Mọc răng khôn ở tuổi 40 và những điều cần lưu ý

Răng khôn, còn được biết đến như là răng hàm thứ tám, thường nằm ẩn sâu trong khu vực cuối cùng của cung hàm. Răng này thường bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành, khoảng từ 17 đến 25 tuổi. Trong trường hợp phổ biến, mỗi người có bốn chiếc răng khôn, định vị ở các góc xa nhất của cả hàm trên lẫn hàm dưới. Dẫu vậy, không hiếm khi răng khôn chỉ bắt đầu nhú lên ở tuổi 40. Điều này đặt ra câu hỏi: Khi răng khôn mọc ở tuổi 40, liệu việc nhổ bỏ chúng có thích hợp và liệu có những biến chứng nào cần lưu ý không?

Các triệu chứng khi mọc răng khôn

Quá trình mọc răng ở người được phân chia thành hai giai đoạn chính. Giai đoạn đầu là sự xuất hiện và phát triển của hệ răng sữa, bao gồm tổng cộng 20 chiếc răng. Trong số đó có 8 răng hàm nhỏ, 8 răng cửa, và 4 răng nanh. Hệ răng sữa này thường bắt đầu mọc khi trẻ vào khoảng 6 tháng tuổi và phát triển đầy đủ vào lúc trẻ đạt 3 tuổi. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ ăn uống, học cách phát âm và tương tác xã hội.

Giai đoạn thứ hai là sự hình thành của hệ răng vĩnh viễn, xuất hiện để thay thế răng sữa khi trẻ đạt 6 tuổi. Hệ thống răng này gồm 32 chiếc răng, bao gồm 16 răng hàm, 8 răng cửa, 4 răng nanh, và 4 răng khôn. Răng khôn, hay còn gọi là răng số 8, thường là những chiếc răng mọc cuối cùng, bắt đầu xuất hiện từ độ tuổi trưởng thành, khoảng từ 17 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp răng khôn không mọc cho đến khi người đó đạt 40 tuổi.

Đối với những người bắt đầu mọc răng khôn ở tuổi 40 hoặc ở bất kỳ độ tuổi nào khác, các triệu chứng sau thường xuất hiện:

Đau Nhức:

Răng khôn mọc ở vị trí sâu nhất trên cung hàm, sau cùng trong số 28 chiếc răng đã hoàn thiện vị trí của chúng. Do hạn chế về không gian, răng khôn thường chỉ nhú lên một phần nhỏ. Do đó, triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất khi mọc răng khôn là cảm giác đau đớn ở phần trong cùng của hàm. Quá trình mọc của răng khôn có thể bị gián đoạn và kéo dài qua nhiều năm, khiến cho những cơn đau có thể xuất hiện nhiều lần và kéo dài qua từng đợt.

Sưng Lợi:

Sưng lợi là một trong những triệu chứng thường gặp khi răng khôn bắt đầu mọc. Điều này diễn ra trong giai đoạn trưởng thành, thường từ 17 đến 25 tuổi, nhưng đôi khi răng khôn có thể không xuất hiện cho đến 40 tuổi.

Bị sưng nướu răng trong cùng là bệnh gì?

Trong giai đoạn này, xương hàm của con người trở nên cứng cáp hơn và kích thước của nó ít thay đổi. Lớp mô mềm và niêm mạc phủ lên bề mặt răng cũng trở nên dày dặn hơn. Những yếu tố này, cùng với các điều kiện sức khỏe toàn thân, thường khiến răng khôn phát triển lệch hoặc mọc ngầm. Khi răng khôn nỗ lực đột phá qua lớp niêm mạc dày, lợi thường phản ứng bằng cách co giãn và sưng phồng, gây ra cảm giác tức và đau nhức.

Sưng Má, Há Miệng Đau, Hành Sốt:

Khi răng khôn bắt đầu mọc, một số dấu hiệu khác cũng thường xuất hiện, bao gồm hành sốt, sưng má, và đau nhức khi há miệng hoặc cử động hàm. Triệu chứng sốt do mọc răng thường không quá nặng và không kéo dài, nhưng nó là dấu hiệu của sự tăng nhiệt độ cơ thể, phản ứng với cảm giác đau ở răng.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cảm nhận được sự nặng nề và giảm linh hoạt của cung hàm, đặc biệt là khi há miệng. Điều này gây khó khăn trong quá trình ăn uống và cử động hàm.

