Hiện nay, quy trình làm hàm tháo lắp được nhiều Cô Chú, Anh Chị quan tâm. Bởi lẽ, đây là giải pháp phục hình răng khá phổ biến và chi phí điều trị rẻ. Quy trình làm hàm tháo lắp đòi hỏi thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận từng bước để mang lại kết quả tối ưu nhất. Cùng theo dõi bài viết sau để biết chi tiết hơn về các bước trong quy trình nhé!

Hàm giả tháo lắp thường dùng cho ai?

Phương pháp phục hình bằng hàm giả tháo lắp là phương pháp truyền thống. Quy trình làm hàm giả tháo lắp phù hợp để điều trị cho nhiều đối tượng mất răng khác nhau bởi quy trình này dễ thực hiện, nhanh và chi phí thấp. Dưới đây là các đối tượng phổ biến thường sử dụng hàm tháo lắp khi mất răng: 

 • Người lớn tuổi mất mất răng hoàn toàn trên hàm

Đây là đối tượng chủ yếu được Bác sĩ chỉ định sử dụng hàm tháo lắp. Bởi vì, ở độ tuổi này thì tình trạng sức khỏe cũng như mật độ xương của Cô Chú, Anh Chị không còn đảm bảo tốt để thực hiện các phương pháp trồng răng hiện đại khác (làm cầu răng sứ, trồng răng Implant). 

 • Cô Chú, Anh Chị không muốn điều trị bằng phương pháp khác

Điều này thuộc nguyện vọng cá nhân của Cô Chú, Anh Chị. Nhiều trường hợp chọn làm hàm tháo lắp vì thấy phù hợp với phương pháp này hơn so với những phương pháp phục hình răng hiện đại hơn.

 • Trường hợp mất răng nhưng không đủ sức khỏe

Nhiều Cô Chú, Anh Chị mất răng nhưng không đáp ứng tốt điều kiện sức khỏe để tiến hành thực hiện các phương pháp phục hình răng hiện đại. Do đó, Cô Chú, Anh Chị được Bác sĩ chỉ định sử dụng hàm tháo lắp. Phương pháp này không tác động nhiều đến xương hoặc các răng kế cận, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị.

 • Trường hợp đeo tạm hàm giả tháo lắp để chờ điều kiện trồng răng Implant

Hiện nay, nhiều Cô Chú, Anh Chị mất răng, không muốn để lâu ảnh hưởng đến xương hàm nên chọn làm hàm tháo lắp tạm trước khi có điều kiện để trồng răng Implant. Trồng răng Implant là giải pháp phục hồi răng mất hiệu quả, khôi phục chức năng ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị. 

Người lớn tuổi mất răng hoàn toàn trên hàm sẽ được chỉ định làm hàm tháo lắp
Người lớn tuổi mất răng hoàn toàn trên hàm sẽ được chỉ định làm hàm tháo lắp

Quy trình làm hàm tháo lắp

Quy trình làm hàm tháo lắp cũng cần trải qua nhiều bước thực hiện để đem lại kết quả tốt nhất cho Cô Chú, Anh Chị. Dưới đây là 6 bước thực hiện theo chuẩn Y khoa từ cơ sở nha khoa uy tín thực hiện. Cụ thể như sau:

Tư vấn kết hợp thăm khám

Khi Cô Chú, Anh Chị đến Nha khoa để thăm khám thì Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát. Điều này giúp Bác sĩ biết được các bệnh lý về răng để kịp thời giải quyết trước khi thực hiện quy trình làm hàm tháo lắp.

Đồng thời, Bác sĩ sẽ tư vấn cho Cô Chú, Anh Chị chi tiết hơn về các loại hàm tháo lắp, răng giả phù hợp để điều trị. Cô Chú, Anh Chị cần có quyết định loại hàm giả phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Nếu đồng ý thì Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể và chính xác nhất. 

Tư vấn và kết hợp thăm khám là bước đầu tiên và quan trọng trong quy trình làm hàm tháo lắp
Tư vấn và kết hợp thăm khám là bước đầu tiên và quan trọng trong quy trình làm hàm tháo lắp

Vệ sinh khoang miệng

Để thực hiện các bước tiếp theo chính xác, hiệu quả thì Bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng và hạn chế vi khuẩn gây hại, nhiễm trùng khi sử dụng hàm tháo lắp. 

