Hàm răng giả tháo lắp là gì? Những lưu ý khi dùng hàm tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng truyền thống, được nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp không được đánh giá cao về độ bền, khả năng ăn nhai. Vậy đâu là những nguyên nhân giúp hàm giả tháo lắp được ưa chuộng? Hãy cùng Kiến Thức Răng Miệng tìm hiểu qua bài sau đây!

Hàm răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng truyền thống, phổ biến với nhiều người. Phương pháp này áp dụng cho nhiều trường hợp mất răng từ mất 1 răng, nhiều răng hay toàn hàm.

Về cấu tạo phần nướu giả của hàm tháo lắp được làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng. Phần bên trên là các răng giả được làm bằng chất liệu sứ hoặc kim loại. Hai bộ phận này sẽ liên kết chặt với nhau để thay thế cho răng thật đã mất.

Tùy vào tình trạng răng miệng của từng người mà bác sĩ sẽ tư vấn loại hàm giả tháo lắp phù hợp. Phương pháp răng giả tháo lắp thường được sử dụng cho các Cô Chú tuổi trung niên hoặc đã lớn tuổi, không đảm bảo sức khỏe để trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ.

Răng giả tháo lắp giúp phục hồi khả năng ăn nhai ở mức trung bình.
Răng giả tháo lắp giúp phục hồi khả năng ăn nhai ở mức trung bình.

Răng giả tháo lắp có những nhược điểm và ưu điểm gì?

Ưu điểm nổi bật của răng giả tháo lắp

Không phải tự nhiên mà hàm răng giả tháo lắp được nhiều người lựa chọn sử dụng. Trồng răng giả tháo lắp được xem là phương pháp có cách thực hiện đơn giản, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Dưới đây là những ưu điểm hàng đầu của hàm giả tháo lắp:

 • Tiết kiệm chi phí

So với các phương pháp trồng răng giả khác thì hàm tháo lắp có giá thành thấp hơn, phù hợp với túi tiền và thu nhập của đại đa số người Việt Nam. Cô Chú, Anh Chị phải bỏ ra bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào chất liệu răng mà mình lựa chọn nên khá chủ động.

 • An toàn với cơ thể

Vật liệu để làm hàm răng giả tháo lắp rất đa dạng như Titan, sứ hay nhựa nha khoa nên vô cùng an toàn và lành tính, tương thích với cơ thể. Đảm bảo không gây kích ứng nướu, không gây ra phản ứng phụ hay khó chịu trong người.

 • Tháo lắp dễ dàng

Đây là ưu điểm hàng đầu của hàm giả tháo lắp, Cô Chú, Anh Chị có thể tháo lắp bất cứ khi nào mình muốn như sau khi ăn, hoặc thấy vướng víu khi đi ngủ cũng có thể tháo ra. Ngoài ra, cũng có thể lấy ra để vệ sinh khi cần thiết. Điều này giúp tránh được các bệnh răng miệng sau khi phục hình.

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp là có thể dễ dàng vệ sinh, tránh các bệnh răng miệng.
Ưu điểm của hàm giả tháo lắp là có thể dễ dàng vệ sinh, tránh các bệnh răng miệng.
 • Đảm bảo nhu cầu ăn nhai

Phương pháp trồng răng giả tháo lắp tuy không bền chắc như trồng Implant nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu ăn nhai cơ bản hằng ngày. Ăn uống dễ dàng, đơn giản giúp quá trình tiêu hóa được ổn định hơn.

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng

Cô Chú, Anh Chị không cần lo lắng về thời gian vì phương pháp này chỉ mất khoảng 2-3 ngày là đã hoàn tất. Nhờ thơi gian thực hiện nhanh chóng và có chi phí thấp nên phương pháp hàm tháo lắp được nhiều người lựa chọn.

Thời gian thực hiện quá trình trồng hàm giả tháo lắp khá nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian
Thời gian thực hiện quá trình trồng hàm giả tháo lắp khá nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian

Nhược điểm khi trồng hàm giả tháo lắp

Ngoài những ưu điểm trên thì phương pháp làm răng giả tháo lắp cũng sẽ tồn tại những nhược điểm nhất định như: tuổi thọ thấp, hạn chế khi ăn những thực phẩm cứng hoặc dai,… Dưới đây là những nhược điểm cần cân nhắc:

 • Độ hoàn thiện chưa cao

Hàm giả tháo lắp giúp Cô Chú, Anh Chị khắc phục tình trạng tình trạng mất răng. Tuy nhiên, độ hoàn thiện chưa cao, không đẹp như răng Implant. Ngoài ra, với một số hàm răng giả tháo lắp bán phần gắn móc kim loại sẽ dễ bị lộ khi ăn nhai hay nói chuyện, cười đùa hằng ngày.

