Hậu quả viêm nha chu không điều trị? Cách khắc phục khi mất răng?

Nếu không điều trị viêm nha chu kịp thời, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Khái niệm về bệnh nha chu

Bệnh nha chu, còn được biết đến trong tiếng Anh là Periodontitis, là một tình trạng nhiễm trùng nướu răng nặng nề, gây tổn thương các mô mềm và phá hủy cấu trúc xung quanh răng. Tình trạng này có thể khiến chân răng bị hư hại nghiêm trọng, dẫn tới việc răng bị lỏng hoặc rơi ra hoàn toàn.

Nha chu là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến nhất, chỉ sau bệnh sâu răng. Nó thường xuất hiện trên nhiều răng cùng một lúc và có thể gây ra tình trạng mất hàng loạt răng, đặc biệt ở những người trên 40 tuổi hoặc những người đã mắc bệnh sâu răng trước đó.

Nguyên nhân răng bị nha chu

Nguyên nhân chính dẫn đến răng bị nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém kéo dài, sẽ tạo điều kiện cho các mảng bám vi khuẩn tồn đọng trên lợi (nướu) răng và có thể gây viêm nướu răng trước. Rồi theo thời gian, mảng bám vi khuẩn răng răng bị vôi hóa nên cứng dần thành vôi răng (cao răng) và nướu sẽ bị viêm nhiễm nặng hơn, kết quả là chuyển sang giai đoạn viêm nha chu. Bệnh nha chu sẽ tiến triển nhanh chóng nếu người bệnh đang có một vấn đề nào đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Triệu chứng nha chu răng

Khi tình trạng vệ sinh răng miệng của bạn không được sạch sẽ tích tụ nhiều mảng bám vi khuẩn trên rãnh lợi và kẽ răng làm cho lợi bị viêm, sưng, sung huyết và chảy máu. Lợi răng bị viêm sẽ thường có màu đỏ sậm, sưng nề dễ chảy máu khi ăn nhai và đánh răng. Nếu phản ứng viêm nặng hơn thì mô lợi trở nên lỏng lẻo không còn bám chặt vào chân răng nên sẽ có cảm giác răng bị lung lay khi nhai thức ăn.

Bạn sẽ thấy có nhiều mảng bám màu trắng và vôi răng ở cùng bị nha chu. Khi bạn càng ăn thì mảng bám càng tích tụ và bám trên lớp vôi răng nhiều hơn làm cho lớp vôi răng càng trở nên dày thêm dẫn đến tình trạng viêm lợi càng trở nên trầm trọng. Trong điều kiện bình thường, nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ trong vòng 24 giờ có ăn uống thì sau đó các mảng bám thức ăn và vi khuẩn sẽ cứng lại tạo thành vôi răng và cứ thế nếu không loại bỏ thì cứ thế lớp vôi răng càng dày lên gây ra bệnh nha chu.

Các triệu chứng của bệnh nha chu bao gồm:

  • Nướu bị sưng nề và phòng lên
  • Nướu có màu đỏ tươi, đỏ sẫm khi có chảy máu
  • Nướu và mô xung quanh dễ chảy máu
  • Nướu không bao hết chân răng, làm cho răng trông dài hơn bình thường
  • Có các khoảng kẽ phát triển giữa răng và nướu
  • Ổ mủ ở giữa nướu và chân răng
  • Cảm giác miệng có mùi tanh hôi
  • Răng lỏng lẻo hoặc lung lay
  • Cảm giác đau nhức khó chịu khi nhai.

Bệnh nha chu có nguy hiểm không?

Bệnh nha chu có thể gây biến chứng tụt nướu răng, rụng mất răng vĩnh viễn và nguy hiểm đến toàn thân. Theo một số nghiên cứu về vi khuẩn gây bệnh viêm nha chu có thể xâm nhập vào máu của người bệnh thông qua mô nướu gây nhiễm trùng máu và trực tiếp ảnh hưởng đến tim, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Thực tế cho thấy bệnh viêm nha chu có thể ảnh hướng đến các bệnh đường hô hấp, viêm khớp dạng thấp, bệnh động mạch vành và đột quỵ.

Cách khắc phục khi mất răng do viêm nha chu

Giải pháp cho vấn đề mất răng do viêm nha chu là trồng răng Implant. Trồng răng Implant là một phương pháp hiệu quả và an toàn để thay thế những răng đã mất, khôi phục chức năng ăn nhai và cải thiện nụ cười của bạn.

Tuy nhiên, trước khi trồng răng Implant, việc điều trị viêm nha chu là điều cần thiết. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng của Chú và quyết định liệu việc trồng răng Implant có thể được thực hiện ngay hay cần chờ đợi sau khi điều trị viêm nha chu.

Rất mong Cô Chú nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ, chú nên đến thăm khám tại nha khoa trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM để khắc phục tình trạng hiện tại của Chú và giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh, chắc chắn và đẹp trở lại. Hãy đến gặp Bác sĩ ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Chúc Cô Chú sớm đạt được sức khỏe răng miệng tốt nhất!

Nguồn tổng hợp: https://trongrangimplant.com.vn/