Hiện nay, có nhiều phương pháp phục hồi răng mất tuy nhiên trồng răng Implant là giải pháp tối ưu nhất. Vậy răng Implant là gì? Hãy cùng Kiến Thức Răng Miệng tìm hiểu trong bài viết này! 

Răng Implant là gì?

Răng Implant là răng thay thế cho răng thật đã mất bằng phương pháp cấy ghép Implant. Răng Implant sau khi điều trị sẽ đem lại chức năng ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ giống như răng thật. Bởi lẽ, trụ Implant khi được cấy ghép sẽ có khả năng tích hợp tốt với xương hàm nên phương pháp này có tính bền vững, ổn định cao, không ảnh hưởng đến những răng kế cận. 

Răng Implant bao gồm 3 thành phần chính: Trụ Implant, Abutment (khớp nối) và mão răng sứ. Răng có cấu tạo tương tự như một chiếc răng thật. 

Răng Implant là gì? Răng Implant là răng thay thế cho răng thật đã mất tối ưu nhất hiện nay
Răng Implant là răng thay thế cho răng thật đã mất tối ưu nhất hiện nay

Trụ Implant là gì?

Trụ Implant là trụ làm từ vật liệu Titanium, có cấu trúc phía ngoài là hình trụ hoặc thuôn dần như đinh ốc tương tự như hình thể của chân răng thật. Bề mặt trụ Implant được xử lý bằng công nghệ tiên tiến nhằm tăng khả năng tích hợp giữa xương hàm với trụ Implant tối ưu nhất. Ngoài ra, trụ Implant còn có chức năng như một chân răng để nâng đỡ mão răng sứ một cách vững chắc, an toàn. 

Trụ Implant dùng để nâng đỡ Abutment và mão sứ
Trụ Implant dùng để nâng đỡ Abutment và mão sứ

Cấu tạo răng Implant

Cấu tạo của răng Implant bao gồm 3 phần chính: Trụ Implant (Trụ Titanium), khớp nối Abutment và mão răng sứ. Khi trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị sẽ được bác sĩ tiến hành thực hiện lần lượt các thành phần trên với thời gian nhất định, đem lại hiệu quả cao trong điều trị phục hồi răng mất. Dưới đây là 3 thành phần cấu tạo răng Implant mà Cô Chú, Anh Chị nên tìm hiểu: 

 • Trụ Implant
 • Khớp nối Abutment
 • Mão răng sứ
Răng Implant được cấu tạo từ 3 phần
Răng Implant được cấu tạo từ 3 phần

Trụ Implant

Trụ Implant hay còn gọi là trụ Titanium có vai trò giống như một chân răng thật được đặt trực tiếp vào xương hàm tại vị trí mất răng. Đặc biệt, trụ Implant được cấu tạo từ vật liệu Titanium nguyên chất, lành tính đem lại tính an toàn cao cho Cô Chú, Anh Chị. 

Trụ Implant hay còn gọi là trụ Titanium
Trụ Implant hay còn gọi là trụ Titanium

Khớp nối Abutment

Khớp nối Abutment dùng để kết hợp giữa trụ Implant đã được cấy ghép bên trong xương hàm với mão răng sứ ở trên để tạo nên một thể thống nhất. Abutment cấu tạo từ vật liệu là hợp chất kim loại hoặc sứ. Khớp nối Abutment Implant tiến hành gắn cố định vào trụ Implant khi đã có quá trình tích hợp xương thành công. Đặc biệt, Abutment còn có tác dụng nâng đỡ mão răng hay cầu răng trên Implant. 

Implant Abutment đóng vai trò kết nối trụ Implant và mão sứ
Implant Abutment đóng vai trò kết nối trụ Implant và mão sứ

Mão răng sứ

Mão răng sứ là răng giả được tạo ra với hình thể, màu sắc, kích thước giống như răng thật đã mất. Vật liệu cấu tạo nên mão răng sứ là hợp kim hoặc sứ. Đây là một chụp răng có lõi rỗng nhằm để úp vừa khít vào trụ Implant. 

Mão răng sứ được gắn vào Implant Abutment
Mão răng sứ được gắn vào Implant Abutment

Vai trò của trụ răng Implant

Trụ Implant nha khoa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng và cuộc sống hàng ngày của người dùng bằng cách cải thiện chức năng nha khoa, tăng cường ngoại hình và tạo sự tự tin. Một số vai trò chính của trụ Implant như:

 • Thay thế răng đã mất: Răng Implant nha khoa được sử dụng để thay thế răng mất hoặc hỏng. Điều này cho phép người dùng có một hàm răng mới tự nhiên, cải thiện chức năng ăn nhai và ngoại hình.
 • Cải thiện kết cấu răng: Trụ implant cũng có thể được sử dụng để cải thiện kết cấu răng tồn tại. Chẳng hạn, trong trường hợp răng bị sứt mẻ hoặc mất đi một phần, Implant có thể được sử dụng để gắn một chiếc răng giả hoặc cầu răng, giúp tái tạo hàm răng và tạo ra một nụ cười tự nhiên hơn.
 • Răng Implant giúp xương hàm không bị tiêu biến: Sau khi mất răng xương hàm sẽ tiêu biến dần theo thời gian. Nhưng nhờ có răng Implant được cấy vào như răng thật mà quá trình tiêu xương hàm được khắc phục.
 • Giữ cố định vị trí của răng: Răng Implant giúp duy trì cố định vị trí của các răng xung quanh. Khi mất một răng, răng xung quanh có thể dịch chuyển và mất độ ổn định. Bằng cách cấy trụ răng Implant vào khu vực mất răng, nó giữ vững vị trí của các răng lân cận và giúp duy trì cân bằng và sự ổn định trong miệng.
Vai trò của răng Implant
Răng Implant có vai trò phục hồi răng đã mất và giảm tình trạng tiêu xương răng

>>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm của trồng răng Implant

Điểm khác biệt trên các dòng trụ Implant hiện nay

Trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp tối ưu nhất để phục hình răng mất hiện nay. Tuy nhiên, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại trụ Implant đến từ các thương hiệu khác nhau với đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy, những điểm khác biệt trên các dòng trụ Implant bên dưới sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị phân biệt và cân nhắc lựa chọn trụ cho phù hợp: 

 • Khác nhau về công nghệ sản xuất và xử lý bề mặt Implant
 • Khác nhau về công nghệ sản xuất và xử lý vùng cổ trụ Implant
 • Sự khác nhau về kích cỡ trụ Implant
 • Sự khác nhau về khả năng chịu lực ăn nhai của trụ Implant
 • Sự khác nhau về thời gian tích hợp xương hàm của trụ Implant

Khác nhau về công nghệ sản xuất và xử lý bề mặt Implant

Điều quan trọng khi tìm hiểu về dòng trụ Implant để cấy ghép là mức độ tương thích sinh học với xương hàm, tránh tiêu xương. Chính vì thế, bề mặt trụ cần được xử lý một cách tỉ mỉ, cẩn thận bằng các công nghệ tiên tiến hiện nay.

Công nghệ xử lý bề mặt Implant là điểm mà các nhà sản xuất tạo nên sự khác biệt trên thị trường. Cụ thể, trụ Implant thường sử dụng 3 công nghệ xử lý bề mặt chính, như sau:

 • Công nghệ xử lý bề mặt thổi cát: có dạng thô sơ và thủ công nhất trong các công nghệ xử lý bề mặt Implant hiện nay. Trụ Implant sẽ được thực hiện thổi cát để tăng độ thô ráp trên bề mặt trước khi cấy ghép. Vì vậy, quá trình tích hợp xương có thời gian lâu hơn và hiệu quả thấp so với các công nghệ xử lý khác. 
 • Công nghệ thủy phân axit (EA): Implant sẽ được nhúng qua một loại axit chuyên dụng. Trụ Implant sẽ xuất hiện các lỗ nhỏ li ti, tạo độ thô ráp trên bề mặt trụ để quá trình tích hợp xương một cách nhanh chóng, hiệu quả.
 • Công nghệ xử lý bề mặt SLA – Implant Active: Nhúng trụ Implant vào axit, một lớp bề mặt bổ sung Ti-6Al-4V + AS sẽ được phủ lên trụ Implant. Lớp bề mặt này có khả năng dẫn tạo xương, giảm thời gian tích hợp xương tốt và trụ được cấy ghép vững chắc trong khoang miệng. 
công nghệ sản xuất và xử lý bề mặt Implant
Công nghệ xử lý bề mặt tạo nên điểm khác biệt giữa các dòng trụ Implant

Khác nhau về công nghệ sản xuất và xử lý vùng cổ trụ Implant

Trong quá trình chế tác trụ Implant, công nghệ vùng cổ trụ Implant vô cùng cần thiết để cải thiện tiêu xương ở vị trí tuyến giáp và nướu răng. Nguyên nhân xuất hiện điều này chủ yếu là do áp lực khi ăn nhai tác động nhiều lên khu vực này. Hiện nay, có một số công nghệ xử lý vùng đỉnh trụ tối ưu nhất, như là: Công nghệ Platform Switching, công nghệ Laser hoặc công nghệ vi ren.

 • Công nghệ Platform Switching: Kích thích các tế bào tạo xương phát triển bền vững và giảm áp lực nhai tại vùng cổ, phân bố đều trên toàn bộ bề mặt Implant. Đây được xem là công nghệ kháng tiêu vùng cổ tối ưu nhất hiện nay.
 • Công nghệ xử lý vùng cổ bằng vi ren: Giải pháp làm hạn chế hở vi kẽ bằng cách tạo ra một lớp vi ren dày đặc. Điều này giúp diện tích tiếp xúc giữa vùng cổ Implant với xương hàm tăng lên, độ tích hợp hiệu quả hơn.
 • Công nghệ xử lý vùng cổ bằng Laser: Tạo ra các đảo tế bào nhân tạo ở vùng cổ giúp cho độ bám của xương và lợi tốt hơn. Công nghệ này còn làm tăng độ ổn định, duy trì tính an toàn cao khi cấy ghép Implant trong thời gian lâu dài.
Công nghệ sản xuất và xử lý vùng cổ trụ Implant
Công nghệ Platform Switching phân bổ lực đều và hạn chế tình trạng tiêu xương

Sự khác nhau về kích cỡ trụ Implant

Sự khác nhau về kích cỡ trụ Implant tạo nên độ đa dạng cũng như ảnh hưởng đến việc phương pháp trồng răng Implant có đau không. Bởi vì, mỗi răng mất và vị trí cấy ghép đều có mật độ xương khác nhau, khoảng cách đến các dây thần kinh đều có mức chênh lệch riêng giữa các ca điều trị. 

Các dòng trụ có kích cỡ khác nhau để phù hợp với xương hàm của từng bệnh nhân mất răng
Các dòng trụ có kích cỡ khác nhau để phù hợp với xương hàm của từng bệnh nhân mất răng

Sự khác nhau về khả năng chịu lực ăn nhai của trụ Implant

Khả năng chịu lực là yếu tố quan trọng mà trụ Implant cần phải có và đảm bảo tối ưu nhất. Những loại trụ Implant được xử lý kết hợp thành phần sinh học an toàn, lành tính sẽ tăng khả năng tích hợp xương và khả năng chịu lực tốt. Điều này giúp Cô Chú, Anh Chị ăn nhai thoải mái, cảm nhận được vị thức ăn như răng thật. 