Tuy phục hồi chức năng nhai nhưng hàm giả tháo lắp không mang lại thẩm mỹ cao.
Tuy phục hồi chức năng nhai nhưng hàm giả tháo lắp được cho là có độ hoàn thiện chưa cao.
 • Sức nhai chỉ ở mức trung bình

Dù đáp ứng được nhu cầu ăn nhai cơ bản nhưng hàm giả tháo lắp cũng khá nhạy cảm với các thức ăn quá cứng, dai, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu tác động mạnh sẽ dễ bị vỡ hoặc biến dạng.

 • Bất tiện khi sử dụng

Vì phải tháo lắp thường xuyên mỗi ngày để vệ sinh hàm giả tháo lắp nên mỗi lần đeo vào sẽ có cảm giác vướng víu, khó chịu. Bên cạnh đó sau một thời gian sử dụng, răng giả tháo lắp sẽ có mùi hôi khi dịch miệng ngấm vào.

Nhược điểm khi trồng hàm giả tháo lắp
Sau một thời gian sử dụng răng giải tháo lắp sẽ có mùi hôi
 • Thời gian sử dụng ngắn

Với trường hợp làm hàm giả tháo lắp thì răng chỉ được phục hình phần thân nên sau khoảng 5 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến. Lúc này, răng hàm tháo lắp sẽ lệch so với xương hàm ban đầu, không còn bám chặt vào nướu và làm lệch khớp cắn. Từ đó, muốn ăn nhai thoải mái phải làm lại hàm mới.

 • Dùng răng giả tháo lắp không ngăn chặn được tiêu xương hàm

Phương pháp trồng răng hàm tháo lắp không tác động đến xương hàm nên không có khả năng ngăn chặn quá trình tiêu xương. Theo đó phần nền hàm và răng giả được đặt ở trên nướu và không có chân răng để thay cho những răng thật đã mất. Điều này dẫn đến việc không tạo ra được lực để kích thích vào bên trong xương hàm.

Lúc này mật độ xương giảm dần, xương hàm dần tiêu đi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khớp cắn. Nếu không được phục hình kịp thời sẽ khiến các răng xung quanh bị xô lệch, lung lay và lại tiếp tục mất răng.

Phân biệt cấu tạo và vật liệu của các loại hàm giả tháo lắp hiện nay

Hiện nay, hàm giả tháo lắp là một trong những phương pháp được nhiều Cô Chú sử dụng. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau khiến Cô Chú không biết lựa chọn như thế nào cho hợp lý. Dưới đây Kiến Thức Răng Miệng sẽ giúp bạn có thể phân biệt và lựa chọn răng giả tháo lắp phù hợp với bản thân.

 • Hàm giả tháo lắp nhựa dẻo
 • Răng giả tháo lắp nhựa cứng
 • Hàm răng tháo lắp khung kim loại
 • Răng giả tháo lắp trên trụ Implant.

Hàm giả tháo lắp nhựa dẻo

Hàm giả tháo lắp nhựa dẻo có chi phí thấp, dễ dàng tháo lắp, có khả năng cải thiện chức năng ăn nhai. Loại hàm này có nền răng bằng nhựa dẻo nha khoa ôm sát nướu, có độ co kéo tốt, bên trên là răng giả làm từ sứ hoặc nhựa.

Hàm răng giả tháo lắp nhựa dẻo phù hợp với từng tình trạng mất răng khác nhau như mất răng toàn hàm, mất răng lâu năm, mất một số răng xen kẽ hoặc chỉ mất 1 răng. Đây được xem là phương pháp phục hồi răng bằng răng giả tháo lắp toàn hàm phổ biến hiện nay.

Răng giả tháo lắp toàn hàm nhựa dẻo được thiết kế thành 2 loại hàm bao gồm: hàm bán phần và hàm toàn phần. Mỗi hàm sẽ Cô Chú, Anh Chị sẽ được các bác sĩ tư vấn sao cho phù hợp nhất:

Hàm giả tháo lắp nhựa dẻo giúp lấp đầy các khoảng trống mất răng
Hàm giả tháo lắp nhựa dẻo giúp lấp đầy các khoảng trống mất răng
 • Hàm nhựa dẻo bán phần

Quy trình làm hàm nhựa dẻo bán phần diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn. Loại hàm này phù hợp với những trường hợp mất vài răng hoặc các răng mất xen kẽ nhau. Nếu mất răng ở 1 hàm thì chỉ cần làm cho làm bị mất, không cần phải làm cả hai hàm.
Hàm nhựa dẻo bán phần sẽ giúp lấp đầy các khoảng trống mất răng. Ngoài ra chức năng ăn nhai cũng được cải thiện một cách đáng kể.

 • Hàm nhựa dẻo toàn phần

Loại hàm này phù hợp với tình trạng mất toàn bộ răng trên cung hàm. Khi mất toàn bộ răng, hàm nhựa dẻo toàn phần sẽ ôm khít nướu và xương.

