Tại sao nên dùng kem đánh răng không chứa flour cho người lớn và trẻ nhỏ?

Kem đánh răng không chứa flour cho người lớn và trẻ nhỏ không gây viêm lợi, kích ứng răng, đồng thời làm giảm tình trạng tụt nướu. Vậy flour có tốt cho răng không? Hãy cùng Kiến Thức Răng Miệng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

Flour là gì?

Flour là khoáng chất có trong vỏ trái đất, tồn tại trong đất, nước và không khí. Hoạt chất flour giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả nên được bổ sung vào kem đánh răng, nước súc miệng. Tuy nhiên nếu lượng flour sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Flour là gì
Fluor giúp ngừa sâu răng hiệu quả

Flour có trong kem đánh răng có tác dụng gì?

Flour có trong kem đánh răng là khoáng chất quan trọng trong việc tạo ngà răng và men răng. Khi bắt đầu mọc răng sữa hàm lượng flour có trong thực phẩm, đồ uống cũng như kem đánh răng sẽ giúp củng cố, tăng cường men răng, bề mặt bảo vệ xung quanh răng.

Khi vi khuẩn và đường hình thành axit dần dẫn đến men răng yếu đi, các axit ăn mòn men răng, lúc này vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây sâu răng. Lúc này Flour sẽ có khả năng khử khoáng, phục hồi sâu răng nếu chưa hình thành lỗ sâu.

Flour giúp lấp đầy các lỗ nhỏ li ti do vi khuẩn tạo thành
Flour giúp lấp đầy các lỗ nhỏ li ti do vi khuẩn tạo thành

Ảnh hưởng của chất Flour khi dùng quá liều là gì?

Flour rất quan trọng cho việc bảo vệ răng miệng. Lượng flour cần thiết mỗi ngày rất ít, trong thực phẩm, nước bé trong độ tuổi từ 1 – 3 tuổi cần 0,7mg F/ ngày, bé từ 4 – 8 tuổi cần 1,0mg F/ngày, trẻ em từ 9 tuổi trở lên, người trưởng thành cần 2 – 4mg F/ngày. nếu lượng flour từ 10 – 80mg/ngày sẽ gây cứng khớp.

Nếu dùng nước có nồng độ fluor lớn hơn 4ppm sẽ bị nhiễm fluor, 5 – 8ppm gây hại đến xương, 50ppm khiến tổn thương tuyến giáp, 100ppm khiến cơ thể chậm phát triển, 125ppm gây tổn thương thận.

Răng bị nhiễm fluor là một biểu hiện của tình trạng dư thừa fluor
Răng bị nhiễm fluor là một biểu hiện của tình trạng dư thừa fluor

Kem đánh răng chứa Flour không phù hợp với ai?

Kem đánh răng chứa flour được nhiều nha sĩ khuyên dùng vì khả năng bảo vệ răng miệng, ngừa sâu răng hiệu quả. Tuy nhiên, có những trường hợp không nên dùng kem đánh răng có chứa flour:

  • Trẻ em dưới 3 tuổi là trường hợp không nên dùng kem đánh răng có chứa nhiều flour vì răng của bé rất dễ bị nhiễm độc flour. Lượng flour cho phép với trẻ là rất thấp chỉ các bé có nguy cơ sâu răng cao mới có thể dùng kem đánh răng có chứa flour (loại dành cho trẻ em) và dùng một lượng cực kì ít. Tuyệt đối không cho trẻ dùng kem đánh răng của người lớn.
Trẻ bị thừa fluor có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
Trẻ bị thừa fluor có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
  • Những người sử dụng nguồn nước nhiễm flour nên dùng các loại kem đánh răng không chứa flour. Vì nếu lượng flour dư thừa khiến cho răng dễ bị phá hủy, không còn độ chắc khỏe và thẩm mỹ.
  • Người bị dị ứng với fluoride: Biểu hiện như vùng da xung quanh miệng sưng đỏ, khoang miệng bị nhiễm trùng, viêm nướu…

Có nên dùng kem đánh răng không chứa flour cho người lớn và trẻ nhỏ không?

Kem đánh răng có chứa thành phần flour có công dụng ngừa sâu răng, giúp trắng sáng, chắc khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều và không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến mô nướu, men răng.

Vậy, có nên dùng kem đánh răng không chứa flour cho người lớn và trẻ nhỏ không? Câu trả lời là tùy vào từng trường hợp cụ thể:

  • Những người trưởng thành, không bị dị ứng với flour có thể sử dụng kem đánh răng có chứa flour phù hợp để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
  • Trẻ em khi mọc răng sữa có thể cho sử dụng kem đánh răng chứa rất ít flour, một lượng chỉ bằng hạt đậu để tránh bị nhiễm flour. Nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng flour thì có thể chuyển sang kem đánh răng không chứa flour cho bé để đảm bảo an toàn.
Chỉ nên sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ có chứa Flour
Chỉ nên sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ có chứa Flour

Nhiều người thắc mắc, kem đánh răng nào không chứa flour, Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo những loại kem đánh răng như kem đánh răng Dược liệu Thái Dương, kem đánh răng hương bạc hà hữu cơ Dr. Bronner, kem đánh răng Lipzo Gum Protect chống tụt nướu….

Bài viết trên đây nêu rõ một số mặt lợi và hại của fluor trong kem đánh răng cũng như việc có nên sử dụng kem đánh răng không chứa flour hay không. Kể cả người lớn lẫn trẻ em, chỉ cần sử dụng một lượng vừa phải để không bị nhiễm độc fluor. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy theo dõi trang Kiến thức răng miệng để cập nhật nhé!

>>> Xem thêm:

  • Răng số 7 bị sâu vỡ xử lý như thế nào để an toàn?
  • Mất răng vĩnh viễn có sao không? khắc phục bằng cách nào?

TƯ VẤN TÌNH TRẠNG RĂNG MIỆNG

NHẬN BÁO GIÁ
TRỒNG RĂNG IMPLANT

Liên hệ ngay!

button-appointment
button-zalo
button-home
button-map

TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỒNG RĂNG
IMPLANT PHÙ HỢP CHO TỪNG CÁ NHÂN

Kế hoạch điều trị mất răng cá nhân hóa với Bác sĩ chuyên
sâu implant tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí điều trị

Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin, Trợ lý bác sĩ sẽ liên lạc lại sau 5 phút