Phương pháp cấy ghép implant nha khoa luôn được coi là một biện pháp điều trị tốt nhất . Ưu điểm lớn nhất của cấy ghép nha khoa là thay thế răng bị mất với một vẻ đẹp tự nhiên , chắc chắn, sử dụng lâu dài .

Cấy ghép implant được coi là một phương pháp vô cùng an toàn lên đến 98,9% . Điều này tương đương với 1000 người thực hiện cấy ghép implant, thì có khả năng xảy ra thất bại ở một người

cấy ghép implant thất bại

Tuy nhiên, không có phương pháp điều trị nào mang lại kết quả một trăm phần trăm như ý muốn . Đó là lý do tại sao phương pháp cấy ghép implant thất bại và được xem là một dấu hiệu thực tế cần được chấp nhận .

Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến cấy ghép implant thất bại

Tìm hiểu thêm bài viết ==> Sức khỏe yếu có nên thực hiện trồng răng implant

Quy trình không đảm bảo dẫn đến cấy ghép implant thất bại

Kế hoạch cấy ghép nha khoa có lẽ là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình điều trị. Bên cạnh kiểm tra kỹ lưỡng, cấy ghép nha khoa cần các phương pháp hình ảnh cụ thể như chụp X quang toàn cảnh hoặc chụp cắt lớp vi tính , đặc biệt là trong các trường hợp phức tạp hơn.

cấy ghép implant thất bại

Phần mềm máy tính hiện đại cần được sử dụng để chuẩn đoán chính xác vị trí cấy ghép nha khoa . Một số nha sĩ đã có thể bỏ qua bước này để hạ giá phương pháp cấy ghép implant, điều này có thể gây ra cấy ghép implant thất bại

Thông tin không đầy đủ về tiểu sử của bệnh nhân

Một số điều kiện chung trong gây mê tổng thể,  thủ tục cấy ghép nha khoa và vị trí cần cấy ghép phải được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân. Vì vậy, bác sĩ nha khoa phải nắm rõ lịch sử bệnh nhân của mình thực hiện.

Tìm hiểu thêm bài viết ==> Cách tìm bác sĩ thực hiện trồng răng implant tốt nhất ở TP HCM

Phỏng vấn và chuẩn đoán cần phải thực hiện kĩ lưỡng

Lập kế hoạch và thực thi không đúng cách có nguy cơ cao dẫn đến cấy ghép implant thất bại . Bởi vì đối với phương pháp thực hiện cấy ghép implant, cần phải có số lượng khỏe mạnh của xương.

cấy ghép implant thất bại

Do đó xương phải đạt đủ chiều rộng và chiều cao thích hợp, nếu xương không đầy đủ thì phương pháp cấy ghép implant có nguy cơ thất bại cao hơn. Vì vậy, đội ngũ nha khoa cần phải chuẩn đoán chính xác cho những trường hợp bệnh nhân bị thiếu xương.

Tìm hiểu thêm bài viết ==> Kĩ thuật trồng răng implant và bệnh nướu răng

Thực hiện bởi một nha khoa không đáp ứng đầy đủ thiết bị 

Mặc dù có hàng trăm công ty sản xuất dụng cụ cấy ghép nha khoa. Tuy nhiên, chỉ có một vài nha khoa thật sự quan tâm đến các dụng cụ tiên tiến hiện đại. Để phẫu thuật cấy ghép implant diễn ra một cách an toàn, bền bỉ và lâu dài.

cấy ghép implant thất bại

Nha khoa cần phải luôn luôn cải tiến hệ thống máy móc của mình, đây là một trong những lí do khiến cho chi phí cấy ghép implant trở nên tốn kém, bởi vì nha sĩ sử dụng dụng cụ chất lượng cao nhất

Tay nghề của bác sĩ nha khoa không đạt chuẩn

Vị trí của cấy ghép nha khoa là một thủ tục phẫu thuật và mang lại những rủi ro không mong muốn .  Đây là một trong những rủi ro dẫn đến cấy ghép implant thất bại .

cấy ghép implant thất bại

Nếu bệnh nhân thực hiện cấy ghép implant bởi một bác sĩ không có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, không có khả năng đặt trụ implant vào xương hàm sẽ làm tăng nguy cơ thất bại trong quá trình thẩm thấu ( quá trình tích hợp xương ).

Việc sử dụng các phương pháp chụp ảnh hiện đại (như CT scan hoặc CBCT) có thể làm giảm đáng kể những rủi ro này.

Tìm hiểu thêm bài viết ==> Chuyên gia trồng răng implant nha khoa

Bệnh nhân chăm sóc răng implant không cẩn thận

Cấy ghép nha khoa đòi hỏi phải thường xuyên bảo trì chuyên nghiệp cũng như chăm sóc tại nhà thích hợp . Chăm sóc tốt cấy ghép nha khoa là rất quan trọng cho sự thành công lâu dài để hạn chế sự thất bại của cấy ghép implant

Chúng ta có thể làm gì để tránh cấy ghép implant thất bại

Cố gắng tìm một bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm mà bạn sẽ tin tưởng, bạn có thể nói chuyện hoặc trao đổi với bệnh nhân cũ của bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật, hoặc bạn có thể tìm một người bạn đã từng thực hiện cấy ghép implant nha khoa giới thiệu.cấy ghép implant thất bại

Thực hiện theo tất cả các biện pháp chăm sóc răng implant và đừng quên rằng kiểm tra thường xuyên nên được tiến hành ít nhất hai lần một năm.