Nền hàm nhựa dẻo toàn phần khá nhỏ gọn, nhẹ được làm từ nhựa nha khoa thông thường, còn các răng giả thì bằng sứ hoặc nhựa.

Răng giả tháo lắp nhựa cứng

Hàm tháo lắp nhựa cứng được chỉ định cho trường hợp mất một vài hoặc toàn bộ răng. Loại hàm giả này được thực hiện nhanh chóng, không cần phải mài răng, việc tháo lắp cũng khá dễ dàng.

Cấu tạo răng giả tháo lắp nhựa cứng bao gồm 2 phần: Nền hàm (lợi giả) và răng giả. Nền hàm được làm từ nhựa cứng, ở giữa có một trụ kim loại giữ cho nền hàm vững, xung quanh là những khoảng trống có khả năng nối vào các răng thật. Bên trên là răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ. Chất liệu lành tính, an toàn, không gây kích ứng khoang miệng.

Răng giả tháo lắp nhựa cứng có nhiều bất cập, gây khó khăn khi sử dụng.
Răng giả tháo lắp nhựa cứng có nhiều bất cập, gây khó khăn khi sử dụng.

Hàm răng tháo lắp khung kim loại

Hàm răng tháo lắp khung kim loại được chỉ định với trường hợp bị mất một vài răng hay nhóm răng trên cung hàm. Hàm khung tháo lắp kim loại gồm 2 bộ phận gồm nền hàm và răng giả.

Răng giả tháo lắp khung kim loại được thiết kế có các móc tựa lên trên mặt nhai của răng thật và một vòng cung bằng kim loại (hoặc hợp kim Cr – Co, Ni – Cr hoặc Titanium) để tạo sự cứng chắc, vững vàng, không lo rơi rớt và thời gian sử dụng cũng lâu hơn.

Cấu tạo và vật liệu của các loại hàm giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp toàn hàm khung kim loại được làm từ hợp kim Cr – Co

Răng giả được sử dụng gắn lên khung hàm là răng sứ hoặc răng nhựa, tùy theo lựa chọn của các Cô Chú, Anh Chị. Tuy nhiên, việc liên kết chặt chẽ với răng thật đã dẫn đến trường hợp răng thật bị co kéo quá mức dẫn đến đau nhức, khó chịu. Nhiều trường hợp còn dẫn đến răng lung lay, gãy rụng.

Răng giả tháo lắp trên trụ Implant

Hàm tháo lắp trên trụ Implant hay còn được gọi các cái tên khác là kỹ thuật trồng răng Implant toàn hàm All on 4 & 6. Đây là phương pháp phục hình mất răng tiên tiến nhất hiện nay, bởi sự kết hợp giữa hàm tháo lắp và cấy ghép Implant. Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp không thể cấy ghép Implant riêng lẻ như: người già, người bị tiêu xương, người mất răng nguyên hàm lâu năm,…

Với phương pháp này, 4-6 trụ Implant làm bằng chất liệu Titanium sẽ được cắm vào vị trí răng bị mất, có vai trò làm trụ nâng đỡ hàm tháo lắp ở phía trên. Răng giả tháo lắp trên Implant gồm 2 loại: loại hàm liên kết bằng thanh nối hoặc bằng bi.

Hàm giả tháo lắp Implant có độ bền dài lâu, độ thẩm mỹ cũng được đảm bảo hơn so với hàm tháo lắp truyền thống. Đặc biệt mang lại cho Cô Chú, Anh Chị cảm giác ăn nhai như răng thật và không lo hàm bị xê dịch.

Tham khảo thêm: Cắm implant có đau không

Răng giả tháo lắp trên trụ Implant mang lại cảm giác ăn nhai như răng thật.
Răng giả tháo lắp trên trụ Implant mang lại cảm giác ăn nhai như răng thật.

Quy trình trồng răng tháo lắp theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng đơn giản, nhanh gọn, không tốn quá nhiều thời gian và quy trình cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng, Cô Chú, Anh Chị cần chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề ổn định. Quy trình trồng răng hàm tháo lắp theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay gồm 5 bước:

Bước 1: Thăm khám và nghe tư vấn

Bước đầu tiên Bác sĩ sẽ tư vấn cho Cô chú, Anh Chị về phương pháp trồng răng hàm giả tháo lắp, những loại hàm tháo lắp và răng giả nào phù hợp với tình trạng răng miệng của mình.

Quy trình trồng răng tháo lắp theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay
Cô Chú, Anh Chị sẽ được các Bác sĩ thăm khám và tư vấn nhiệt tình

Bước 2: Vệ sinh, điều trị khoang miệng

Sau bước thăm khám, bác sĩ tiến hành vệ sinh toàn bộ khoang miệng, điều trị những bệnh lý răng miệng mà Cô Chú, Anh Chị đang gặp phải. Bước này khá quan trọng vì đảm bảo hạn chế nhiễm trùng khi sử dụng răng giả tháo lắp.

