Hậu quả mất răng nghiêm trọng như thế nào?

Mất răng thường do bệnh lý, tai nạn, tuổi tác… Hậu quả mất răng tác động trực tiếp đến khả năng nhai, xô lệch các răng còn lại, lão hóa gương mặt sớm.

Vai trò của các loại răng trên khung hàm

Mỗi người trưởng thành có khoảng 32 chiếc răng (bao gồm cả răng khôn – răng khôn có thể mọc sớm, mọc muộn, hoặc không mọc). Răng được chia thành 4 nhóm gồm: Răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ, răng hàm lớn, mỗi nhóm răng có vai trò khác nhau trên cung hàm.

 • Răng cửa (8 chiếc)

Răng cửa là răng số 1 và 2 phía trước cung hàm, có hình dạng như chiếc xẻng, rìa cắn sắc bén. Răng cửa có nhiệm vụ cắn xé thức ăn thành những miếng vừa nhai để đưa vào bên trong. Ngoài ra, răng cửa còn đóng vai trò quan trọng trong thẩm mỹ, giúp mang lại vẻ đẹp của hàm răng, gương mặt, giữ chức năng phát âm giúp việc giao tiếp dễ dàng hơn.

 • Răng nanh (4 chiếc)

Răng nanh là răng số 3, cạnh răng cửa. Răng nanh nhọn, sắt có nhiệm vụ kẹp và xé thức ăn. Có nhiều người răng nanh được gọi là răng khểnh vì mọc lệch, có xu hướng chếch ra phía trước.

 • Răng hàm nhỏ (8 chiếc)

Răng hàm nhỏ là răng số 4 và số 5, nằm cạnh răng nanh. Răng hàm nhỏ có mặt cắn phẳng, mặt răng chia làm 2 đỉnh đều và nhọn. Răng hàm nhỏ nằm giữa nhóm răng trước và răng sau nên có vai trò xé và nghiền thức ăn.

 • Răng hàm lớn (12 chiếc)

Răng hàm lớn là răng số 6, 7 và 8, nằm sâu phía bên trong. Răng hàm lớn có kích thước lớn nhất trong cả hàm răng với hình dáng và cấu tạo phức tạp. Nhiệm vụ chính của răng số 6,7 là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày để tiêu hóa. Còn răng số 8 chính là răng khôn không có vai trò chính trong việc ăn nhai nên có thể nhổ bỏ.

Sơ đồ vị trí các răng trên cung hàm
Sơ đồ vị trí các răng trên cung hàm

Mất răng nguy hiểm như thế nào? Hậu quả mất răng?

Mất răng vĩnh viễn vì bất cứ nguyên nhân gì cũng sẽ không thể nào mọc lại được. Nhiều người cho rằng mất răng không có gì quá nguy hiểm nhưng hậu quả mất răng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, làm tổn hại đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe cơ thể nói chung, đặc biệt gây mất thẩm mỹ gương mặt, tự ti trong giao tiếp.

Khi bị mất răng, không nên chủ quan vì hậu quả của mất răng vĩnh viễn vô cùng nghiêm trọng:

 • Khó khăn trong quá trình ăn nhai, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Khi mất răng lâu năm, chức năng ăn nhai sẽ suy giảm. Thức ăn sẽ không được nghiền nát trước khi đưa xuống dạ dày. Điều này dẫn đến việc thức ăn còn thô, khó tiêu hóa, dịch vị dạ dày phải tiết ra nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Việc ăn nhai khó khăn sẽ giảm hứng thú ăn uống gây sụt cân, sức khỏe suy giảm.
 • Tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày: Khi bị mất răng lâu ngày không được khôi phục thì xương ở vùng xung quanh ổ răng sẽ tiêu dần. Khi xương bị tiêu sẽ không còn khả năng nâng đỡ hàm, lực nhai suy giảm, răng lỏng lẻo hơn. Cần sớm trồng lại răng để xương không bị tiêu hết.Gây viêm nhiễm nướu, tủy răng: Nếu bị mất răng mà không phục hồi sớm, chữa phần tủy răng bị hư thì lâu
 • dần sẽ dẫn đến tình trạng viêm nướu, viêm tủy. Tình trạng này gây sưng, đau nhức vô cùng khó chịu, ngoài ra còn dẫn đến tình trạng hôi miệng, ảnh hưởng đến giao tiếp.
 • Ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt, lão hóa sớm: Khi mất răng, xương hàm không còn nâng đỡ cấu trúc gương mặt cũng không có lực tác động vào xương hàm dẫn đến tình trạng hóp má, da nhăn nheo, chảy xệ. Tình trạng này khiến gương mặt bị mất cân đối, lão hóa nhanh chóng, già trước tuổi.
 • Xô lệch vị trí các răng còn lại: Hậu quả mất răng sẽ tạo nên khoảng trống trên cung hàm, sau đó các răng xung quanh không còn chỗ dựa sẽ bị xô lệch và nghiêng về vị trí trống. Điều này còn khiến vi khuẩn dễ dàng tích tụ hình thành các bệnh lý răng miệng.
Hậu quả mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng xô lệch răng
Hậu quả mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng xô lệch răng
 • Lệch khớp cắn: Khi bị mất đi, các răng trên cung hàm mọc lệch, hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm. Lâu dần hiện tượng này sẽ khiến răng lung lay, ảnh hưởng khả năng nhai, gây đau nhức khi nhai, dẫn đến phải nhổ bỏ.
 • Mất răng khiến việc phát âm khó khăn: Mất răng còn khiến cho việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn. Khả năng phát âm không được mạch lạc, tròn vành rõ chữ. Đặc biệt nếu mất răng cửa sẽ dễ dẫn đến trường hợp nói ngọng.
 • Ảnh hưởng đến dây thần kinh, đau khớp thái dương hàm: Thông qua dây thần kinh, răng có nhiệm vụ kiểm soát cảm giác, vận động cơ mặt. Răng mất làm khiến hàm bị nghiêng lệch, thay đổi biên độ dao động của khớp thái dương hàm, đồng thời tiêu xương hàm làm dây thần kinh gần niêm mạc hơn gây ra tình trạng đau đầu, đau vai – cổ – gáy,…
Mất răng nguy hiểm như thế nào? Hậu quả mất răng?
Mất răng nhiều cũng sẽ dẫn đến tình trạng đau khớp thái dương hàm

Phương pháp điều trị mất răng hiện nay

Mất răng do nhiều nguyên nhân, và dù nguyên nhân là gì thì các bác sĩ đều khuyên nên khôi phục càng sớm càng tốt để cải thiện sức nhai, thẩm mỹ và đảm bảo sức khỏe răng miệng. Hiện nay có 3 giải pháp phổ biến để thay thế răng đã mất là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Hàm giả tháo lắp

Đây là phương pháp thay thế răng đã mất khá truyền thống, được nhiều người lớn tuổi sử dụng, đặc biệt là những người mất nhiều răng, mất răng toàn hàm. Phương pháp răng giả tháo lắp chi phí rẻ, thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng khả năng cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khá hạn chế.

Hàm giả tháo lắp là thường được người lớn tuổi sử dụng khi mất nhiều răng
Hàm giả tháo lắp là thường được người lớn tuổi sử dụng khi mất nhiều răng

Cầu răng sứ

Phương pháp cầu răng sứ được áp dụng cho trường hợp mất một hoặc nhiều răng liền kề. Theo đó, để làm trụ răng, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật hai bên răng đã mất sau đó gắn cầu răng gồm nhiều răng liền kề lên trụ răng.

Phương pháp này mang lại khả năng ăn nhai tương đối nhưng nhược điểm là làm tổn thương răng thật vì phải mài răng làm trụ, điều này sẽ khiến răng thật dễ trở nên nhạy cảm và yếu đi.

Phương pháp cầu răng sứ khiến răng thật xung quanh bị yếu đi
Phương pháp cầu răng sứ khiến răng thật xung quanh bị yếu đi

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu nhất trong các phương pháp khôi phục răng đã mất hiện nay. Răng Implant sẽ có độ cứng chắc, tính thẩm mỹ và tuổi thọ lâu dài.

Các bác sĩ sẽ cấy trụ Titanium vào xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Sau khi trụ tích hợp chắc chắn với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên trên và cố định bằng khớp nối Abutment. Mão sứ có cấu tạo, hình dáng và kích thước tương tự như răng thật nên có khả năng chịu lực tốt và tính thẩm mỹ cao.

Phương pháp này giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương, đồng thời có tuổi thọ lên đến 20 năm hoặc trọn đời nếu biết cách chăm sóc và vệ sinh đúng cách.

Trồng răng Implant là phương pháp tối ưu, mang lại hiệu quả cao
Trồng răng Implant là phương pháp tối ưu, mang lại hiệu quả cao

Mất răng trồng Implant có đau không?

Trồng răng Implant có đau không? Câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm khi có nhu cầu trồng răng Implant. Cô Chú, Anh Chị cứ yên tâm, mất răng trồng Implant không quá đau đớn, khó chịu hay ê buốt.

