Mão sứ là gì? Cấu tạo, chất liệu, giá thành của mão răng sứ

Mão sứ được dùng để phục hình răng thẩm mỹ, khắc phục tình trạng răng bị hư tổn, răng bị khuyết điểm, phục hồi khuôn răng hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều Cô Chú, Anh Chị vẫn có những thắc mắc về cấu tạo, chất liệu, giá thành của mão răng sứ. Hãy cùng Kiến Thức Răng Miệng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp rõ hơn.

Mão sứ là gì?

Mão sứ được xem như một chiếc mũ chụp bao phủ toàn bộ răng nhưng bên trong rỗng ruột, dùng để chụp bên trên cùi răng. Mão sứ có màu sắc, kích thước và hình dáng tương tự như răng thật, có thể tháo lắp dễ dàng.

Công dụng của mão sứ nhằm thay thế chân răng thật, giúp phục hồi răng, bảo vệ răng, đồng thời cải thiện chức năng nhai của răng thật. Mão răng sẽ được sử dụng cho trường hợp răng hỏng, sâu răng, sứt mẻ, răng bị xỉn màu. Ngoài ra, mão sứ còn là một thành phần nằm trong cấu tạo của răng Implant.

Công dụng của mão sứ nhằm thay thế chân răng thật
Mão sứ lắp trên cùi răng thật mang lại vẻ đẹp và chức năng ăn nhai cho răng

Tại sao cần bọc răng sứ?

Những Cô Chú, Anh Chị răng bị tổn thương như sâu răng, răng bị hư hại do chấn thương cần mão răng sứ để bảo vệ và khắc phục những chiếc răng bị hư tổn, thay thế răng tự nhiên. Có thể cân nhắc bọc răng sứ nếu răng của Cô Chú, Anh Chị gặp những vấn đề dưới đây:

 • Răng bị sứt mẻ, chấn thương
 • Gắn với cầu răng
 • Răng bị hô, móm răng, răng lệch lạc muốn tạo hình lại
 • Răng từng trám một miếng lớn nhưng đã bị lỏng hoặc rơi ra ngoài
 • Cần bảo vệ răng sau khi điều trị tủy
 • Sau khi trồng răng Implant sẽ/ dùng mão răng để tạo răng mới để tăng khả năng nhai, đảm bảo thẩm mỹ không khác gì răng thật.
Bọc răng sứ giúp khắc phục răng bị hư tổn
Những trường hợp cần bọc răng sứ

Cấu tạo của mão răng sứ

Vật liệu để làm nên mão sứ gồm hợp kim của kim loại và gốm sứ. Mão răng sứ được cấu tạo từ 2 phần chính: khung sườn bên trong và men sứ bên ngoài.

 • Khung sườn bên trong: Đây là khung sườn định dạng hình dáng cho mão răng sứ, dùng để chụp vào răng, có độ bền rất cứng. Khung sườn giúp cố định răng giả và răng thật, giúp mão răng không bị dịch chuyển khi ăn nhai.
 • Lớp men sứ bên ngoài: Lớp men sứ này sẽ được phủ lên, che lấp phần khung sườn. Lớp sứ được chế tác với độ chính xác cao, màu sắc, hình dáng giống với răng thật để đảm bảo tính thẩm mỹ.
Cấu tạo của mão răng sứ
Cấu tạo của mão răng sứ bao gồm khung sườn bên trong được bao bọc bởi men sứ bên ngoài

Phân loại chất liệu các dòng mão sứ hiện nay

Để phân loại các dòng mão sứ, nhà sản xuất hay nha khoa thường dựa vào chất liệu chế tác. Hiện tại có 6 loại chất liệu các dòng mão sứ để Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn:

 • Mão toàn sứ
 • Mão răng vàng
 • Mão răng kim loại phủ sứ (PFM)
 • Mão sứ Zirconia
 • Mão răng composite
 • Mão răng Lithium Disilicate

Mão toàn sứ

Mão toàn sứ là loại mão được làm hoàn toàn bằng sứ từ phần khung sườn đến lớp men bên ngoài, nhìn rất giống với răng thật. Độ cứng của mão răng sứ tốt hơn răng thật nhiều lần. Ngoài ra mão sứ cũng rất dễ vệ sinh, có khả năng chống mảng bám, không bị nhiễm màu thực phẩm. Một ưu điểm nữa là vì mão toàn sứ không chứa kim loại nên không độc hại, phù hợp với những người bị dị ứng kim loại.