Sự khác nhau về thời gian tích hợp xương hàm của trụ Implant

Mỗi loại trụ Implant sẽ có công nghệ sản xuất, cấu tạo bề mặt, cổ trụ và đặc điểm cấu trúc trụ khác nhau. Chính vì vậy, khả năng tích hợp trụ Implant vào xương hàm sẽ có tốc độ lành thương, tích hợp khác nhau. Cụ thể, các loại trụ Implant thông thường sẽ mất khoảng 3 tháng mới tích hợp xương ổn định. Nhưng đối với những loại Implant được xử lý bằng công nghệ SLA sẽ có thời gian lành thương từ 6 – 8 tuần.

Tham khảo: trồng răng implant bao lâu thì lành

Dòng trụ  Thời gian tích hợp xương
Trụ Osstem Implant Hàn Quốc 3-6 tháng
Trụ Implant Dentium Mỹ 3-6 tháng
Tekka Global D Pháp 3-6 tháng
Nobel Active Mỹ 2 tháng
Straumann SLA Thụy Sỹ 2-4 tháng

Điểm qua các tiêu chí lựa chọn trụ răng Implant chất lượng và phù hợp với xương hàm?

Một trụ Implant phù hợp với xương hàm sẽ đem đến tỷ lệ thành công cao cho ca cấy ghép. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về các tiêu chí trước khi lựa chọn trụ Implant là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số tiêu chí nổi bật giúp Cô Chú, Anh Chị có được kết quả mỹ mãn nhất khi phục hình răng mất. 

 • Lựa chọn trụ răng Implant thuần chất, 100% titanium: Đây là vật liệu lành tính, có độ tương thích cao với xương hàm. Khả năng tích hợp cao này sẽ giúp kéo dài mức độ sử dụng của trụ răng Implant, đồng thời không gây bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào cho xương hàm và cơ thể.
 • Lựa chọn trụ Implant cứng chắc: Trụ Implant có vai trò nâng đỡ mào răng sứ bên trên. Do đó, trụ cần phải có độ cứng chắc cao, chịu được lực tác động nhiều trong thời gian dài sử dụng.
 • Lựa chọn trụ răng Implant có khả năng tích hợp xương tốt: Điều này giúp Cô Chú, Anh Chị có thể ăn nhai mà không lo bị đào thải trụ gây nguy hiểm đến sức khỏe.
 • Lựa chọn trụ răng Implant có kích cỡ nhỏ: Kỹ thuật cấy ghép Implant vô cùng phức tạp, cho nên để quá trình đặt trụ Implant vào xương hàm một cách hiệu quả thì nên chọn trụ kích thước nhỏ để rút ngắn thời gian điều trị.
Tiêu chí lựa chọn trụ răng Implant chất lượng và phù hợp với xương hàm
Lựa chọn trụ răng Implant thuần chất, vật liệu titanium lành tính

Top 5 nước có nền sản xuất trụ răng Implant hàng đầu thế giới

Chất lượng trụ Implant góp phần quan trọng trong việc quyết định mức độ thành công của ca cấy ghép. Mỗi loại trụ Implant sẽ mang một ưu điểm nổi trội khác nhau, với những thiết kế riêng biệt mang lại hiệu quả trong việc cấy ghép Implant phục hồi răng mất. Những dòng trụ Implant tốt, chất lượng hàng đầu thế giới được nghiên cứu và sản xuất bởi những công ty ở các nước như Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Pháp,… 

Trụ Implant Hàn Quốc

Trong các dòng trụ Implant hiện nay, trụ Implant Hàn Quốc được biết đến nhiều bởi mức độ thích hợp với nhiều xương hàm khác nhau. Thời gian tích hợp giữa trụ với xương hàm nhanh chóng, độ lành thương cao. Nổi bật trong đó là dòng Implant Biotem Hàn Quốc với hệ thống vòng xoắn linh hoạt giúp giữ ổn định và tăng khả năng bám dính trong khoang miệng. 

Ngoài ra, trụ Implant Hàn Quốc còn đem đến chất lượng tốt với chi phí phải chăng, phù hợp với mức thu nhập của nhiều Cô Chú, Anh Chị. 

Trụ Implant Hàn Quốc vừa chất lượng lại có mức giá phải chăng
Trụ Implant Hàn Quốc vừa chất lượng lại có mức giá phải chăng

Trụ Implant Mỹ 

Những dòng trụ Implant của Mỹ được đánh giá cao về chất lượng cũng như thiết kế tối ưu nhất. Trụ Implant đến từ Mỹ có những vòng xoắn tịnh tiến, kích thước được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu xương hàm. Chính vì thế, Cô Chú, Anh Chị sẽ không lo lắng nhiều khi cấy ghép dòng trụ này bởi khả năng tích hợp Implant với xương hàm nhanh, trụ Implant bám chắc chắn, đáp ứng nhu cầu phục hồi răng mất hiệu quả. Nổi bật trong đó là các dòng trụ như Implant Spiral Tech USA, Nobel USA Implant,…

Trụ Implant Mỹ Nobel Biocare có khả năng tích hợp với xương hàm nhanh
Trụ Implant Mỹ Nobel Biocare có khả năng tích hợp với xương hàm nhanh

Trụ Implant Thụy Sỹ

Nobel Biocare là dòng trụ Implant nổi tiếng của Thụy Sỹ. Trụ được sử dụng phân phối và cấy ghép nhiều ở các nha khoa trên thế giới. Nobel Implant có thiết kế hình nón, khả năng tích hợp xương hàm nhanh chóng, kể cả những trường hợp sau khi nhổ răng. Hệ thống vòng xoắn có diện tích tiếp xúc lớn giúp Implant được giữ vững chắc trong xương hàm, hiệu quả duy trì lâu dài khi sử dụng. 

Straumann một trong những hiệu hàng đầu của Trụ Implant Thụy Sỹ
Straumann một trong những hiệu hàng đầu của Trụ Implant Thụy Sỹ

Trụ Implant Đức

Trụ Implant Đức được nhiều Bác sĩ nha khoa đánh giá cao về chất lượng và khuyên dùng. Trụ Implant Đức tích hợp hợp ổn định và vững chắc trong xương hàm đã được kiểm định về chất lượng, đáp ứng tốt tiêu chuẩn CE Châu Âu. Chính vì vậy, Cô Chú, Anh Chị cũng có thể cân nhắc lựa chọn dòng trụ Implant của Đức để điều trị. 

Trụ Implant Đức được kiểm định về chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn CE Châu Âu
Trụ Implant Đức được kiểm định về chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn CE Châu Âu

Trụ Implant Pháp

Trụ Implant Pháp là loại trụ nằm trong phân khúc cao cấp và được quan tâm sử dụng nhiều ở các quốc gia trên thế giới. Hiện nay, ở Việt Nam 2 dòng trụ Implant Pháp phổ biến là Implant Tekka và Implant ETK Active. Implant Pháp có chất lượng tốt với tuổi thọ có thể đến trọn đời nếu Cô Chú, Anh Chị biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách. 

Trụ Implant Pháp
Tekka hãng sản xuất Implant đầu của Pháp

Một số thương hiệu trụ Implant hàng đầu hiện nay

Mỗi thương hiệu trụ Implant sẽ có điểm riêng biệt để xuất hiện một cách vững vàng trên thị trường. Bảng dưới đây thể hiện các điểm nổi bật của từng thương hiệu mà Cô Chú, Anh Chị không nên bỏ qua. 

