Khi càng rụng nhiều răng, có bị nguy cơ giảm trí không không?

Nghiên cứu gần đây từ Đại học New York, Mỹ, đã cung cấp thông tin quan trọng về mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và chức năng nhận thức, đặc biệt ở người lớn tuổi. Được đề cập trên trang tin Gizmodo, nghiên cứu này phân tích dữ liệu từ 14 nghiên cứu khác nhau, với tổng số khoảng 34.000 người tham gia, trong đó có 4.600 người bị suy giảm trí nhớ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy một mối quan hệ đáng chú ý: số lượng răng mất càng nhiều, nguy cơ suy giảm trí nhớ càng tăng lên tới 48%. Đặc biệt, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người mất hết răng. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là nguy cơ này giảm đáng kể ở những người sử dụng răng giả. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Post-Acute and Long-Term Care Medicine.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng viêm nướu răng mạn tính có thể gây tổn thương não bộ và tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Điều này làm rõ hơn mối liên kết giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe não bộ. Giáo sư Bei Wu, Trưởng khoa Điều dưỡng Đại học New York và thành viên trong nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sức khỏe răng miệng để cải thiện chức năng nhận thức. Trong bối cảnh cứ 10 người Mỹ trên 50 tuổi thì có một người bị rụng toàn bộ răng, phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe răng miệng.

Nguồn tổng hợp thông tin: Càng rụng nhiều răng, nguy cơ bị suy giảm trí nhớ càng tăng. Retrieved from https://thanhnien.vn/cang-rung-nhieu-rang-nguy-co-bi-suy-giam-tri-nho-cang-tang-1851088481.htm