỉ ăn các loại thực phẩm mềm, lỏng, không dùng lực nhai nhiều, xay nhuyễn ra, chẳng hạn như: Súp, cháo, sinh tố và sữa chua,… Điều này đảm bảo các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể từ chế độ ăn lành mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể để thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

Thực phẩm nên ăn trong 24 giờ đầu cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trồng trình trồng răng Implant có đau không? Vì vậy trong thời điểm này Cô Chú, Anh Chị tuyệt đối phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ về chế độ ăn uống.

Ăn cháo xay nhuyễn trong 24 giờ đầu để đảm bảo lành thương hiệu quả
Ăn cháo xay nhuyễn trong 24 giờ đầu để đảm bảo lành thương hiệu quả

Thực phẩm ăn được trong 1 – 3 ngày

Ở giai đoạn từ 1-3 ngày sau khi trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị nên tiếp tục duy trì chế độ ăn uống như ngày đầu tiên để cho vết thương ổn định hơn. Nếu Cô Chú, Anh Chị không còn cảm thấy đau nhức nữa có thể không cần xay nhuyễn nữa. 

Gợi ý một số thực phẩm nên ăn trong giai đoạn này, như là: Trứng, yến mạch, sữa chua, sữa tươi, chuối,…

Khoảng 1-3 ngày sau khi trồng răng thì nên ăn thực phẩm dạng lỏng, mềm như sữa chua và chuối
Khoảng 1-3 ngày sau khi trồng răng thì nên ăn thực phẩm dạng lỏng, mềm như sữa chua và chuối

Thực phẩm ăn được sau 1 tuần

Ở giai đoạn này sau 1 tuần, răng Implant sau khi phục hồi sẽ bắt đầu lành thương và ổn định hơn. Do đó, Cô Chú, Anh Chị có thể bổ sung các loại thực phẩm sau trong thực đơn hằng ngày của mình, cụ thể như là: khoai tây nghiền, sợi bún mềm, các loại ngũ cốc, yến mạch và rau xanh để chế độ ăn được cân bằng, lành mạnh. 

Cô Chú, Anh Chị bổ sung chất dinh dưỡng từ yến mạch sau 1 tuần trồng răng Implant
Cô Chú, Anh Chị bổ sung chất dinh dưỡng từ yến mạch sau 1 tuần trồng răng Implant

Thực phẩm ăn được từ tuần thứ 2 trở đi

Ở tuần thứ 2 việc kiêng gì khi cắm răng Implant vẫn rất quan trọng bởi trong thời gian này vết thương vẫn chưa lành hẳn. Chính vì thế, điều quan trọng là phải cẩn thận và chú ý ăn các loại thực phẩm có độ mềm phù hợp.

Nếu trong quá trình dùng thức ăn quá cứng, quá cay có cảm giác đau, khó chịu thì cần ngưng ngay và quay trở lại ăn các loại thực phẩm mềm, đủ chất dinh dưỡng. Ở giai đoạn này, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn các loại rau xanh, thịt cá nhưng phải đảm bảo độ mềm không gây lực tác động lên răng Implant.

Bổ sung dần các loại rau xanh, thịt cá đầy đủ chất dinh dưỡng sau trồng răng Implant
Bổ sung dần các loại rau xanh, thịt cá đầy đủ chất dinh dưỡng sau trồng răng Implant

Những lưu ý trong quá trình ăn uống mà bạn cần nắm 

Sau khi trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị cần chú ý đến việc ăn uống để đảm bảo răng Implant được bảo vệ và phục hồi tốt nhất. Sau đây là những lưu ý mà Cô Chú, Anh Chị không nên bỏ qua: 

 • Không nên sử dụng ống hút: Ngoài việc sau trồng răng Implant kiêng ăn gì thì trong quá trình ăn uống, Cô Chú, Anh Chị sử dụng ống hút sẽ tạo ra sức hút có lực tác động lên Implant và gây chảy máu ở vị trí cấy ghép Implant.
 • Không nhai vào vị trí cấy ghép: Nếu bị tác động lực quá nhiều tại vị trí vừa cấy ghép thì theo thời gian sẽ bị ảnh hưởng lớn đến khả năng phục hồi. 
 • Nên thổi nguội thức ăn trước khi ăn: Bởi vì thức ăn nóng sẽ tác động trực tiếp gây tổn thương vị trí cấy ghép gây ra các rủi ro nguy hiểm cho Cô Chú, Anh Chị.

