Mất răng lâu năm dẫn đến tình trạng già hơn tuổi thật

Rất nhiều người lo lắng khi thấy bản thân già nua hơn tuổi thật do mất răng lâu năm. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là xương hàm bị tiêu hõm khiến gương mặt chảy xệ và hóp vào bên trong. Để phòng ngừa lão hóa do mất răng, cách duy nhất là phục hình lại răng đã mất càng sớm càng tốt. Vậy đối với người mất răng lâu năm và khuôn mặt bắt đầu lão hoá thì nên lựa chọn phương pháp điều trị nào là tốt nhất?

Hậu quả của việc mất răng trong thời gian dài là gì?

Xương hàm để được coi là khỏe mạnh, ổn định cần đáp ứng các tiêu chuẩn về độ chắc khỏe và khối lượng xương. Sự kết hợp giữa răng và xương hàm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân đối của tổng thể khuôn mặt, bảo đảm sự hài hòa giữa các bộ phận như mắt, mũi và miệng. Răng bị mất sẽ dẫn đến sự suy giảm dần của xương hàm tại khu vực đó do thiếu sự tác động của lực nhai. Điều này gây ra sự mất cân đối trong cấu trúc răng và xương hàm, kéo theo nhiều hậu quả nặng nề như:

  • Mất răng trong thời gian dài mà không được khôi phục sẽ khiến xương hàm tiêu biến, làm mất đi sự cân đối của khuôn mặt.
  • Quá trình suy giảm xương hàm ở vùng răng bị mất làm giảm mật độ xương ở những răng lân cận, khiến chúng trở nên lỏng lẻo và không ổn định khi nhai.
  • Khoảng trống do mất răng gây khó khăn trong việc vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn và mảng bám thức ăn tích tụ, dẫn đến tổn thương và nhiễm trùng nướu. Vi khuẩn từ răng miệng có thể lan vào máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Vai trò của chân răng và xương hàm trong cung hàm là rất quan trọng, giúp răng vững chắc khi nhai và nghiền nhỏ thức ăn, đặc biệt là thực phẩm dai và cứng. Người mất răng lâu năm sẽ có lực nhai giảm sút, buộc dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến người mất răng có nguy cơ cao mắc các bệnh về tiêu hóa.

Các giải pháp điều trị hiệu quả

Trồng răng giả sớm là cách điều trị tốt nhất cho tình trạng lão hóa khuôn mặt do mất răng. Hiện có ba phương pháp phục hồi răng mất: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ, và cấy ghép Implant, trong đó cấy ghép Implant là kỹ thuật tiên tiến nhất, tái tạo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ gần như răng thật, đồng thời ngăn chặn hiệu quả sự tiêu biến xương hàm.

Cấy ghép Implant yêu cầu xương hàm đạt tiêu chuẩn về chất lượng và khối lượng xương. Trong trường hợp mất răng lâu năm khi xương hàm bắt đầu tiêu biến, các Bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cấy ghép xương trước khi tiến hành cấy ghép Implant.

Quy trình bao gồm việc điều chỉnh vị trí của các răng lân cận, sau đó tiến hành cấy ghép xương hàm. Khi xương hàm và xương cấy ghép hòa nhập với nhau, một trụ Implant được đặt vào, tiếp theo là khớp nối Abutment và răng sứ phục hình.

Cấy ghép Implant vượt trội so với cầu răng sứ vì không yêu cầu mài mòn răng kế cận, giảm thiểu xâm lấn và bảo vệ răng chắc khỏe. Răng sứ được cấu tạo giống răng thật với ba phần: chân răng, khớp nối và mão sứ, đảm bảo độ vững chắc và không lo tụt khi nhai hoặc nói chuyện.

Trồng răng Implant là giải pháp được nhiều chuyên gia nha khoa đánh giá cao do khả năng khắc phục nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Với trụ Implant, lực nhai được chuyển xuống xương hàm, ngăn chặn sự tiêu hõm xương và là phương pháp phục hình răng hiệu quả nhất cho những trường hợp lão hóa do mất răng lâu năm.

Để giải quyết tình trạng già nua do mất răng, việc lựa chọn phương pháp phục hình răng và thực hiện cấy ghép kịp thời là rất quan trọng. Tuy nhiên, cần tham vấn ý kiến Bác sĩ tại nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant tại TPHCM để xác định mức độ tiêu xương và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, cũng như chọn các cơ sở nha khoa uy tín.

Nguồn tổng hợp: https://trongrangimplant.com.vn/

TƯ VẤN TÌNH TRẠNG RĂNG MIỆNG

NHẬN BÁO GIÁ
TRỒNG RĂNG IMPLANT

Liên hệ ngay!

button-appointment
button-zalo
button-home
button-map

TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỒNG RĂNG
IMPLANT PHÙ HỢP CHO TỪNG CÁ NHÂN

Kế hoạch điều trị mất răng cá nhân hóa với Bác sĩ chuyên
sâu implant tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí điều trị

Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin, Trợ lý bác sĩ sẽ liên lạc lại sau 5 phút