Abutment là gì? Vai trò, cấu tạo, giá của Implant Abutment

Một trong những thành phần quan trọng để cấu thành nên răng Implant là Abutment. Bộ phận này giúp răng cố định chắc chắn, đồng thời tạo sự hài hòa về hình dáng, màu sắc và chức năng với các răng tự nhiên khác trong hàm răng. Bài viết này sẽ giải đáp Abutment là gì, vai trò, cấu tạo cũng như giá của Abutment Implant.

Implant Abutment là gì?

Abutment hay còn được gọi là vít nối hoặc khớp nối, có hình trụ, nằm trên nướu răng. Abutment là bộ phận kết nối giữa trụ Implantmão sứ, tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh. Abutment được cấu tạo từ chất liệu lành tính, thiết kế tương ứng cho từng dòng trụ. Đảm bảo sát khít với trụ răng, không vênh hở.

Một số thương hiệu Abutment Implant nổi tiếng lâu đời, được chứng nhận chất lượng như:

 • Abutment Implant Nobel Biocare (Thụy Điển)
 • Abutment Straumann (Thụy Sĩ)
 • Abutment Implant MIS C1 (Đức)
 • Abutment Tekka (Pháp)
 • Abutment Dentium (Hàn Quốc)
 • ….
Implant Abutment là gì?
Abutment là khớp nối giữa trụ Implant và mão răng sứ

Vai trò của Abutment là gì?

Abutment có vai trò quan trọng trong việc cố định, nâng đỡ mão răng sứ vào trụ Implant, tạo nên chiếc răng Implant hoàn chỉnh, chắc chắn và không bị dịch chuyển khi ăn nhai.

Khớp nối Abutment có thể là một bộ phận tách rời hoặc liền khối tùy thuộc vào từng sản phẩm, thương hiệu sản xuất trụ Implant. Abutment có nhiều hình dáng khác nhau từ thẳng đến nghiêng. Thông thường khớp nối sẽ có hình trụ với hai đầu khác nhau, khi phục hình sẽ nằm bên trên nướu răng, một đầu khít với miệng Implant, đầu còn lại là lỗ để vít bắt trụ vào miệng Implant.

Khớp nối Abutment gồm 2 loại là Healing Implant (hay còn gọi là Healing Abutment) và Abutment Implant.

 • Abutment Implant hay còn được gọi là vít hoặc khớp nối, dùng để kết nối trụ Titan và mão răng sứ. Vai trò chính là nâng mão sứ, đảm bảo răng thành một chỉnh thể chắc chắn. Đảm bảo độ thẩm mỹ về độ cao, độ nghiêng của mão sứ, đồng thời tính gắn kết phải chắc chắn để răng có thể ăn nhai và chịu lực tốt.
 • Healing Abutment hay còn gọi là Healing Cap là trụ lành thương, được sử dụng để bảo vệ cổ trụ Implant và mối nối trong giai đoạn lành thương. Cụ thể, Healing Abutment như một thiết bị trung gian để kết nối chân răng với môi trường miệng, giúp tạo hình lợi ôm sát chân răng, góp phần tạo nên sự thành công của việc cấy ghép răng. 
Vai trò của Abutment là gì?
Healing Abutment hay còn gọi là Healing Cap là trụ lành thương

Cấu tạo của Abutment Implant

Abutment Implant được chế tạo từ titanium nguyên chất, thường có hình trụ, dạng nghiêng hoặc thẳng, để phù hợp với vị trí cấy ghép Implant răng hàm hay răng cửa. Abutment đóng vai trò như ngà răng tự nhiên, nằm ở phía trên nướu, đảm bảo tính thẩm mỹ của răng sau khi phục hình. Phần khớp nối Abutment gồm 2 đầu:

 • Đầu nối dưới của Abutment được chế tạo đảm bảo sát khít với miệng Implant. Sau khi trụ Implant răng tích hợp với xương hàm một cách ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành lắp khớp nối Abutment bằng cách vặn chặt với Implant.
 • Đầu nối trên là nơi vít đi qua, gắn với răng sứ, giúp nâng đỡ răng sứ chắc chắn, không bị xê dịch khi ăn nhai. Khớp nối gắn chặt cố định mão sứ tạo thành chiếc răng ổn định. 
Cấu tạo của Abutment Implant
Khớp nối Abutment gồm 2 đầu nối

Các loại Abutment phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại loại Abutment khác nhau, đáp ứng các yêu cầu về vị trí cấy ghép cũng như tình trạng cấu trúc xương hàm. Dựa vào hình dáng hoặc chất liệu, Abutment được chia thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại theo vật liệu: Abutment được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như Abutment Titan, Abutment sứ, Abutment quý kim (vàng, bạc, bạch kim,…)

Phân loại theo hình dáng: có 2 loại Abutment phổ biến nhất là Abutment thẳng và Abutment tùy chỉnh. Mỗi loại sẽ có các đặc điểm và ưu thế riêng.

 • Abutment thẳng: thường dùng chủ yếu cho các trường hợp mất răng hàm. Hình dáng khớp nối thẳng đứng đảm bảo độ vững chắc và khả năng chịu lực cao. Phù hợp với vai trò phục hình răng hàm – răng đảm nhận lực nhai chủ yếu trên cung hàm.
 • Abutment tùy chỉnh: thường được sử dụng cho vị trí răng cửa để đảm bảo tính thẩm mỹ. Abutment này có độ nghiêng nhất định, tạo thành độ vênh, cong tự nhiên và thẩm mỹ như răng thật. 
Các loại Abutment phổ biến trên thị trường hiện nay
Hai loại Abutment phổ biến nhất là Abutment thẳng và Abutment tùy chỉnh

Một số thương hiệu Implant Abutment nổi bật

Ngày nay, các thương hiệu uy tín và lâu đời sản xuất rất nhiều loại khớp nối chất lượng cao. Mỗi loại khớp nối Abutment có những ưu điểm riêng. Giá Abutment thường được tính chung với giá của trụ Implant do 2 bộ phận này thường đồng bộ với nhau. Do đó, Cô Chú, Anh Chị có thể chọn Abutment từ các thương hiệu Implant lâu đời và nổi tiếng về chất lượng. 

Thương hiệu Ưu điểm Giá tham khảo
Abutment Implant Nobel Biocare (Thụy Điển) Thương hiệu lâu đời với nhiều ưu điểm nổi bật như:  

 • Trụ Implant có khả năng tích hợp cao với xương hàm.
 • Vật liệu cấu tạo từ Titanium cao cấp an toàn với cơ thể và rút gọn thời gian điều trị. 
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ và ăn nhai lâu bền. 
 • Đặc biệt, giữa các bộ phận được gắn kết chặt chẽ nhờ Abutment nên răng Implant được phục hình cứng chắc, không xê dịch, có độ bền cao, sử dụng được trong trường hợp trồng răng Implant toàn hàm All on 4 và All on 6.
 7.000.000 VNĐ
Abutment Implant MIS C1 (Đức) Abutment Implant MIS C1 xuất xứ từ Đức, có mặt trên thị trường hơn 25 năm. Là thương hiệu cung cấp dòng trụ Implant đã được công nhận về hiệu quả điều trị, chất lượng đạt chuẩn CE Châu Âu. 