Những lưu ý trên sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị bảo vệ răng Implant và giảm thiểu nguy cơ đào thải răng Implant, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát của mình.  

Ngoài việc cấy Implant kiêng ăn gì thì cần lưu ý không nên nhai vào vị trí vừa phẫu thuật
Ngoài việc cấy Implant kiêng ăn gì thì cần lưu ý không nên nhai vào vị trí vừa phẫu thuật

>>> Tham khảo thêm: 13 lưu ý sau khi trồng răng Implant để mau lành thương

Tại sao cần chú ý trong việc ăn uống sau khi trồng răng Implant 

Sau quá trình cấy ghép Implant kiêng ăn gì và nên ăn gì rất quan trọng bởi vì đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc cắm trụ Implant có đau không cũng như quá trình lành thương và tích hợp trụ Implant. Ngoài ra, vị trí cấy ghép sau phẫu thuật dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn so với trước đây.

Cho nên, việc ăn uống cần được chú ý để tránh tác động lên vùng nha chu, gây ra đau đớn và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của răng Implant. Dưới đây là các tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra nếu Cô Chú, Anh Chị không ăn uống phù hợp:

 • Gây đau nhức, sưng tấy mủ: Nếu ăn các loại thức ăn có độ cay, chua quá nhiều thì việc răng bị đau nhức, sưng tấy sẽ diễn ra và gây nguy hiểm đến sức khỏe. Để tình trạng này không xảy ra sau khi trồng răng Implant thì Cô Chú, Anh Chị nên chọn thực phẩm phù hợp, có độ mềm, ít cay và chua. 
 • Viêm nhiễm: Sau khi trồng răng Implant, nếu Cô Chú, Anh Chị không ăn uống theo chế độ lành mạnh. Thức ăn có độ mềm, lỏng vừa phải thì rất dễ làm tổn thương vị trí răng phục hồi, tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm. 
 • Lâu lành thương: Một trong những lý do để Cô Chú, Anh Chị kỹ hơn trong việc ăn uống của mình là mức độ lành thương lâu nếu ăn uống sai cách, quá dai hoặc quá cứng. 
 • Ảnh hưởng các mô lân cận: Khi ăn uống những loại thực phẩm cần sức nhai, cắn thì tạo ra lực tác động trực tiếp lên vùng răng và thậm chí gây nguy hiểm đến các mô lân cận. 
 • Răng Implant lung lay, dễ bị đào thải: Nếu sau khi trồng răng Implant không tuân theo các chỉ định của Bác sĩ và ăn uống không kiêng khem sẽ dẫn đến tình trạng răng Implant dễ lung lay, thậm chí có thể bị đào thải. 
Lý do cắm Implant kiêng ăn gì đó chính là ăn uống không phù hợp sẽ gây ra đau nhức, sưng tấy mủ
Lý do cắm Implant kiêng ăn gì đó chính là ăn uống không phù hợp sẽ gây ra đau nhức, sưng tấy mủ

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về lưu ý sau khi trồng răng Implant kiêng ăn gì và ăn gì đến Cô Chú, Anh Chị. Hy vọng, với những kiến thức trên sẽ đem đến nhiều sự hữu ích cho Cô Chú, Anh Chị trong quá trình trồng răng Implant. Để biết thêm kiến thức mới, hữu ích hơn thì Cô Chú, Anh Chị hãy theo dõi Kiến Thức Răng Miệng ngay hôm nay nhé!