Do nhiều nguyên nhân khách quan, nhiều Cô Chú, Anh Chị buộc phải nhổ đi răng thật của mình. Răng mất nếu không được phục hồi sớm không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà còn dẫn đến lão hoá sớm, biến chứng hệ thần kinh, đặc biệt là tình trạng tiêu xương hàm. Vậy nhổ răng bao lâu bị tiêu xương và làm sao để phòng ngừa?

1. Nhổ răng bao lâu bị tiêu xương?

Tiêu xương hàm là tình trạng các mô xương hàm dần bị tiêu biến, dẫn đến sự suy giảm mật độ và chất lượng xương, biểu hiện cụ thể là sự thu hẹp và teo nhỏ của khung xương hàm.

Xương hàm bắt đầu có dấu hiệu tiêu biến và suy giảm mật độ xương sau 3 tháng sau khi nhổ răng

Nguyên nhân phổ biến gây ra biến chứng tiêu xương hàm là do người bệnh bị mất răng, vùng xương hàm tại vị trí răng mất không còn nhận được lực nhai tác động, sau một thời gian sẽ bị tiêu xương như một cơ chế tự nhiên.

Theo nghiên cứu, 3 tháng kể từ khi mất răng, mật độ xương bắt đầu tiêu dần và đến tháng thứ 12, xương hàm đã bị tiêu biến khoảng 25%. 

2. Những ảnh hưởng của tiêu xương răng đến sức khoẻ

Tình trạng tiêu xương răng nếu không được khắc phục kịp thời dễ kéo theo những hậu quả ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh:

  • Xương hàm bị tiêu giảm, thu hẹp về chiều ngang và trở nên thấp dần khiến vùng nướu tại đây không còn được nâng đỡ, dẫn đến tụt nướu, teo nướu, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây viêm nướu, viêm nha chu.
  • Các răng kế cận thường có xu hướng mọc nghiêng về vị trí xương hàm trống, lâu dần làm xô lệch răng, dễ khiến răng lung lay và tăng nguy cơ gãy rụng.

Khuôn mặt hóp lại, da mặt dần nhăn nheo, chảy xệ là những dấu hiệu của quá trình lão hoá sớm do tiêu xương hàm

  • Xương hàm tiêu biến làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt, biểu hiện cụ thể là sự lão hoá sớm khuôn mặt: vùng má bắt đầu xuất hiện những nếp nhăn, da nhăn nheo, chảy xệ, hóp má và khuôn mặt bị teo nhỏ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nhiều Cô Chú, Anh Chị.
  • Tình trạng tiêu xương răng và tụt nướu đẩy các dây thần kinh tiến sát vùng niêm mạc và dễ bị tổn thương do tác động từ bên ngoài, gây ra tình trạng nhức đầu, đau cơ vùng đầu mặt cổ, rối loạn khớp thái dương hàm và thậm chí làm suy giảm trí nhớ.
  • Tình trạng tiêu xương nặng khiến vùng xương bị thu hẹp nhiều gây khó khăn cho việc trồng răng phục hồi răng sau này. 

3. Giải pháp Implant giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng tiêu xương răng

Để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng tiêu xương hàm, Cô Chú, Anh Chị nên sớm tiến hành các giải pháp trồng răng tại những địa chỉ nha khoa uy tín.

trong-rang-bang-cay-ghep-rang-implant

Cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng hiện đại, được nhiều chuyên gia và các bác sĩ khuyến khích thực hiện để khôi phục chức năng ăn nhai và ngăn ngừa các biến chứng do mất răng lâu ngày gây ra.

Giải pháp cấy ghép Implant không đau phục hồi tình trạng mất răng hiệu quả

Đặc điểm vượt trội của phương pháp trồng răng Implant so với các phương pháp truyền thống như hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ là có thể phục hồi cả phần chân răng đã mất nhờ vào trụ Implant Titanium, giúp truyền tải đều lực nhai đến xương hàm, kích thích mô xương tái tạo tự nhiên, nhanh chóng.

Giải pháp Implant có thể áp dụng trong cả những trường hợp mất răng lâu năm và đã có hiện tượng tiêu xương, giúp phục hồi từ 1 răng, 1 vài răng đến mất răng toàn hàm. Do đó, đây là giải pháp được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Nguồn tham khảo: https://drcareimplant.com/