Trồng răng Implant có đau không nếu mất răng lâu năm

Trồng răng Implant có đau không nếu mất răng lâu năm

Mất răng lâu năm trồng răng Implant có đau không là nỗi lo của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi muốn phục hình răng. Việc đau khi cấy ghép răng phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát của bác sĩ và quy trình cấy ghép răng đảm bảo các bước diễn an toàn, thoải mái. Cùng kiến thức răng miệng tìm hiểu kỹ hơn về việc mất răng lâu năm trồng răng Implant không đau qua bài viết này.

Mất răng lâu năm gây ra tác hại gì?

Trước khi tìm hiểu trồng răng Implant có đau không, Cô Chú, Anh Chị cần biết tầm quan trọng của việc phục hồi răng đã mất. Mỗi chiếc răng trên khung hàm đều có vai trò riêng. Sau khi mất răng, nếu Cô Chú, Anh Chị không phục hồi răng bằng các phương pháp phù hợp có thể dẫn đến nhiều tác hại không mong muốn như:

  • Ảnh hưởng chức năng ăn nhai
  • Ảnh hưởng hệ tiêu hóa
  • Gương mặt lão hóa nhanh chóng
  • Răng lân cận bị xô lệch
  • Tiêu xương hàm

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Một trong những chức năng quan trọng nhất của răng là ăn nhai. Mất răng, đặc biệt là răng hàm sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhai và nghiền nát thức ăn do khoảng trống giữa các răng. Việc ăn uống trở nên khó khăn hơn, hạn chế các loại thức ăn dai, cứng,… Kéo theo việc giảm khẩu vị và chứng biếng ăn.

Mất răng lâu năm gây ra tác hại gì?
Mất răng làm giảm khả năng ăn nhai

Ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Việc chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng dẫn đến thức ăn không được nhai kỹ trước khi đẩy xuống dạ dày. Một thời gian dài tiêu hóa các thức ăn thô làm dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, dạ dày hoạt động với công suất lớn hơn để co bóp, nhào trộn thức ăn. Lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, dạ dày tổn thương, đau bao tử. 

Gương mặt lão hóa nhanh chóng

Người bị mất răng lâu năm sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Khi xương hàm bị tiêu biến, vùng má sẽ bị hóp lại. Da mặt trở nên chảy xệ, nhăn nheo, dẫn đến khuôn mặt già trước tuổi. Nhiều trường hợp khuôn mặt còn bị lệch, mất đi sự cân đối. 

Răng lân cận bị xô lệch

Khi bị mất răng, các răng còn lại có xu hướng nghiêng dần về phía răng bị mất để lấp đầy khoảng trống. Các răng ở phía đối diện răng bị mất có thể trồi lên, trụt xuống. Theo thời gian, răng xung quanh mất đi chỗ dựa, xô lệch, có nguy cơ lung lay, làm lệch khớp cắn và phải nhổ bỏ. 

Mất răng lâu năm gây ra tác hại gì?
Mất răng khiến các răng lân cận bị xô lệch

Tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là một trong những biến chứng nghiêm trọng khi bị mất răng lâu năm. Vì nỗi lo mất răng lâu năm trồng răng Implant có đau không mà nhiều Cô Chú, Anh Chị trì hoãn dẫn đến việc xương hàm tiêu dần. 

Nguyên nhân của tình trạng này là do khi không còn răng để nhai, lực tác động kích thích lên xương hàm mất đi. Xương hàm không phát triển, dần bị tiêu biến. Răng lung lay, thậm chí mất răng toàn hàm. 

Mất răng lâu năm trồng răng Implant có đau không?

Hiện nay, trồng răng Implant được xem là một trong những phương pháp phục hình răng đã mất phổ biến được nhiều bác sĩ khuyên dùng nhờ những ưu điểm vượt trội. Mất răng lâu năm trồng răng Implant có đau không phụ thuộc phần lớn vào tay nghề bác sĩ. 

Trong quá trình phẫu thuật sẽ không gây đau đớn nhờ bác sĩ tiêm thuốc tê (gây tê tại chỗ hoặc toàn vùng miệng). Khi thuốc tê hết tác dụng, Cô Chú, Anh Chị sẽ có thể cảm thấy đau xót nhẹ. Đây là điều bình thường và cảm giác đau sẽ biến mất sau vài ngày. 