Các triệu chứng khi mọc răng khôn thường xảy ra đồng thời hoặc theo một trình tự nào đó, trong đó triệu chứng đau nhức là phổ biến nhất và hầu như xuất hiện ở mọi người.

Mọc răng khôn ở tuổi 40 có nguy hiểm đên cơ thể không

Mọc răng khôn ở tuổi 40 có thể tiềm ẩn một số nguy cơ như sau:

Răng Khôn Mọc Lệch và Ngầm:

Khi răng khôn bắt đầu mọc ở tuổi 40, hệ xương hàm và nướu lợi đã phát triển vững chắc. Điều này, cùng với sự hiện diện của 28 chiếc răng khác đã chiếm hầu hết không gian trên cung hàm, làm cho răng khôn khó mọc thẳng. Hậu quả là răng khôn thường mọc lệch hoặc ngầm, gây chèn ép và có thể làm nghiêng răng số 7 kế cận, dẫn đến lệch khớp cắn. Sự chèn ép này cũng gây mắc kẹt thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng, đau nhức, hỏng răng.

Đau Nhức, Sốt và Nhiễm Trùng:

Răng khôn mọc lệch hoặc ngầm có thể gây đau nhức, sốt, sưng đỏ ở vùng lợi, và nhiễm trùng tại chỗ, dẫn đến hình thành các ổ mủ và túi viêm.

U Nang Xương Hàm:

Ở một số trường hợp, răng khôn mọc lệch có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của u nang xương hàm, gây hỏng răng và ảnh hưởng đến dây thần kinh và xương khung hàm.

Viêm Nướu:

Sưng và viêm nướu có thể gây đau rát, khó chịu, ảnh hưởng đến việc ăn uống và giao tiếp.

Ảnh Hưởng đến Dây Thần Kinh:

Răng khôn mọc lệch có thể chèn ép các dây thần kinh, gây giảm hoặc mất cảm giác ở da, môi, niêm mạc, và răng ở nửa cung hàm bị ảnh hưởng.

Hội Chứng Giao Cảm:

Một số trường hợp có thể xuất hiện hội chứng giao cảm, bao gồm phù đỏ quanh ổ mắt và đau nửa mặt.

Mọc răng khôn bao lâu sẽ hết đau

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, răng khôn có thể xuất hiện sớm hoặc muộn, nhưng thường nằm trong khoảng từ 17 đến 25 tuổi. Do là chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm, và mọc vào lúc xương hàm đã cứng cáp, quá trình mọc của răng khôn diễn ra từ từ và có thể kéo dài nhiều năm, không liên tục như quá trình mọc của các răng vĩnh viễn khác.

Bên cạnh đó, mỗi lần răng khôn nhú lên từ nướu có thể gây ra sự sưng tấy, đỏ và đau, làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Khoảng cách giữa các lần răng nhú lên có thể là một tháng, vài tháng, hoặc thậm chí lâu hơn. Do đó, việc xác định cụ thể thời gian đau răng khôn là điều khó khăn. Mỗi người có thể trải qua mức độ và thời gian đau khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm cấu trúc hàm và tình trạng sức khỏe răng miệng của họ.

Có thể bạn quan tâm:

Mất răng bao lâu bị tiêu xương hàm? Thông thường, đối với một người có sức khỏe bình thường thì sau khi mất răng khoảng 3 tháng, mật độ xương sẽ suy giảm dần. Trong khoảng 12 tháng đầu tiên, 25% xương hàm ở vị trí răng mất sẽ tiêu biến. Sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến tới 45 – 60%.

Xem thêm qua bài viết: [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm

Nguồn tham khảo:

  1. Thạc sĩ Bác sĩ Đoàn Vũ. (n.d.). Mọc răng khôn đau trong bao lâu và cách giảm đau hiệu quả. Retrieved from https://drcareimplant.com/moc-rang-khon-dau-trong-bao-lau-va-cach-giam-dau-hieu-qua-225
  2. 40 tuổi mọc răng khôn có nên nhổ? (n.d.). Retrieved from https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/40-tuoi-moc-rang-khon-co-nen-nho/