Trong quá trình trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị sẽ được tiêm thuốc tê hoặc gây mê cục bộ tùy trường hợp nên sẽ không có cảm giác đau đớn khó chịu. Ngoài ra, để việc khôi phục răng nhẹ nhàng, thì nên tìm nha khoa uy tín, chất lượng:

 • Đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao sẽ thực hiện các bước cấy ghép Implant tỉ mỉ, chuẩn xác đảm bảo quá trình trồng răng diễn ra nhanh chóng và an toàn. Đặc biệt họ sẽ có khả năng xử lý, kiểm soát rủi ro tốt, hạn chế được đau đớn và tỷ lệ thành công của ca cấy ghép cao.
 • Trụ Implant chất lượng quyết định sự bền chắc của răng cũng như giúp quá trình cấy ghép răng diễn ra nhanh chóng, an toàn và không gây đau đớn.
 • Cơ sở vật chất hiện đại giúp rút ngắn thời gian thực hiện, đảm bảo tính chính xác, mang đến trải nghiệm trồng răng an toàn và thoải mái.
Trồng răng Implant không gây quá nhiều đau đớn, khó chịu
Trồng răng Implant không gây quá nhiều đau đớn, khó chịu

Khắc phục mất răng nên chọn nha khoa nào?

Khi bị mất răng, điều mà Cô Chú, Anh Chị quan tâm hàng đầu đó là tìm ra được nha khoa uy tín, chất lượng để trồng răng sao cho an toàn, hiệu quả. Nha khoa trồng răng Implant uy tín ở TP.HCM phải kể đến là Dr. Care – Implant Clinic là nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant.

Dr. Care chuyên điều trị các trường hợp mất răng từ mất 1 răng, nhiều răng hay toàn hàm, nhất là phục hồi răng cho người lớn tuổi. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, kỹ thuật, máy móc hiện đại được nhập khẩu chính hãng, Dr. Care đã thực hiện hàng ngàn ca phục hồi răng đã mất bằng phương pháp cấy ghép Implant mỗi năm và đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Dr.Care là nha khoa uy tín hiện nay tại TP.HCM
Dr.Care là nha khoa uy tín hiện nay tại TP.HCM

 

Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo thêm một số nha khoa uy tín sau đây để khắc phục hậu quả mất răng của bản thân:

 • Nha khoa Tâm Đức Smile: Khi đến với Nha khoa Tâm Đức Smile, Cô Chú, Anh Chị sẽ được trải nghiệm các dịch vụ tân tiến nhất, trang thiết bị nha khoa hiện đại, có nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, khách hàng còn được các bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao tư vấn và thăm khám. Nha khoa nổi tiếng về việc thực hiện các ca cấy ghép Implant, niềng răng chỉnh nha, răng sứ thẩm mỹ…
 • Nha khoa Minh Khai: Nha khoa Minh Khai có nhiều dịch vụ như nhổ răng, trám răng, cạo vôi răng, điều trị tuỷ,… đặc biệt cấy ghép Implant, dán sứ Veneer, bọc răng sứ,… khá uy tín và mang lại hiệu quả cao.
  Nha Khoa Minh Khai nhận được rất nhiều đánh giá tích cực của khách hàng về những dịch vụ của mình. Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo để khắc phục việc mất răng.
 • Nha khoa Kim: Nha khoa Kim hiện có gần 30 phòng khám ở nhiều tỉnh thành, là địa chỉ chăm sóc răng đáng tin cậy. Các dịch vụ của nha khoa gồm niềng răng Invisalign, niềng răng mắc cài, cấy ghép răng Implant và làm răng sứ. Đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, tay nghề cao, thực hiện đúng quy trình giúp việc điều trị nhẹ nhàng, chính xác, không đau, giúp khách hàng sở hữu hàm răng trắng, đều, đẹp.

Trên đây là bài viết cảnh báo về những hậu quả mất răng mà Cô Chú, Anh Chị nên lưu ý để tránh những biến chứng nguy hiểm khi để tình trạng mất răng lâu ngày không khôi phục. Ngoài ra, bài viết còn giới thiệu một số nha khoa uy tín, chất lượng cho việc trồng răng Implant. Nếu muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập trongrangimplant.com.vn thường xuyên để cập nhật nhé.

TƯ VẤN TÌNH TRẠNG RĂNG MIỆNG

NHẬN BÁO GIÁ
TRỒNG RĂNG IMPLANT

Liên hệ ngay!

button-appointment
button-zalo
button-home
button-map

TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỒNG RĂNG
IMPLANT PHÙ HỢP CHO TỪNG CÁ NHÂN

Kế hoạch điều trị mất răng cá nhân hóa với Bác sĩ chuyên
sâu implant tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí điều trị

Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin, Trợ lý bác sĩ sẽ liên lạc lại sau 5 phút