Gây tê trong phẫu thuật cấy ghép Implant được chỉ định thực hiện trước khi cắm trụ Implant. Cô Chú, Anh Chị không còn lo lắng về trồng răng Implant có đau không, tạo nên tâm lý thoải mái giúp phục hồi răng nhanh chóng.

Gây tê trong quá trình cắm trụ Implant là gì?

Gây tê trong quá trình phẫu thuật cấy ghép Implant là cách giảm cảm giác đau nhức tại một vùng nhỏ trên cơ thể. Thuốc tê có tác dụng ức chế tạm thời quá trình dẫn truyền xung động thần kinh giúp làm mất cảm giác đau của cơ thể. Khi gây tê, Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình cắm trụ Implant nhưng không cảm thấy đau nhức.

Gây tê trong quá trình cắm trụ Implant giúp ức chế cơn đau
Gây tê trong quá trình cắm trụ Implant giúp ức chế cơn đau

Gây tê là bước bắt buộc trong quy trình trồng răng Implant. Bác sĩ sau khi thăm khám sức khỏe tổng quát, tình trạng xương hàm sẽ đánh giá và chỉ định lượng thuốc tê phù hợp. Thuốc tê có tác dụng giảm đau nhức khi cấy ghép trụ Implant trong khoảng 15 – 20 phút. Nỗi lo trồng răng Implant có đau không sẽ không còn khi quá trình cấy ghép được diễn ra nhanh chóng, thoải mái và an toàn.

2 phương pháp gây tê trong quá trình cấy ghép trụ Implant

Trong hầu hết các ca trồng răng Implant, Bác sĩ đều ưu tiên chỉ định gây tê tại chỗ. Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt, Cô Chú, Anh Chị phải thực hiện gây tê toàn thân (gây mê) để có thể phục hồi răng Implant. 2 phương pháp gây tê trong quá trình cấy ghép trụ Implant:

  • Gây tê toàn thân
  • Gây tê cục bộ.

Gây tê toàn thân

Gây tê toàn thân hay còn gọi là gây mê khiến cơ thể tạm thời mất dần đi ý thức, phản xạ. Thuốc tê tác động đến hệ thần kinh trung ương, đưa cơ thể vào trạng thái ngủ. Cô Chú, Anh Chị sau khi được gây tê toàn thân sẽ mất ý thức, không cảm thấy đau nhức và cũng không biết được thời gian thực hiện cấy ghép trụ Implant.

Gây tê toàn thân khiến toàn bộ cơ thể mất dần ý thức
Gây tê toàn thân khiến toàn bộ cơ thể mất dần phản xạ, ý thức.

Có 3 cách gây tê toàn thân được áp dụng, dựa vào cách gây tê là:

  • Gây tê qua đường hô hấp: Chất gây tê được đưa vào cơ thể thông qua dạng khí
  • Gây tê qua tiêm tĩnh mạch, qua trực tràng, tiêm bắp tay: Chất gây tê được đưa vào cơ thể ở dạng lỏng.
  • Gây tê hỗn hợp theo nhiều đường khác nhau: Kết hợp gây tê qua đường hô hấp và gây tê qua tĩnh mạch hay trực tràng.

Gây tê tại chỗ

Gây tê tại chỗ được Bác sĩ ưu tiên chỉ định hơn với những cuộc tiểu phẫu từ 10 – 20 phút. Cô Chú, Anh Chị sau khi được gây tê tại chỗ chỉ mất cảm giác tại vùng được tiêm thuốc và vẫn còn ý thức, tỉnh tháo khi tiến hành phẫu thuật. 

Gây tê tại chỗ hay gây tê toàn thân được Bác sĩ chỉ định dựa vào các yếu tố gồm: sự phức tạp của phẫu thuật, tình trạng sức khỏe, tiền sử có từng dị ứng thuốc gây tê không,…Để biết được mình cần gây tê tại chỗ hay gây tê toàn thân khi trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị nên tới Bác sĩ thăm khám trực tiếp để có được lời khuyên chính xác nhất.

