Mất răng số 7 hàm dưới điều trị như thế nào?

Mất răng số 7 hàm dưới ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai. Sau khi mất răng còn dẫn đến nhiều biến chứng như tiêu xương hàm, lão hóa nhanh, chán ăn,… Do đó, khi răng số 7 hàm dưới bị mất, Cô Chú, Anh Chị cần tìm cách phục hồi răng sớm. Trong bài viết này, hãy cùng Kiến Thức Răng Miệng tìm hiểu các phương pháp điều trị mất răng số 7 hàm dưới.

Chức năng của răng số 7 hàm dưới

Răng số 7 hàm dưới được gọi là răng cối lớn. Cùng với răng số 6, răng số 7 thực hiện chức năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn chính trên khung hàm, giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn ở dạ dày. 

Răng số 7 nằm giữa răng số 6 và số 8. Ở một số người sẽ không mọc răng số 8, khi này răng số 7 sẽ là răng trong cùng. Mỗi người sẽ có 4 răng số 7, với 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.

Giống với răng số 6, răng số 7 chỉ mọc một lần duy nhất. Do đó, sau khi mọc răng cần chú ý chăm sóc cẩn thận để tránh mất răng. Trong trường hợp mất răng số 7 hàm dưới, hàm trên hoặc cả hai hàm, Cô Chú, Anh Chị chỉ có thể phục hồi bằng các phương pháp nha khoa như: cầu răng sứ, răng tháo lắp và tiên tiến hơn là trồng răng Implant.

Chức năng của răng số 7 hàm dưới
Răng số 7 đảm nhận vai trò nghiên nát thức ăn

Mất răng số 7 hàm dưới có sao không

Răng số 7 hàm dưới đóng vai trò rất quan trọng trên khung hàm. Mất răng số 7 hàm dưới dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng ăn nhai. Bên cạnh đó, mất răng còn dẫn đến nhiều biến chứng khác.

Suy giảm khả năng ăn nhai

Một trong những hậu quả lớn nhất khi mất răng số 7 hàm dưới chính là suy giảm khả năng ăn nhai. Khi mất một răng thì thực tế chúng ta mất đi gấp đôi hệ số nhai của răng đó, do răng số 7 phía trên cũng không còn chức năng nhai. Hơn nữa, răng số 7 còn đóng vai trò chính trong việc nhai, nghiền thức ăn. Lực nhai suy giảm còn ảnh hưởng đến việc ăn uống hàng ngày, dẫn đến ăn không ngon, chán ăn.

Mất răng số 7 hàm dưới có sao không
Mất răng số 7 hàm dưới làm suy giảm khả năng ăn nhai

Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Chức ăn nhai suy giảm, thức ăn không được nhai kỹ đưa xuống dạ dày sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn,các dịch vị tiêu hóa tiết ra bất thường. Thời gian dài, dạ dày chịu áp lực có thể dẫn đến đau dạ dày, ảnh hưởng khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn. Từ đó gây suy nhược cơ thể.

Ảnh hưởng thẩm mỹ và giao tiếp

Khi bị mất răng số 7 hàm dưới thì theo thời gian, các răng lân cận có xu hướng xô lệch về phía răng đã mất. Răng xô lệch gây mất thẩm mỹ toàn hàm. Ngoài ra còn có thể dẫn đến phát âm bị thay đổi, nói ngọng,… 

Mất răng hàm lâu dần sẽ có hiện tượng hóp má, da chảy xệ, lão hóa sớm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt.

Tiêu xương hàm

Mất răng số 7 hàm dưới lâu năm sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Đây được xem là hiện tượng đào thải tự nhiên của cơ thể. Sau khi mất răng lâu năm, xương hàm tiêu đi nhanh chóng. Nếu không điều trị kịp thời, tiêu xương hàm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn giảm khả năng nâng đỡ hàm răng, giảm lực nhai, răng lỏng lẻo hơn. 

Hiện nay, với sự phát triển của y học, kỹ thuật trồng răng Implant ra đời. Đây được xem là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm và phục hồi răng đã mất hiệu quả. 

Mất răng số 7 hàm dưới có sao không
Mất răng số 7 hàm dưới lâu năm sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm

3 giải pháp khắc phục mất răng số 7 hàm dưới hiệu quả

Để ngăn chặn các hậu quả do mất răng số 7 hàm dưới gây ra, Cô Chú, Anh Chị cần nhanh chóng phục hồi răng đã mất. Hiện nay, có 3 phương pháp phổ biến giúp phục hồi răng đã mất là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng.

Hàm giả tháo lắp bán phần

Răng giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả lâu đời. Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp mất nhiều răng, mất răng toàn hàm. Do đó, hàm giả tháo lắp thường được lựa chọn ở người cao tuổi. Khi này, người bệnh không chỉ mất răng số 7 hàm dưới mà còn mất nhiều răng liền kề.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí rẻ, thời gian phục hình nhanh chóng. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp bán phần có tuổi thọ ngắn, phải thường xương tháo ra vệ sinh, ăn uống cũng cần cẩn thận.