Bác sĩ vệ sinh khoang miệng để hạn chế vi khuẩn, viêm nhiễm khi sử dụng hàm tháo lắp
Bác sĩ vệ sinh khoang miệng để hạn chế vi khuẩn, viêm nhiễm khi sử dụng hàm tháo lắp

Tiến hành các công đoạn làm hàm răng giả tháo lắp

Sau khi đã vệ sinh khoang miệng, Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng của Cô Chú, Anh Chị để thực hiện tiếp các công đoạn làm hàm răng giả tháo lắp. Đây là bước quan trọng trong quy trình đòi hỏi Bác sĩ phải cung cấp các thông tin về số lượng, kích thước răng chính xác đến các kỹ thuật viên chế tạo hàm. 

Các kỹ thuật viên sẽ chế tạo khung và vành cắn sáp một cách chính xác để hỗ trợ môi khi lắp vào. Đồng thời, vành cắn cần chỉ ra vị trí cạnh lệch trong tương lai, khớp cắn, kích thước dọc và các kẽ hở,… Sau đó, kỹ thuật viên sử dụng khớp nối để gắn kết phôi (tạo ra từ dấu khay) và các điểm đo vành cắn để kiểm tra sự gắn kết với hàm của Cô Chú, Anh Chị. 

Tiếp theo đó, kỹ thuật viên sẽ thiết lập răng phù hợp để đảm bảo hình thức và chức năng ăn nhai tối ưu nhất. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ đặt mô hình có răng giả vào bình có thạch cao và theo thời gian hợp lý thì cần đun nóng bình cho đến khi sáp tan chảy hết để lại răng và khuôn răng giả bằng acrylic.

Ngoài ra, kỹ thuật viên còn thêm monome và polyme để trộn lại tạo thành acrylic nhằm mục đích để hàm giả đạt được độ cứng chính xác. Cuối cùng là hàm giả sẽ được tháo ra và vệ sinh sạch để đánh bóng, làm mịn để hoàn thiện. 

Các công đoạn làm răng giả tháo lắp đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác để phù hợp với hàm của Cô Chú, Anh Chị
Các công đoạn làm răng giả tháo lắp đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác để phù hợp với hàm của Cô Chú, Anh Chị

Tiến hành lắp hàm giả

Bước tiếp theo, Bác sĩ sẽ đeo thử hàm trước khi lắp chính thức cho Cô Chú, Anh Chị. Mục đích chính của bước này là để kiểm tra sự phù hợp, sát khít của hàm giả tháo lắp vào trong khoang miệng của Cô Chú, Anh Chị. Nếu răng giả không bị dịch chuyển, Cô Chú, Anh Chị đã cảm thấy thoải mái, vừa vặn khi đeo thì Bác sĩ sẽ gắn hàm giả tháo lắp chính thức lên cung hàm. 

Tiến hành lắp hàm giả để kiểm tra độ thoải mái, vừa vặn trước khi chính thức gắn hàm tháo lắp
Tiến hành lắp hàm giả để kiểm tra độ thoải mái, vừa vặn trước khi chính thức gắn hàm tháo lắp

Hướng dẫn cách dùng và vệ sinh

Bác sĩ sẽ hướng dẫn kỹ cho Cô Chú, Anh Chị về cách sử dụng và vệ sinh hàm tháo lắp đúng cách, đảm bảo sử dụng được lâu dài. Nếu Cô Chú, Anh Chị lựa chọn Nha khoa làm hàm tháo lắp uy tín, chất lượng thì hiệu quả mang lại sẽ rất khả quan.

Bác sĩ hướng dẫn dùng và vệ sinh hàm tháo lắp đúng cách cho Cô Chú, Anh Chị
Bác sĩ hướng dẫn dùng và vệ sinh hàm tháo lắp đúng cách cho Cô Chú, Anh Chị

Đặt lịch hẹn tái khám

Đây là bước cuối cùng trong quy trình làm hàm tháo lắp. Cô Chú, Anh Chị sẽ được đặt lịch hẹn tái khám với Bác sĩ khoảng 3-6 tháng/lần. Điều này giúp Bác sĩ có thể theo dõi sát sao quá trình sử dụng hàm tháo lắp cũng như tình hình sức khỏe răng miệng của Cô Chú, Anh Chị.