Mão răng toàn sứ có độ cứng cao và không bị nhiễm màu của thực phẩm
Mão răng toàn sứ có độ cứng cao và không bị nhiễm màu của thực phẩm

Mão răng vàng

Dù được gọi là mão răng vàng nhưng thực chất mão răng này gồm hợp kim vàng kết hợp với kim loại khác. Mão răng vàng dễ tháo lắp, ít bị mài mòn, sứt mẻ theo thời gian đặc biệt được lực cắn và nhai khá tốt. Tuy nhiên, mão răng vàng sẽ không có độ tự nhiên như răng thật, đôi khi còn gây dị ứng và sưng tấy với một số người.

Mão răng vàng khá cứng chắc, khó bị ăn mòn
Mão răng vàng khá cứng chắc, khó bị ăn mòn

Mão răng kim loại phủ sứ (PFM)

Mão răng kim loại phủ sứ (PFM) được sử dụng khá phổ biến. Loại mão này vừa có được độ bền (do cấu trúc kim loại) và tính thẩm mỹ (do lớp sứ bên trên bao phủ). Nếu phần sứ bên trên bị nứt thì cấu trúc răng vẫn không bị tổn thương vì bên dưới có lớp bảo vệ là lớp nền hợp kim kim loại. Ngoài ra, mão răng này còn ít tốn kém chi phí hơn mão răng toàn sứ.

Mão răng kim loại phủ sứ kết hợp giữa kim loại và sứ
Mão răng kim loại phủ sứ kết hợp giữa kim loại và sứ

Mão sứ Zirconia

Zirconia có đặc tính là độ cứng và bền khá cao, vì thế ít bị sứt mẻ và gãy trong quá trình ăn nhai. Quá trình thực hiện lắp mão sứ Zirconia khá nhanh chóng, vì việc cắt và tạo hình có thể thực hiện tại phòng khám nha khoa.

Mão sứ Zirconia tương thích sinh học cao, vì mão không có kim loại nên không xảy ra tình trạng dị ứng.

Mão sứ Zirconia không xảy ra tình trạng dị ứng
Mão sứ Zirconia không xảy ra tình trạng dị ứng

Mão răng composite

Vật liệu Composite khá phổ biến trong nha khoa. Đây là vật liệu nhựa dùng để lấp đầy khoảng trống giữa các răng hoặc dùng để làm mão răng Composite.
Mão răng Composite có thể sử dụng như một răng thật nhưng so về độ bền thì không bằng, nhất là khi ăn nhai thường xuyên trong thời gian dài. Vì thế, nếu sử dụng mão răng Composite thì Cô Chú, Anh Chị cần đến nha khoa để thay mới đúng lịch.

Bọc răng Composite giúp khắc phục nhanh chóng các khuyết điểm của răng
Bọc răng Composite giúp khắc phục nhanh chóng các khuyết điểm của răng

Mão răng Lithium Disilicate

Hiện nay, công nghệ mão răng mới nhất là Lithium Disilicate. Loại mão này tạo ra một hàm giả khá nhẹ và mỏng, có thể tùy chỉnh để phù hợp với răng thật của các Cô Chú, Anh Chị. Mão răng Lithium Disilicate khá bền chắc và đắt hơn các mão răng làm từ vật liệu khác.

Mão răng Lithium Disilicate khá nhẹ
Mão răng Lithium Disilicate khá nhẹ

Quy trình làm mão răng sứ và chụp mão răng sứ trên trụ Implant tại các Nha Khoa

Sau khi làm mão răng sứ là đến giai đoạn chụp mão răng sứ. Hai đoạn này diễn ra với quy trình thế nào, dưới đây là cụ thể từng bước:

Quy trình làm mão răng sứ

 • Bước 1: Thăm khám răng miệng

Bác sĩ sẽ thăm khám răng miệng sau đó đưa ra phương pháp phục hình cũng như chất liệu làm răng sứ.

