Home Bệnh Lý Răng Miệng Bệnh Lý Khác Tiêu xương hàm xảy ra sau khi mất răng bao lâu

Tiêu xương hàm xảy ra sau khi mất răng bao lâu

18

Mất răng ngoài việc khiến cô chú/anh chị không thể ăn nhai ngon miệng còn gây ra tiêu xương hàm nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra những hậu quả khôn lường thậm chí làm cô chú/anh chị mất thêm răng thật. 

Vậy mất răng bao lâu mới bị tiêu xương hàm, điều trị như thế nào, không trồng răng có sao không? Hãy tham khảo ngay bài viết này để hiểu rõ hơn những vấn đề trên cô chú nhé!

Thời gian xảy ra tiêu xương hàm sau khi mất răng

Tiêu xương hàm là một trong những hậu quả nặng nề sau khi mất răng. Không có lực nhai tác động, xương hàm dần mất đi cả về số lượng và chất lượng, gây ra hiện tượng tiêu hõm xương ở vị trí răng đã mất.

Tốc độ tiêu xương hàm phụ thuộc vào từng cơ địa, nhưng thông thường, bắt đầu từ khoảng 3 tháng sau khi mất răng, quá trình tiêu xương hàm có thể bắt đầu diễn ra. Dấu hiệu của việc tiêu xương hàm thường không rõ ràng và khó phát hiện. Nếu không được xử lý kịp thời, các răng lân cận có thể nghiêng về phía răng đã mất, gây ra lệch khớp cắn và tình trạng răng thưa.

Hơn nữa, nếu mất nhiều răng, quá trình tiêu xương hàm sẽ diễn ra nhanh hơn, mang lại nhiều hậu quả khó lường như biến đổi hình dạng khuôn mặt, má hóp và làn da nhăn nheo, khiến gương mặt trở nên già nua so với tuổi thật.

Tác động của việc không trồng răng sau khi mất răng

Mất răng có thể không ngay lập tức ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, khi các răng kề cận có thể đảm nhận chức năng này. Điều này thường khiến nhiều người chủ quan với việc mất răng. Tuy nhiên, theo chuyên gia của Dr. Care – Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant tại TPHCM, việc trồng răng càng sớm càng tốt là quan trọng để duy trì chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Nếu không trồng răng, tình trạng răng miệng có thể trở nên tồi tệ hơn, làm mất nhiều thời gian để khôi phục chức năng nhai. Mất răng lâu ngày có thể gây tiêu xương hàm, lệch khớp cắn và các vấn đề răng miệng khác. Trong trường hợp này, để trồng răng Implant, cần thêm thời gian cho quá trình ghép xương hoặc nâng xoang. Nếu mất răng quá lâu, xương hàm có thể trở nên quá mỏng, làm mất khả năng trồng răng Implant, từ đó ảnh hưởng vĩnh viễn đến khả năng ăn nhai.

Do đó, khi mất răng, việc trồng răng lại ngay là quan trọng để bảo vệ các răng còn lại và cải thiện sức khỏe răng miệng.

Phương pháp trồng răng hiệu quả nhất hiện nay

Có nhiều phương pháp trồng răng, nhưng không phải tất cả đều khắc phục hiệu quả tình trạng mất răng và ngăn chặn tiêu xương hàm. Trong số các phương pháp như hàm tháo lắp, cầu răng sứ, và trồng răng Implant, chỉ có cấy ghép Implant mới giúp phục hồi chân răng đã mất và cải thiện hậu quả do mất răng gây ra.

Trồng răng Implant không chỉ giúp lấy lại khả năng ăn nhai mà còn duy trì được hương vị của thức ăn, với tuổi thọ có thể lên tới hơn 20 năm hoặc trọn đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Đối với hàm tháo lắp, chỉ có thể ăn những thực phẩm mềm, và cần phải chỉnh sửa hoặc thay thế sau 3-5 năm sử dụng. Cầu răng sứ yêu cầu mài hai răng kề bên và có thể gây hư hỏng do mất lớp men răng, chỉ tồn tại 5-7 năm và cần thay thế mão sứ nhiều lần.

Do đó, so với hàm tháo lắp và cầu răng sứ, trồng răng Implant không chỉ cung cấp một giải pháp lâu dài mà còn mang lại cảm giác tự tin và thoải mái hơn khi ăn nhai.

Nguồn tổng hợp: https://trongrangimplant.com.vn/