Cô Chú, Anh Chị đặt lịch hẹn tái khám định kỳ từ 3-6 tháng/lần để đảm bảo quá trình sử dụng hiệu quả
Cô Chú, Anh Chị đặt lịch hẹn tái khám định kỳ từ 3-6 tháng/lần để đảm bảo quá trình sử dụng hiệu quả

Những lưu ý trong quy trình làm răng giả tháo lắp

Mỗi quy trình làm hàm giả tháo lắp cần lưu ý thực hiện chính xác, tỉ mỉ để hoàn thiện một cách tối ưu nhất. Dưới đây là một số lưu ý mà Cô Chú, Anh Chị không nên bỏ qua:

 • Trước khi tiến hành làm hàm tháo lắp, Cô Chú, Anh Chị nên chú ý và hiểu rõ những tư vấn của Bác sĩ để có quyết định phù hợp khi phục hình răng mất của mình.
 • Hàm tháo lắp được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, như là: acrylic, nylon, sứ, nhựa thông, kim loại,… Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn phù hợp với tình trạng răng miệng và khả năng tài chính của bản thân.
 • Bác sĩ cần chụp hình và lấy dấu răng của Cô Chú, Anh Chị chính xác về kích thước và vị trí răng của Cô Chú, Anh Chị. 
Bác sĩ nên lấy dấu răng đúng kích thước, vị trí răng mất để chế tác ra hàm tháo lắp phù hợp
Bác sĩ nên lấy dấu răng đúng kích thước, vị trí răng mất để chế tác ra hàm tháo lắp phù hợp

Cách lựa chọn Nha khoa làm hàm giả tháo lắp đạt chuẩn

Quy trình làm hàm tháo lắp nếu thất bại cũng sẽ khiến Cô Chú, Anh Chị tốn kém thời gian, tiền bạc, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, để tránh những điều không mong muốn này thì Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn Nha khoa làm hàm giả tháo lắp đạt chuẩn. Dưới đây là những cách lựa chọn phổ biến mà Cô Chú, Anh Chị không nên bỏ qua: 

 • Lựa chọn Nha khoa có kinh nghiệm lâu năm: Đây là các cơ sở đã có tên tuổi, sự uy tín trong quá trình thăm khám và điều trị cho nhiều trường hợp mất răng khác nhau. Ngoài ra, Nha khoa có kinh nghiệm lâu năm cũng sẽ chọn lọc kỹ lưỡng các Bác sĩ, phụ tá có bằng cấp công khai, chất lượng. 
 • Tìm hiểu Online trước khi đến Nha khoa: Cô Chú, Anh Chị có thể tìm hiểu thông tin trên trang web chính thức của Nha khoa hoặc tìm đọc các nhận xét từ khách hàng trước đây để biết thêm kết quả phục hình răng mất ở Nha khoa có chất lượng hay không.
 • Nha khoa sở hữu trang thiết bị, công nghệ làm hàm hàm tháo lắp hiện đại: Điều này là một trong những yếu tố giúp quy trình làm hàm tháo lắp có kết quả tối ưu nhất. Hàm và răng giả của Cô Chú, Anh Chị sẽ được chế tác tỉ mỉ, đảm bảo an toàn và tháo lắp dễ dàng khi được thực hiện qua thiết bị, công nghệ hiện đại hiện nay. 
 • Đội ngũ Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao: Những Bác sĩ đều được giấy phép hành nghề và có kinh nghiệm trong việc làm hàm tháo lắp giúp Cô Chú, Anh Chị lấy lại được sự tự tin và khả năng ăn nhai tương đối trong cuộc sống. Ngoài ra, Bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ xử lý hiệu quả các ca điều trị phức tạp và tình huống phát sinh trong quá trình làm hàm tháo lắp.
 • Chất liệu làm hàm răng tháo lắp tốt, nguồn gốc rõ ràng: Ví dụ cụ thể như răng giả tháo lắp khung kim loại thường sử dụng hợp chất Ni-Cr hoặc titan để đem lại độ an toàn cho cơ thể của Cô Chú, Anh Chị. 
Nha khoa làm hàm giả tháo lắp đạt chuẩn thường sở hữu trang thiết bị, công nghệ hiện đại
Nha khoa làm hàm giả tháo lắp đạt chuẩn thường sở hữu trang thiết bị, công nghệ hiện đại

Nhìn chung, bài viết trên cũng đã chia sẻ chi tiết về quy trình làm hàm tháo lắp đến Cô Chú, Anh Chị. Hy vọng những kiến thức trên sẽ đem lại nhiều thông tin và hữu ích với Cô Chú, Anh Chị. Nếu Cô Chú, Anh Chị muốn tìm hiểu thêm các kiến thức mới thì hãy theo dõi Kiến Thức Răng Miệng ngay nhé!