Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không? Chú ý gì khi mài răng?

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không? Nếu được thực hiện ở nha khoa chuyên nghiệp sẽ bớt đi các rủi ro tổn thương đến răng thật. Vậy cần chú ý gì khi mài răng?

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Mài răng bọc sứ là kỹ thuật xâm lấn tới răng thật khiến cho răng bị mài nhỏ và sẽ yếu đi. Tuy nhiên nếu được bác sĩ có tay nghề cao thực hiện sẽ đảm bảo không bị ảnh hưởng đến răng miệng và sức khỏe. Còn nếu chọn nha khoa không uy tín, Bác sĩ không có chuyên môn nguy cơ thực hiện sai thao tác, mài răng không đúng kỹ thuật khiến răng bị xâm lấn nhiều, gây ê buốt và nặng hơn là mất răng.

Bọc răng sứ không ảnh hưởng quá nhiều đến răng thật.
Bọc răng sứ không ảnh hưởng quá nhiều đến răng thật

Tại sao cần phải mài răng trước khi bọc sứ?

Thao tác mài răng trước khi bọc sứ vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp cho việc lắp mão sứ, phục hình răng diễn ra dễ dàng, vừa khít, không bị cấn cộm gây đau đớn, khó chịu. 2 mục đích chính của việc mài răng trước khi bọc sứ:

 • Răng thật trước khi đem bọc sứ cần phải mài một cách tỉ mỉ. Việc mài răng sẽ giúp kích thước và hình thể của răng thay đổi, tạo khoảng trống để lắp mão sứ bên trên.
 • Răng thật sau khi mài sẽ đóng vai trò là điểm tựa chắc chắn bên trong mão sứ, ngoài ra còn tạo độ nhám giúp răng sứ và răng thật có được sự kết nối chắc chắn, không bị cộm.
Mài răng trong kỹ thuật bọc răng sứ là công đoạn cần thiết
Mài răng trong kỹ thuật bọc răng sứ là công đoạn cần thiết

Mài răng để bọc sứ có đau không?

Mài răng bọc sứ sẽ không gây quá nhiều đau đớn, khó chịu. Bởi vì khi mài răng, bác sĩ đã tiến hành thực hiện phương pháp gây tê giúp giảm đau, giảm ê buốt. Vì thế, quá trình mài răng sẽ diễn ra khá nhẹ nhàng, tuy sẽ có hiện tượng mỏi miệng, hơi khó chịu nhưng không đáng kể. Từ đó, tạo được cảm giác yên tâm cho Cô Chú, Anh Chị trong suốt quá trình mài răng.

Cô Chú Anh Chị không nên quá lo lắng, mài răng bọc sứ không gây đau đớn
Cô Chú Anh Chị không nên quá lo lắng, mài răng bọc sứ không gây đau đớn

Những trường hợp cần mài răng để bọc sứ

Mài răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến răng thật tuy nhiên, nếu mài đúng kĩ thuật, không xâm lấn quá nhiều sẽ giúp việc phục hồi răng hiệu quả và đúng cách. Dưới đây là những trường hợp dưới đây bắt buộc phải mài răng để bọc sứ

 • Dán sứ Veneer: Với phương pháp này, để miếng sứ Veneer được bám dính trên bề mặt răng thì cần phải mài mặt trước răng để có được độ nhám.
Phương pháp này không cần mài răng quá nhiều nên không ảnh hưởng đến răng thật
Phương pháp này không cần mài răng quá nhiều nên không ảnh hưởng đến răng thật
 • Làm cầu răng sứ: Đây là phương pháp phục hình răng hiệu quả nhưng khá phức tạp. Bác sĩ phải mài răng kế cạnh sau đó sử dụng cầu răng gồm các mão sứ để gắn phía bên trên, để giúp cố định răng giả trên khung hàm.
Làm cầu răng sứ cũng cần phải mài răng để giúp cố định răng giả, không bị sai lệch
Làm cầu răng sứ cũng cần phải mài răng để giúp cố định răng giả, không bị sai lệch
 • Bọc răng sứ: Là phương pháp dùng mão sứ bọc ngoài răng bị hư, bị tổn thương Khi thực hiện phương pháp bọc răng sứ bắt buộc phải mài răng để làm nhỏ cùi răng trước khi chụp mão sứ lên trên. Mài răng với tỷ lệ phù hợp sẽ giúp việc gắn phần răng sứ khít sát, không bị lệch, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
Phương pháp này nếu bọc bao nhiêu răng thì sẽ phải mài bấy nhiêu răng
Phương pháp này nếu bọc bao nhiêu răng thì sẽ phải mài bấy nhiêu răng

Những điều cần chú ý khi mài răng bọc sứ

Mài răng trước khi bọc sứ là phương pháp phục hồi răng hiệu quả, giúp Cô Chú Anh Chị có được hàm răng đều đẹp mà vẫn bảo tồn được răng thật. Dưới đây là những điều cần lưu ý trước khi mài răng bọc sứ:

 • Phương pháp mài răng bọc sứ tuy hiệu quả nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được. Nếu răng bị khuyết điểm nặng như hô móm, sai khớp cắn, mọc lộn xộn thì niềng răng là lựa chọn tối ưu.
 • Nếu răng bị thưa, nhiễm màu, răng không đều nhưng form răng khá đều thì nên dùng phương pháp dán sứ Veneer”, chỉ cần mài một lớp <0,02 mm là đủ.
 • Nếu răng quá yếu không đủ sức nâng đỡ mão sứ cũng không nên thực hiện mài răng bọc sứ. Lúc này mão sứ dễ bị rơi, cùi răng gãy làm ảnh hưởng đến lợi, gây tổn thương răng miệng.
 • Nếu phải mài răng khểnh, răng cửa thì cần chú ý mài cẩn thận, chính xác không xâm lấn quá nhiều tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.
 • Cần chọn bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao. Đặc biệt nên giữ lại tối đa răng thật để đảm bảo khả năng ăn nhai, giảm cảm giác ê nhức răng.
 • Không nên ham rẻ chọn nha khoa thiếu uy tín, kém chất lượng khiến tiền mất tật mang. Nhiều trường hợp còn bị nhiễm trùng, nguy hiểm hơn là nguy cơ mất răng.
 • Có nhiều Cô Chú, Anh Chị cảm thấy không thoải mái khi dùng răng sứ nên muốn mài nhỏ lại. Tuy nhiên, muốn mài thì răng sứ phải to, không khớp thì Bác sĩ mới có thể mài nhỏ lại còn nếu răng đã đúng chuẩn thì cần tập quen ăn nhai bằng răng sứ, một thời gian sau sẽ ổn định.
 • Sau khi mài răng cũng cần lưu ý chăm sóc răng miệng cẩn thận. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng, chỉ nha khoa. Lưu ý ăn uống, không nên ăn đồ quá dai, quá cứng, hay quá nóng, quá lạnh vì sẽ dễ ảnh hưởng đến răng.
 • Nên giữ thói quen kiểm tra răng miệng định kì 6 tháng/lần để bác sĩ theo dõi tình trạng răng miệng. Nếu có bất kì dấu hiệu nào sẽ được can thiệp kịp thời, không để răng bị hư tổn quá nặng.
Khi mài răng cửa cần cẩn thận tránh gây xâm lấn, mất thẩm mỹ
Khi mài răng cửa cần cẩn thận tránh gây xâm lấn, mất thẩm mỹ

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không, những điều cần lưu ý khi bọc răng sứ…. Ngoài ra, bạn hãy theo dõi Kiến Thức Răng Miệng để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé!