Trang chủ » Cấy ghép răng implant » Mất răng hàm nguyên nhân do đâu? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Mất răng hàm nguyên nhân do đâu? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trên cung hàm, răng hàm đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, nâng đỡ cơ mặt. Vì thế, mất răng hàm ảnh hưởng rất lớn đến ăn nhai và sức khỏe. Việc tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng mất răng là điều cần thiết nên thực hiện sớm.

1/ Mất răng hàm nguyên nhân do đâu? 

Răng hàm là nhóm răng mọc trong cùng của hàm. Răng hàm đảm nhiệm chức năng chính là nhai và nghiền nát thức ăn. Vì thế, việc mất đi bất kỳ chiếc răng hàm nào đều gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nhai cũng như các răng còn lại của hàm.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng hàm:

– Do tuổi tác: Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến răng miệng. Với người cao tuổi, hoạt động nhai, ăn uống lâu dần sẽ bào mòn lớp men và các góc cạnh của răng, gây ra hiện tượng lão hóa. Lão hóa răng khiến răng không còn chắc khỏe, dễ dẫn đến tình trạng mất răng. 

Mất răng hàm nguyên nhân do đâu? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không? 1

Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến răng miệng

>>> Xem thêm: Bảng giá trồng răng implant

CƠ HỘI CÓ 1 – 0 – 2
CHỈ  7,2  TRIỆU/RĂNG  IMPLANT

Nhanh tay đăng ký để nhận ưu đãi!

– Do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ: Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc không vệ sinh răng miệng sẽ khiến sức khỏe răng miệng không đảm bảo. Khi răng vệ sinh không sạch sẽ hình thành mảng bám trên răng, thức ăn bị đọng lại trên kẽ răng dễ gây nên các vấn đề về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng… gây mất răng.

– Do tai nạn, chấn thương: Đây là một trong những nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng mất răng hàm, va chạm mạnh có thể xảy ra tình trạng gãy, mất răng.

– Do thói quen xấu: Những người có tật nghiến răng thì khả năng mất răng sẽ cao hơn bình thường. Do khi nghiến răng, răng sẽ dễ bị mòn và ảnh hưởng đến cấu trúc của răng. Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến mất răng.

2/ Mất răng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Do răng hàm đảm nhiệm nhiều chức năng trên cung hàm nên mất răng ảnh hưởng đến các vấn đề sau:

– Suy giảm chức năng ăn nhai: Do răng hàm đảm nhiệm chức năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn nên mất răng hàm có thế làm suy giảm tới 70% lực nhai. 

Bên cạnh đó, do thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa vào hệ tiêu hóa nên dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn nên nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa răng cao.  

– Xô lệch răng: Khi răng hàm bị mất đi, những chiếc răng bên cạnh cũng sẽ mất đi điểm tựa nên dễ dẫn đến tình trạng xô lệch răng còn lại. 

Mất răng hàm nguyên nhân do đâu? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không? 2

Răng bị xô lệch khi bị mất răng

>>> Xem thêm: Cấy ghép implant có đau không

ĐĂNG KÝ ngay để được BS tư vấn miễn phí!

– Tiêu xương hàm: Sau khoảng 3 tháng mất răng, xương hàm tại vị trí răng mất sẽ có dấu hiệu tiêu xương vì xương tại vị trí răng mất không được kích thích nên dễ bị tiêu đi.

– Ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt: Do xương hàm giúp nâng đỡ răng và nâng đỡ khuôn mặt. Khi xương hàm bị tiêu đi thì khuôn mặt sẽ mất đi sự cân đối, gây nên tình trạng hóp má. 

Mất răng hàm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây ra nhiều hệ lụy xấu. Vì thế, nếu bị mất răng hàm, hãy tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt. Hãy đến trực tiếp nha khoa Alisa để được các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị cụ thể nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
* Nên trồng răng sứ hay implant để đảm bảo hiệu quả?

* Trồng răng hàm giá bao nhiêu? Có đắt hơn trồng răng cửa không?

0838.521.777