Quy trình trồng răng hàm tháo lắp theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay
Bệnh nhân sẽ được vệ sinh khoan miệng

Bước 3: Lấy dấu răng để tạo hàm giả

Tiếp đến, Bác sĩ tiến hành lấy thông tin về số lượng, kích thước răng cần làm và chuyển cho nhân viên kỹ thuật để chế tạo hàm giả.

Quy trình trồng hàm tháo lắp theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay
Đây là bước lấy dấu răng để gửi thông tin cho kĩ thuật viên

Bước 4: Lắp hàm giả và điều chỉnh

Sau khi hàm giả làm xong, Bác sĩ sẽ tiến hành đeo thử cho Cô Chú, Anh Chị xem có phù hợp và vừa vặn hay không. Nếu có bất kì sự khó chịu hay sai lệch về kích thước hàm giả sẽ được lấy ra và điều chỉnh đến khi phù hợp hoàn toàn.

Cô Chú, Anh Chị sẽ được đeo hàm giả xem có vừa khít hay không
Cô Chú, Anh Chị sẽ được đeo hàm giả xem có vừa khít hay không

Bước 5: Hướng dẫn sử dụng và hẹn tái khám

Sau khi hàm giả tháo lắp được đeo hoàn chỉnh. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho Cô Chú, Anh Chị về các sử dụng, cách vệ sinh và bảo quản hàm. Ngoài ra, Bác sĩ sẽ hẹn thời gian tái khám phù hợp.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho Cô Chú, Anh Chị cách vệ sinh hàm giả
Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho Cô Chú, Anh Chị cách vệ sinh hàm giả

Dùng hàm răng giả tháo lắp cần lưu ý điều gì?

Hàm giả tháo lắp với chi phí thấp, ưu điểm tương đối. Trong quá trình sử dụng có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng, vì thế khi dùng hàm răng giả tháo lắp cần lưu ý những điều dưới đây:

Cần bảo quản hàm răng giả tháo lắp để giữ vệ sinh.
Cần bảo quản hàm răng giả tháo lắp để giữ vệ sinh.
 • Dù có sử dụng phương pháp phục hình răng nào đi chăng nữa thì cũng cần giữ gìn vệ sinh răng miệng cẩn thận. Cần vệ sinh răng miệng mỗi ngày ít nhất 2 lần.
 • Khi đi ngủ, để tránh vướng víu, nên tháo hàm ra. Kết hợp ngâm hàm trong dung dịch muối loãng để khử khuẩn.
 • Khi sử dụng tránh để hàm giả bị va chạm mạnh dẫn đến rơi vỡ, sứt mẻ.
 • Dùng hàm răng giả tháo lắp nên hạn chế ăn đồ quá cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Sau một thời gian dùng, hàm giả sẽ có mùi hôi khi dịch miệng ngấm vào nên Cô Chú, Anh Chị thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ.

Bảng giá chi phí trung bình của từng loại hàm giả tháo lắp tại thị trường Việt Nam

Chi phí làm hàm tháo lắp là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào số lượng răng cần phục hình. Dưới đây là bảng giá tham khảo:

Bảng giá răng tháo lắp Giá (1 răng)
Răng nhựa Việt Nam 200.000
Răng nhựa Nhật 300.000
Răng nhựa Mỹ 400.000
Răng Composite 500.000
Răng sứ Vita Đức 800.000
Nền nhựa cứng  Miễn phí
Nền nhựa dẻo 2.000.000
Hàm khung kim loại 1.500.000
Hàm khung Titan 2.500.000
Sửa Hàm, Vá Hàm 300.000
Đặt lưới trong nền hàm 500.000

Hàm răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng khá phổ biến, phù hợp với nhiều người vì chi phí rẻ. Phương pháp này có những ưu và nhược điểm riêng như bài viết trên đây đã đề cập. Nếu Cô Chú, Anh Chị có nhu cầu làm hàm tháo lắp có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết tại Kiến Thức Răng Miệng trước khi quyết định.

TƯ VẤN TÌNH TRẠNG RĂNG MIỆNG

NHẬN BÁO GIÁ
TRỒNG RĂNG IMPLANT

Liên hệ ngay!

button-appointment
button-zalo
button-home
button-map

TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỒNG RĂNG
IMPLANT PHÙ HỢP CHO TỪNG CÁ NHÂN

Kế hoạch điều trị mất răng cá nhân hóa với Bác sĩ chuyên
sâu implant tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí điều trị

Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin, Trợ lý bác sĩ sẽ liên lạc lại sau 5 phút