 • Implant Mis C1 có hiệu quả cao trong việc phục hình và chức năng của răng nhờ thiết kế đặc biệt. 
 • Thời gian trụ tích hợp với xương nhanh, đạt sự ổn định và an toàn về mặt sinh học và cơ học nhờ cấu tạo từ Titanium nguyên chất. 
 • Đặc biệt, ở phần cổ trụ có thiết kế các vòng siêu nhỏ. Đóng vai trò cải thiện bề mặt tiếp xúc mô nướu và xương giúp tăng độ bền vững và giảm áp lực khi ăn nhai. 
5 .600.000 VNĐ
Abutment Implant Tekka (Pháp)
 • Abutment Implant Tekka an toàn tuyệt đối với cơ thể, được chế tạo hoàn toàn từ chất liệu Titanium cao cấp, có tính tương thích sinh học cao, lành tính.  
 • Tại Pháp, Tekka Implant là trụ duy nhất với kết nối Cone Morse 8 độ. Kết nối côn thuôn tạo sự khít sát gần như tuyệt đối giữa trụ Implant và khớp nối. 
 • Thiết kế hình dáng của Abutment góp phần tạo nên thẩm mỹ và độ dày của mô mềm quanh Abutment. 
Cập nhật
Abutment Implant Dentium (Hàn Quốc) Thương hiệu Implant nổi tiếng về chất lượng:

 • Phù hợp với phần lớn các trường hợp mất răng với mức chi phí khá hợp lí. 
 • Công nghệ xử lý bề mặt nhám phun cát tăng độ chắc chắn.
 • Đáp ứng yêu cầu về độ chắc chắn của răng, tính thẩm mỹ, cải thiện sức khỏe và tự tin khi giao tiếp.
Khoảng

3.000.000 VNĐ

Khi lựa chọn loại Abutment, Cô Chú, Anh Chị cần căn cứ vào tình trạng răng thực tế sao cho đảm bảo tương thích giữa trụ Implant và Abutment. Giữ trụ Implant luôn vững chắc, tránh kích ứng vùng cấy ghép, hạn chế rủi ro trong quá trình điều trị.

Cô Chú, Anh Chị nên đến các nha khoa trồng răng Implant tại TpHCM, Hà Nội,… hoặc các thành phố lớn để được tư vấn các dòng Abutment Implant chính hãng, uy tín. Tốt nhất là loại Abutment nhập khẩu đã qua kiểm định chất lượng của các tổ chức Y tế Thế giới.

Một số thương hiệu Implant Abutment nổi bật
Abutment Implant Nobel Biocare (Thụy Điển)

Chi phí lắp đặt vít Abutment trung bình là bao nhiêu?

Vít Abutment được làm bằng vật liệu titan lành tính, duy trì suốt đời như trụ Implant. Trên thị trường, giá của một vít Abutment dao động từ 3 đến 9 triệu đồng. Sự chênh lệch giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu chế tác, thương hiệu sản xuất,…

Thực tế, trụ Abutment kết nối giữa trụ Implant và mão sứ, khớp nối gắn chặt với trụ Implant giúp thân răng ôm sát viên nướu. Do đó, hiện nay nhiều nha khoa không tính chi phí lắp đặt vít Abutment. Vì vậy, giá của khớp nối Abutment chính hãng bằng 0 đồng khi thực hiện trọn bộ gói cấy ghép hoàn chỉnh 1 răng Implant bao gồm cắm trụ Implant và phục hình răng sứ.

Chi phí lắp đặt vít Abutment trung bình là bao nhiêu?
Nhiều nha khoa không tính chi phí lắp đặt vít Abutment

Bài viết trên đây đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin chi tiết về khớp nối Abutment và việc cấy ghép răng Implant phục hồi răng đã mất. Đây là những kiến thức trồng răng hữu ích cho các Cô Chú, Anh Chị khi muốn tìm phương pháp phục hồi răng. Để biết thêm thông tin, bạn hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới tại Kiến Thức Răng Miệng nhé.

>>> Xem thêm: Trồng răng Implant có đau không? Cách giảm đau hiệu quả

TƯ VẤN TÌNH TRẠNG RĂNG MIỆNG

NHẬN BÁO GIÁ
TRỒNG RĂNG IMPLANT

Liên hệ ngay!

button-appointment
button-zalo
button-home
button-map

TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỒNG RĂNG
IMPLANT PHÙ HỢP CHO TỪNG CÁ NHÂN

Kế hoạch điều trị mất răng cá nhân hóa với Bác sĩ chuyên
sâu implant tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí điều trị

Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin, Trợ lý bác sĩ sẽ liên lạc lại sau 5 phút