Home Bệnh Lý Răng Miệng Tại sao mất 1 răng lại có thể dẫn đến mất răng...

Tại sao mất 1 răng lại có thể dẫn đến mất răng toàn hàm

19

Ở tuổi trung niên, răng miệng bắt đầu lão hóa, dễ bị sâu răng, viêm nha chu dẫn đến mất nhiều răng, mất răng toàn hàm. Khi đó Cô Chú, Anh Chị buộc phải trồng răng mới để lấy lại khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. 

Tuy nhiên, không phải phương pháp làm răng nào cũng lấy lại khả năng ăn nhai trọn đời. Nếu Cô Chú, Anh Chị sử dụng sai phương pháp trồng răng, có thể dẫn đến mất nhiều răng thậm chí mất răng toàn hàm vĩnh viễn.

Tác động tiêu cực của việc sử dụng cầu răng sứ dài hạn

Câu chuyện của cô Đào Nguyên (59 tuổi, TP. HCM) là một ví dụ về những hậu quả lâu dài từ việc sử dụng cầu răng sứ. Để làm cầu răng sứ, hai răng thật liền kề vị trí răng đã mất phải được mài đi để làm trụ, sau đó mão răng sứ được đặt lên trên.

Quá trình ăn nhai kéo dài có thể khiến thức ăn mắc kẹt vào kẽ răng, dưới tác động của vi khuẩn gây ra mảng bám và sâu răng. Điều này buộc phải tháo mão sứ để điều trị răng và thay thế bằng mão sứ mới.

Nếu trụ răng bị hỏng nặng, cần phải nhổ bỏ và tiếp tục mài răng thật liền kề để tạo trụ mới. Tuy nhiên, cầu răng sứ không thể phục hồi chân răng đã mất, dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, răng xô lệch, má hóp và làm cho gương mặt trở nên già nua. Sử dụng cầu răng sứ lâu dài có thể gây mất nhiều răng, thậm chí mất toàn bộ răng hàm.

Biến dạng gương mặt do mất răng toàn hàm

Sử dụng hàm giả tháo lắp là một giải pháp phổ biến do chi phí thấp, dễ vệ sinh và sử dụng. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp có thể gây hại cho răng thật liền kề do ma sát từ móc kim loại, dẫn đến các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy răng.

Nếu không được xử lý kịp thời, nguy cơ mất thêm nhiều răng, thậm chí toàn bộ hàm răng là rất cao. Hàm tháo lắp không thể phục hồi chân răng đã mất, khiến các răng còn lại nghiêng về vị trí mất răng, gây thưa răng. Điều này làm tăng khả năng mắc kẹt thức ăn và hình thành mảng bám, gây sâu răng và mất thêm nhiều răng.

Hơn nữa, việc sử dụng hàm giả tháo lắp dài hạn còn gây ra tình trạng tiêu xương hàm do không có lực ăn nhai thường xuyên và chân răng. Điều này làm cho má hóp, da nhăn nheo và gương mặt trở nên già nua hơn so với tuổi thật. Tình trạng này có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng, làm mất tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp trồng răng Implant hiệu quả cho người trung niên mất răng toàn hàm

Trồng răng Implant là giải pháp hiệu quả nhất cho người trung niên bị mất răng toàn hàm. Phương pháp này sử dụng trụ titanium cấy vào xương hàm, thay thế cho chân răng đã mất, giúp phục hồi khả năng ăn nhai gần như răng thật.

Điểm đặc biệt của trồng răng Implant là sự an toàn với các bệnh lý răng miệng. Trước khi cấy trụ titanium, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các bệnh lý răng miệng để đảm bảo quá trình cấy ghép diễn ra an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, trồng răng Implant chỉ tác động đến vùng mất răng, giúp bảo tồn răng thật tối đa.

Đối với những trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, cấy ghép Implant cung cấp giải pháp linh hoạt: cầu 2 răng Implant có thể thay thế cho 3 hoặc 4 răng, cầu 3 răng Implant cho 4 hoặc 5 răng, tùy thuộc vào tình trạng mất răng. Trong trường hợp mất răng toàn hàm, phương pháp All-on-4 hoặc All-on-6 được áp dụng, sử dụng 4 hoặc 6 răng Implant để nâng đỡ toàn bộ hàm, giúp phục hồi khả năng ăn nhai gần như răng thật.

Để biết thêm thông tin chi tiết về số lượng và loại trụ Implant phù hợp, người dùng có thể liên hệ với Dr. Care – nha khoa trồng răng Implant tại TPHCM để biết thêm chi tiết. Răng Implant không chỉ giúp người mất răng toàn hàm ăn nhai hiệu quả mà còn cải thiện thẩm mỹ, giúp họ tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Nguồn tổng hợp: https://trongrangimplant.com.vn/