Đặc biệt, các nha khoa chuyên sâu hiện nay áp dụng các thiết bị y tế tiên tiến hỗ trợ các trường hợp mất răng lâu năm trồng răng Implant không đau như máy chụp phim CT,, bộ tay khoan, mũi khoan đặt trụ,… Giúp quá trình cấy ghép thoải mái, dễ chịu.

Mất răng lâu năm trồng răng Implant có đau không?
Mất răng lâu năm trồng răng Implant không đau nhờ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Bên cạnh đó, nhiều Cô Chú, Anh Chị thắc mắc mất răng lâu năm có trồng implant được không? Trước khi tiến hành cấy ghép, Cô Chú, Anh Chị sẽ được kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng quát, kiểm tra mức độ tiêu xương hàm,… Một số trường hợp mất răng lâu năm sẽ cần nâng xoang, ghép xương. Do đó, Cô Chú, Anh Chị hãy lựa chọn cho mình nha khoa uy tín để được khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. 

Lưu ý gì trước khi trồng răng Implant để không đau

Đối với người mất răng lâu năm trồng răng Implant được xem là giải pháp tối ưu nhất. Quá trình cấy ghép Implant diễn ra vài tháng, dài hơn so với các phương pháp phục hình răng thông thường. Để đảm bảo quá trình cấy ghép thành công và không gây đau đớn, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn nha khoa uy tín
  • Lựa chọn dòng trụ Implant phù hợp với xương hàm
  • Tìm hiểu kỹ bác sĩ điều trị
  • Trao đổi chi tiết tình trạng cá nhân với bác sĩ

Lựa chọn nha khoa uy tín

Trồng răng Implant là một quy trình phức tạp. Để đảm bảo quá trình cấy ghép không đau, Cô Chú, Anh Chị phải chọn được một  nha khoa chuyên sâu, uy tín. Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Đồng thời, các nha khoa chất lượng sẽ trang bị các thiết bị máy móc hiện đại, đầy đủ tiện nghi, đảm bảo vệ sinh và tránh lây nhiễm chéo.

Lựa chọn dòng trụ Implant phù hợp với xương hàm

Chất lượng ca phẫu thuật và tuổi thọ răng Implant phụ thuộc lớn vào chất lượng dòng trụ Implant. Tuy vào tình trạng răng, xương hàm và chi phí, bác sĩ sẽ tư vấn cho Cô Chú, Anh Chị loại trụ phù hợp. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại trụ răng khác nhau. Các loại trụ đạt tiêu chuẩn quốc tế, thuần chất Titanium với khả năng tích hợp cao, không gây kích ứng, rút ngắn thời gian điều trị và kéo dài tuổi thọ răng như Implant Osstem; Implant Neodent; Implant Strauamnn; Implant Nobel Biocare,…

Lưu ý gì trước khi trồng răng Implant để không đau
Lựa chọn dòng trụ Implant phù hợp với xương hàm

Tìm hiểu kỹ bác sĩ điều trị

Một lưu ý gì trước khi trồng răng Implant để không đau là tìm hiểu bác sĩ điều trị. Lựa chọn và tin tưởng các bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản là giúp tâm lý người bệnh thoải mái, góp phần tạo nên thành công ca cấy ghép. Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo từ những người đã trồng răng trước đó để rút kinh nghiệm.

Trao đổi chi tiết tình trạng cá nhân với bác sĩ

Đối với người mất răng lâu năm trồng răng Implant, đặc biệt là người cao tuổi thì cần lưu ý trao đổi với bác sĩ tình trạng cá nhân, bao gồm mong muốn và tình trạng bệnh lý toàn thân. Cùng với việc kết hợp kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Giúp đảm bảo sự thành công của ca phẫu thuật, tính an toàn và không gây đau đớn. 

Lưu ý gì trước khi trồng răng Implant để không đau
Trao đổi chi tiết tình trạng cá nhân với bác sĩ trước khi cấy ghép Implant

Bài viết trên đây đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin chi tiết về trường hợp mất răng lâu năm trồng răng Implant có đau không. Đây là những kiến thức về trồng răng hữu ích cho các Cô Chú, Anh Chị khi muốn tìm phương pháp phục hồi răng. Để biết thêm thông tin, bạn hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới tại Kiến Thức Răng Miệng nhé!