 • Bước 2: Bác sĩ sẽ tiến hành mài chỉnh răng, lấy dấu răng

Sau khi xác định tình trạng răng miệng của Cô Chú, Anh Chị cần phải phục hình bằng phương pháp bọc răng sứ thì Bác sĩ tiến hành mài chỉnh răng, lấy dấu răng để chuyển đi chế tạo răng sứ.

 • Bước 3: Chế tác cắt phôi sứ bằng máy CNC hiện đại

Bác sĩ sẽ tiến hành chọn dáng răng, phôi sứ sau đó đưa đi cắt tiện phôi sứ CNC theo mẫu đã lập trình.

 •  Bước 4: Nung sứ lần 1 trong 8 giờ

Phôi sứ sẽ được nung lần đầu trong vòng 8 tiếng giúp răng bền chắc, khả năng chịu lực cao. Ngoài ra, việc nung đúng quy trình sẽ giúp cho răng sứ có độ trong và đẹp tự nhiên như răng thật.

 •  Bước 5: Mài và tạo hình răng sứ theo mẫu

Sau khi nung nóng lần 1 sẽ lấy phôi sứ ra và bắt đầu mài chỉnh răng. Ngoài ra còn đắp thêm lớp bột sứ để răng đẹp tự nhiên hơn.

 • Bước 6: Nung sứ lần 2 trong 40 phút

Sau đó, tiếp tục nung lần 2 khoảng 40 phút để giúp lớp bột sứ cứng lại bám chặt vào sườn răng.

 • Bước 7: Tinh chỉnh răng sứ hoàn hảo

Bước này, răng sứ sẽ được đánh lại bề mặt sao cho trong, đẹp như răng thật để khi lắp vào sẽ có được lớp ngoài hoàn hảo nhất, mang lại tính thẩm mỹ cao.

 • Bước 8: Hoàn tất quy trình chế tác răng sứ

Bước cuối cùng, răng sứ sẽ được phủ bóng 1 lần nữa, sau đó đem nung trong 15 phút cho khô lớp bóng và được đánh bóng để hoàn thiện.

Đối với lấy dấu răng làm mão sứ cho phương pháp trồng răng Implant, nha khoa cũng sẽ tiến hành các bước tương tự như trên.

Quy trình chụp mão răng sứ trên trụ Implant

 • Bước 1: Kiểm tra quá trình tích hợp xương của trụ Implant

Sau khi trồng răng Implant, trong khoảng thời gian từ 2-6 tháng thì Bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám xem trụ Implant đã tích hợp chắc chắn vào xương hàm chưa, đã có thể phục hình răng sứ chưa.

Quy trình chụp mão răng sứ trên trụ Implant
Bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng sau khi cắm Implant
 • Bước 2: Gắn trụ lành thương (Healing cap)

Nếu trụ Implant đã tích hợp chắc chắn, bước tiếp theo sẽ gắn trụ lành thương lên Implant. Tùy loại Implant và tình trạng mô nướu, Bác sĩ sẽ chọn trụ Healing cap phù hợp

Quy trình chụp mão răng sứ trên trụ Implant
Gắn trụ lành thương (Healing cap) phù hợp với tình trạng của răng
 • Gắn răng sứ trên trụ Implant và hẹn lịch tái khám

Đây là bước lắp mão sứ Implant của quy trình trồng răng Implant. Thường thì 3-5 ngày sau khi gắn trụ lành thương, mô nướu ổn định thì sẽ Cô Chú, Anh Chị sẽ được đặt khớp nối Abutment trên trụ Implant.

Ngoài ra, Bác sĩ sẽ lấy dấu và chọn màu răng sứ phù hợp với màu răng thật để lắp mão sứ Implant, mang lại độ thẩm mỹ cao. Cuối cùng, Bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cho lần tiếp theo.