Cách thức hoạt động của phương pháp gây tê

Cảm giác đau nhức hay các thông điệp của cơ thể được truyền tới hệ thần kinh trung ương ở não dưới dạng xung điện. Thuốc tê sau khi được đưa vào cơ thể sẽ ngăn chặn tín hiệu đau bằng cách tạo nên một rào cản điện. Rào cản này liên kết với protein trong màng tế bào thần kinh, khóa các hạt mang điện dương.

Cách thức hoạt động của phương pháp gây tê
Cách thức hoạt động của phương pháp gây tê là ngăn chặn tín hiệu từ tế bào tới não bộ

Khi bình thường, tín hiệu điện não kết nối với nhau khá lộn xộn. Điều này giúp cho cơ thể tỉnh táo và cảm nhận được mọi tác động lên cơ thể. Sau khi được gây tê, tín hiệu xung điện dần ổn định và có tổ chức, các phần khác nhau của não không còn được kết nối khiến cơ thể không còn cảm nhận được sự đau nhức.

Tiêm tê trong thời gian cấy ghép Implant có tác dụng tốt nhất trong khoảng 30 phút. Thuốc tê có chất lượng tốt vừa đảm bảo khả năng gây tê hiệu quả, vừa không gây ảnh hưởng tới cảm giác sau khi hết tác dụng. Do đó, Cô Chú, Anh Chị muốn sử dụng thuốc tê an toàn, hiệu quả hãy tới địa chỉ trồng răng Implant tại TPHCM, Hà Nội uy tín điều trị.

Những lưu ý sau khi gây tê

Trong các trường hợp gây tê tại chỗ, Cô Chú, Anh Chị có thể hoạt động bình thường sau khi cắm trụ Implant hoàn tất. Trường hợp gây tê toàn thân, Cô Chú, Anh Chị phải đợi cơ thể tỉnh lại và hồi phục sức khỏe.

Những lưu ý sau khi gây tê
Tuân thủ những lưu ý sau khi gây tê giúp vết thương mau phục hồi

Một số lưu ý sau khi gây tê được Bác sĩ khuyến nghị mà Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý:

Sau khi rời Nha khoa, bệnh viện

Cô Chú, Anh Chị sau tiểu phẫu nên ở lại Nha khoa nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút trước khi di chuyển về nhà. Nên có người chở về nhà thay vì tự lái xe, bởi Cô Chú, Anh Chị cần kiêng vận hành thiết bị, máy móc, lái xe trong khoảng 24 giờ đầu. Đi lại nhẹ nhàng, không suy nghĩ hay đưa ra quyết định quan trọng trong khoảng thời gian này.

Sau khi về nhà

Cô Chú, Anh Chị cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, nên ngủ sớm hơn ngày thường để sức khỏe mau phục hồi. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy hơi nhức nhẹ tại vùng cấy ghép. Cảm giác này dần biến mất sau 2 – 3 ngày.

Chỉ nên ăn các món lỏng như cháo, súp, canh trong 24 giờ đầu sau gây tê. Cô Chú, Anh Chị cần có kế hoạch bổ sung dinh dưỡng hợp lý giúp cơ thể mau chóng phục hồi, đẩy nhanh quá trình lành thương. Nhóm dinh dưỡng quan trọng cần bổ sung gồm protein, vitamin C, E, B, D, …

Cô Chú, Anh Chị tuyệt đối không uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích bất kỳ trong 24 giờ sau khi gây tê. Đặc biệt, Cô Chú, Anh Chị không được hút thuốc lá ít nhất 2 tuần. Bởi những chất độc hại trong khói thuốc khiến vết thương khó lành, tình trạng đau nhức kéo dài hơn.

Chỉ sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh theo đơn thuốc được Bác sĩ chỉ định. Trường hợp phải uống thêm thuốc khác, Cô Chú, Anh Chị cần xin lời khuyên từ Bác sĩ.

Như vậy, bài viết đã giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu hơn về gây tê trong phẫu thuật cấy ghép Implant. Đây là bước bắt buộc phải thực hiện giúp quá trình cấy ghép diễn ra an toàn, không đau nhức. Cô Chú, Anh Chị tiếp tục theo dõi Kiến Thức Răng miệng để có thêm nhiều thông tin Nha khoa khác nhé.