Trụ Implant Straumann (Thụy Sỹ)
 • Trụ Implant Straumann với thiết kế nhỏ gọn nhưng độ cứng chắc lại hơn hẳn những trụ khác ở thời điểm hiện tại. 
 • Trụ dễ dàng được ghép vào xương hàm với thời gian nhanh nhất.
 • Trụ Straumann Thụy Sỹ phù hợp để phục hồi răng mất cho mọi vị trí, đảm bảo chức năng ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ tối ưu nhất. 
 • Thích hợp trồng răng Implant toàn hàm All on – 4 hoặc All on -6
Implant Osstem (Hàn Quốc)
 • Thiết kế trụ Implant OSSTEM đặc biệt bởi kiểu dáng thuôn dần. Điều này giúp Implant có khả năng tích hợp tốt, vững chắc với xương hàm, kể cả trong điều kiện xương hàm yếu.
 • Trụ Implant Osstem Hàn Quốc cấu tạo từ vật liệu Titanium nên lành tính với sức khỏe.
Neodent (Thụy Sĩ)
 • Neodent là dòng trụ Implant cấu tạo đặc biệt, phù hợp để trồng răng Implant toàn hàm All On-X, giúp nâng đỡ cả hàm.
 • Sau điều trị, khung hàm sẽ được đảm bảo chắc chắn, hạn chế tối đa tình trang bung bật, đào thải Implant. Cô Chú, Anh Chị sẽ ăn nhai tốt cũng như tính thẩm mỹ như răng thật. 
Implant Nobel Biocare (Mỹ)
 • Trụ Implant Nobel Biocare được tạo ra từ Titanium nguyên chất nên rất cứng chắc và độ bền cao. 
 • Implant Nobel Biocare chỉ mất có 2 – 3 tháng để hoàn thành quá trình này tích hợp trụ với xương hàm. 
 • Ngoài ra, trụ Implant Nobel Biocare cũng có thể sử dụng để phục hồi răng tức thì ngay sau khi nhổ răng, giúp tiết kiệm thời gian hơn so với các loại trụ khác cùng phân khúc. 
Implant Mis C1 (Đức/Israel)
 • Implant Mis C1 là một trong những loại Implant cao cấp nhất hiện nay với khả năng tích hợp xương nhanh, an toàn và vững chắc.
 • Mis C1 Đức có thiết kế đỉnh hình vòm kết nối côn Code đem đến độ vững chắc cho trụ Implant ngay từ thời điểm cấy ghép ban đầu.
 • Implant Mis C1 có tuổi thọ đến 20 năm và kéo dài đến trọn đời nếu Cô Chú, Anh Chị có chế độ chăm sóc răng miệng khoa học. 
Implant Tekka Global D In – Kone (Pháp)
 • Implant Global D In – Kone có kết nối côn thuôn 80 với cấu tạo ren xoắn quanh thân trụ. Điều này giúp phân bố đều lực và kích thích xương hàm phát triển tốt. 
 • Ngoài ra, xương hàm sẽ lấp đầy các rãnh xoắn, giúp cho trụ Implant đứng vững, không bị lung lay, xô lệch trong quá trình ăn nhai, ảnh hưởng đến các răng thật cận kề. 
Implant Dio Hàn Quốc
 • Dio Implant Hàn Quốc là trụ Implant được sản xuất và phân phối rộng khắp 70 quốc gia. Trụ được đánh giá cao cả về chất lượng, hiệu quả và độ bền. Trụ Dio Hàn có khả năng tích hợp xương nhanh chóng, bề mặt được thổi vi cát và tạo vi lưu giúp xương có thể bám dính nhanh chóng. 
 • Ngoài ta, khớp nối giữa Abutment với trụ Implant có cấu trúc mười vòng xoắn sẽ tăng tính ổn định của phục hồi răng mất. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến Cô Chú, Anh Chị về răng Implant là gì cũng như các tiêu chí lựa chọn trụ răng Implant chất lượng. Nếu Cô Chú, Anh Chị cần biết thêm những thông in chi tiết hãy truy cập và theo dõi Kiến Thức Trồng Răng ngay nhé!

Nguồn tham khảo: https://drcareimplant.com/