3 giải pháp khắc phục mất răng số 7 hàm dưới hiệu quả
Hàm giả tháo lắp bán phần cho răng số 7

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ được thực hiện để phục hồi răng số 7 đã mất trong trường hợp đã mọc răng khôn (răng số 8). Phương pháp này đòi hỏi 2 răng bên cạnh đủ cứng chắc để mài thành trụ răng, giúp nâng đỡ 1 mão sứ được tạo hình thành răng số 7. 

Cầu răng sứ khá cứng chắc, hồi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Tuy nhiên, việc phải mài răng có thể gây xâm lấn và ảnh hưởng đến các răng khỏe mạnh bên cạnh. 

3 giải pháp khắc phục mất răng số 7 hàm dưới hiệu quả
Cầu sứ là giải pháp khá tối ưu khi mất răng số 7

Cấy ghép Implant

Trồng răng Implant là phương pháp được nhiều người ưa chuộng nhờ những ưu điểm nổi trội. Trong trường hợp mất răng số 7 hàm dưới, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant trực tiếp vào xương hàm. Khi trụ răng tích hợp với xương hoàn toàn sẽ đóng vai trò thay thế cho răng số 7 bị mất. Sau đó, bác sĩ cố định mão sứ lên trên bằng khớp nối Abutment.

Răng Implant có hình dạng và màu sắc như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, răng có độ cứng chắc giúp ăn nhai hiệu quả và tuổi thọ lâu bền. Nếu chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của răng có thể lên đến 20 năm hoặc vĩnh viễn. Một điểm đáng lưu ý là phương pháp này không gây xâm lấn các răng bên cạnh. Đây cũng là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

3 giải pháp khắc phục mất răng số 7 hàm dưới hiệu quả
Trồng răng Implant khắc phục tình trạng mất răng số 7 hàm dưới

>>> Tham khảo thêm: Trồng răng implant có tốt không? Lợi ích của cấy ghép Implant

Cách bảo vệ răng hiệu quả giúp không mất răng số 7

Để răng miệng luôn khỏe mạnh và hạn chế tối đa tình trạng mất răng, Cô Chú, Anh Chị cần có phương pháp bảo vệ răng miệng hiệu quả. Bao gồm vệ sinh răng miệng đúng cách, ăn uống khoa học và khám răng định kỳ. 

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Đánh răng đúng cách là một trong những phương pháp quan trọng để tránh mất răng số 7 hàm dưới nói riêng và mất răng nói chung. Đánh răng 2 lần mỗi ngày bằng kem đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để hỗ trợ làm sạch. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại kem đánh răng khác nhau. Thông thường mọi người thường sử dụng một lượng kem đánh răng có độ flour phù hợp (khoảng 1000ppm). Tuy nhiên, đối với những trường hợp dị ứng flour thì nên lựa chọn các loại kem đánh răng không chứa flour với hiệu quả làm sạch tương tự.

Cách bảo vệ răng hiệu quả giúp không mất răng
Lựa chọn kem đánh răng phù hợp giúp răng chắc khỏe

Ăn uống khoa học

Ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng như rau củ quả, đạm, vitamin,… Đồng thời hạn chế thực phẩm ngọt, nhiều tinh bột. Không ăn thức ăn dai, cứng, quá nóng hoặc quá lạnh.

Bên cạnh đó, uống đủ nước và nhai kẹo cao su không đường cũng là một lựa chọn tốt cho sức khỏe răng miệng.

Khám răng định kỳ

Việc khám răng định kỳ 6 tháng/lần là một trong những cách đơn giản nhất để bảo vệ răng hiệu quả giúp không mất răng. Nhiều trường hợp mất răng số 7 hàm dưới do chủ quan, đến khám trễ nên không phát hiện kịp thời, dẫn đến không còn khả năng điều trị, phải loại bỏ răng. 

Khám răng định kỳ
Khám răng định kỳ 6 tháng/lần là một trong những cách đơn giản nhất để bảo vệ răng

Bài viết trên đây đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin chi tiết về phương pháp khắc phục tình trạng mất răng số 7 hàm dưới. Đây là những kiến thức về trồng răng hữu ích cho các Cô Chú, Anh Chị khi muốn tìm phương pháp phục hồi răng. Để biết thêm thông tin, bạn hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới tại Kiến Thức Răng Miệng nhé!

>>> Xem thêm:

TƯ VẤN TÌNH TRẠNG RĂNG MIỆNG

NHẬN BÁO GIÁ
TRỒNG RĂNG IMPLANT

Liên hệ ngay!

button-appointment
button-zalo
button-home
button-map

TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỒNG RĂNG
IMPLANT PHÙ HỢP CHO TỪNG CÁ NHÂN

Kế hoạch điều trị mất răng cá nhân hóa với Bác sĩ chuyên
sâu implant tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí điều trị

Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin, Trợ lý bác sĩ sẽ liên lạc lại sau 5 phút