Quy trình chụp mão răng sứ trên trụ Implant
Gắn răng sứ trên trụ Implant

Quy trình chụp mão sứ răng hàm chuẩn Y khoa

Hiện nay, mão răng sứ được áp dụng cho rất nhiều phương pháp trồng răng khác nhau, trong đó bọc răng sứ cũng không phải là một ngoại lệ. Dưới đây là quy trình chụp mão sứ răng hàm chuẩn Y khoa tại các cơ sở nha khoa hiện nay:

 • Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng
Quy trình chụp mão sứ răng hàm chuẩn Y khoa
Thăm khám sức khỏe và tình trạng răng
 • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê
Quy trình chụp mão sứ răng hàm chuẩn Y khoa
Vệ sinh và gây tê trước khi mài cùi răng
 • Bước 3: Mài cùi răng
Quy trình chụp mão sứ răng hàm chuẩn Y khoa
Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng
 • Bước 4: Tiến hành lấy dấu hàm và thiết kế răng sứ
Quy trình chụp mão sứ răng hàm chuẩn Y khoa
Sau quá trình mài cùi răng sẽ tiến hành lấy dấu răng
 • Bước 5: Gắn mão răng sứ
Quy trình chụp mão sứ răng hàm chuẩn Y khoa
Mão sứ sẽ được lắp vào trụ răng thật
 • Bước 6: Bác sĩ hẹn lịch tái khám
Quy trình chụp mão sứ răng hàm chuẩn Y khoa
Hoàn tất quá trình bạn sẽ được bác sĩ hẹn tái khám

Giá thành của các loại mão sứ hiện nay

Giá thành của các loại mão sứ hiện nay còn phụ thuộc vào từng loại răng sứ và chi phí của dịch vụ tại phòng khám. Dưới đây là bảng giá bọc mão răng sứ được tham khảo tại các nha khoa hàng đầu hiện nay:

BẢNG GIÁ MÃO SỨ
Dịch vụ Đơn vị Giá
Mão răng sứ Daisy 1 răng 1.800.000 đ
Mão sứ Titan Germany GH 1 răng 2.850.000 đ
Mão răng sứ Daisy Titan GH 1 răng 3.650.000 đ
Mão sứ Daisy Zirconia E Max 1 răng 5.100.000 đ
Mão răng sứ Daisy Plantium USA 1 răng 10.900.000 đ
Mão răng sứ Daisy Plantium Supper Gold USA 1 răng 13.800.000 đ
Mão răng sứ Zirconia 1 răng 5.500.000 đ
Mão sứ Zirconia HT Smile 1 răng 7.030.000 đ
Mão răng sứ Germany Diamond GH 1 răng 7.400.000 đ
Mão sứ Germany Diamond GHL 1 răng 8.200.000 đ
Mão răng sứ tinh thể Germany VG 1 răng 9.850.000 đ
Mão răng sứ Cercon Venus Plus 1 răng 6.420.000 đ
Mão răng sứ Cercon HT Smile 1 răng 8.000.000 đ
Mão răng sứ Zirconia Invisible 1 răng 7.400.000 đ
Mão răng sứ Ngọc Trai Lava Plus 1 răng 9.200.000 đ
Mão răng sứ tinh thể Lucy Diamond 1 răng 19.500.000 đ
Mão răng sứ tinh thể Lucy Boin Z Daimond 1 răng 27.600.000 đ
Mão răng vàng 1 răng 10.000.000 đ
Răng tạm PMMA 1 răng 280.000 đ
Tháo mão, Cắt mão 1 răng 460.000 đ
Dán lại phục hình sứ 1 răng 570.000 đ
Mão SSC trẻ em 1 răng 1.150.000 đ
Inlay/Onlay composite 1 răng 2.500.000 đ
Inlay/Onlay Zirconia 1 răng 4.200.000 đ
Mão sứ Inlay/Onlay Emax (Lithium Disilicate) 1 răng 5.000.000 đ

Bài viết trên đây đã cung cấp cho quí độc giả những thông tin chi tiết về mão sứ. Đây là những kiến thức trồng răng hữu ích cho các Cô Chú, Anh Chị khi muốn tìm phương pháp phục hồi răng. Để biết thêm thông tin, bạn hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới tại Kiến Thức Răng Miệng nhé.

TƯ VẤN TÌNH TRẠNG RĂNG MIỆNG

NHẬN BÁO GIÁ
TRỒNG RĂNG IMPLANT

Liên hệ ngay!

button-appointment
button-zalo
button-home
button-map

TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỒNG RĂNG
IMPLANT PHÙ HỢP CHO TỪNG CÁ NHÂN

Kế hoạch điều trị mất răng cá nhân hóa với Bác sĩ chuyên
sâu implant tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí điều trị

Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin, Trợ lý bác sĩ sẽ liên lạc lại sau 5 phút